Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi

Cùng với sự gia tăng tuổi tác, các bộ phận trên cơ thể người cao tuổi cũng bắt đầu suy giảm chức năng, trong đó có hệ tiêu hóa, một trong các bệnh về đường tiêu hóa người già hay gặp phải nhất là chứng táo bón.

Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi

Táo bón là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi với tỷ lệ ước tính vào khoảng 28 – 50% số người từ 60 tuổi trở lên bị mắc, táo bón gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của họ. Để tăng hiệu quả phòng bệnh, người cao tuổi cần nắm rõ những nguyên nhân khiến mình bị táo bón từ đó thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và kết hợp bổ sung sữa tốt cho người già.

Chế độ ăn

Nguyên nhân đầu tiên gây ra chứng táo bón ở người cao tuổi phải kể đến là việc thay đổi chế độ ăn. Người cao tuổi thường có xu hướng ăn ít chất xơ hơn do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém. Vì lượng chất xơ và dinh dưỡng người cao tuổi trong khẩu phần ăn giảm nên dễ dàng bị táo bón.

Suy giảm các hoạt động thể chất

Ở người cao tuổi, do rất nhiều lý do như tình trạng sức khỏe không đảm bảo, bị mắc các bệnh mạn tính như thoái hóa, viêm khớp, loãng xương, các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường; các bệnh hô hấp mạn tính như tâm phế mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do thói quen ít hoạt động hoặc thói quen nhịn đại tiện lâu. Việc giảm hoạt động thể chất dẫn tới giảm nhu động ruột, giảm bài tiết dịch ruột gây táo bón.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón ở người cao tuổi

Do thuốc đang được sử dụng

Để điều trị các bệnh mạn tính như thuốc kích thích beta-2 giao cảm. Nhóm thuốc này gây giảm nhu động ruột dẫn đến táo bón.

Bệnh trĩ

Khi bị trĩ, bệnh nhân thường có xu hướng nhịn đi đại tiện vì sợ đau và chảy máu và đương nhiên khi nhịn đại tiện lâu và nhiều lần sẽ giảm phản xạ đại tiện, gây tích trữ phân dẫn đến táo bón. Và cuối cùng thì một vòng tròn luẩn quẩn xảy ra bệnh nhân bị bệnh trĩ nhịn đi táo bón vì sợ đau dẫn đến táo bón, khi bị táo bón đi đại tiện bị đau lại lười đi đại tiện và cứ thế táo bón lại có “cơ hội phát triển”.

Sau các phẫu thuật ổ bụng

Sự giảm nhu động ruột và cảm giác đau khi rặn dẫn đến bệnh nhân khó đại tiện kèm theo tình trạng phải ăn thức ăn tinh, ít chất xơ, lượng dịch bù không đủ làm phân khô lại, có trường hợp sờ thấy thành chuỗi cứng dọc theo khung đại tràng.

Do uống không đủ lượng nước hàng ngày

Việc này có thể do người cao tuổi bị các bệnh mạn tính như suy tim phải hạn chế nước nhưng cũng có thể do bệnh nhân bị mắc chứng tiểu đêm, bị u xơ tiền liệt tuyến nên hạn chế uống nước để đỡ đi tiểu tiện.

Do nhu động đại tràng giảm

Các cơ trực tràng và cơ thành bụng yếu nên khả năng tống phân ra bị suy giảm. Các khối u, polyp của đại trực tràng.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi người già bị táo bón

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi người già bị táo bón

Do suy tuyến giáp

Các triệu chứng kèm theo thường là mạch chậm và phù niêm, ăn uống khó tiêu tuy không rõ rệt như ở người trẻ.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi người già bị táo bón

Bệnh táo bón ở người cao tuổi nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm:

  • Sự nêm chặt phân ở đại trực tràng, khi đó người già có thể bị sốt cao, bụng căng đau, tim đập nhanh, người mệt mỏi, bất tỉnh, phân có thể chèn lên bàng quang gây bí tiểu tiện dẫn tới suy thận.
  • Giãn ruột kết nhất là đối với những người già bị tổn thương ruột kết
  • Sự co rặn lâu có thể dẫn tới cơn thiếu máu cục bộ và ngất, gây nguy hiểm tới tính mạng của người già.Rặn nhiều lần có thể dẫn tới sa trực tràng
  • Nguy cơ trĩ nội và trĩ ngoại
  • Táo bón kinh niên có thể là nguy cơ đưa đến ung thư ruột già và trực tràng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *