Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi

Biết được nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi giúp bạn lên kế hoạch phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe khỏi căn bệnh thường gặp này.

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi

Bệnh Béo phì là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi khi khả năng tiêu hóa năng lượng giảm và thời gian vận động ít đi. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bệnh béo phì ở người cao tuổi còn tác động tiêu cực đến sức khỏe người già và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cách hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh là biết được các nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh béo phì ở tuổi già vô cùng phức tạp. Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận nào về nguyên nhân cụ thể gây bệnh béo phì. Tuy nhiên có những nhóm nguy cơ chính gây bệnh bao gồm:

Do yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi. Trong gia đình có những người sinh đôi, hoặc ch mẹ bị bệnh béo phì sẽ ảnh hưởng đến gen di truyền của con. Cụ thể, nếu cả cha và mẹ bị bệnh béo phì thì có tới 80% nguy cơ con cũng sẽ bệnh béo phì. Nếu cha hoặc mẹ bị bệnh béo phì thì 50% con cái sinh ra có nguy cơ bị béo phì.

Yếu tố xã hội : Những người có tính chất công việc ít vận động, ăn nhiều, thường xuyên uống bia, ăn đồ nhiều chất đạm, ít vận động có nguy cơ bị béo phì cao hơn nhóm người làm công việc mang tính năng động.

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi chịu tác động của yếu tố xã hội

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi chịu tác động của yếu tố xã hội

Sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa: Người bệnh bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa sẽ kích thích tạo mô mỡ. Khi mô mỡ hình thành trong cơ thể làm nhu cầu về chất đường gia tăng kéo theo gia tăng nhu cầu Insuline. Đây một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Yếu tố tâm lý: Một số người bệnh dù ăn rất ít nhưng lại ăn nhiều về đêm, những người mất ngủ dẫn đến tình trạng rối loạn giữa lượng thức ăn đưa vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu hao trong cơ thể gây ra tích tụ mỡ thừa và tăng cân không kiểm soát.

Do độ tuổi: Ở độ tuổi trưởng thành, nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi chủ yếu do tăng kích thước tế bào mỡ, việc giảm cân ở đối tượng này dễ dàng hơn, chỉ cần tuân thủ chặt chẽ lượng thức ăn đưa vào cơ thể kết hợp luyện tập thân thể và kết hợp sử dụng một số loại thuốc. Ở độ tuổi thiếu niên, nguyên nhân gây béo phì thường do tăng số lượng tế bào mỡ hoặc kết hợp với tăng kích thước tế bào mỡ, do đó việc giảm cân ở độ tuổi này khó khăn hơn rất nhiều.

Ít vận động là Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi

Ít vận động là Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở người cao tuổi

Cách phòng tránh bệnh béo phì ở người cao tuổi

Có thể nói, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi. Khi nắm được các yếu tố dẫn đến bệnh, chúng ta sẽ có biết cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phù hợp để phòng tránh bệnh. Dưới đây là những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất:

Khi bước sang tuổi già, nhu cầu năng lượng cần thiết sẽ giảm do các cơ bị teo lại và chức năng trao đổi chất suy yếu. Do đó nên hạn chế lượng năng lượng đưa vào cơ thể, đặc biệt hạn chế hàm lượng mỡ, axit béo bão hòa, như thịt mỡ, pho mát…trong thức ăn. Lượng cholesterol đưa vào cơ thể hàng ngày không được quá 200 mg.

Bổ sung đầy đủ các vitamin A,B,C,D,E, tăng cường chất xơ thực vật. Cung cấp 400 – 500 gam rau xanh và trái cây mỗi ngày là cách tốt nhất để chống lại các nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi.

  • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Người cao tuổi không nên luyện tập thể thao quá sức tuy nhiên cần duy trì các bài tập đều đặn, phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của mình. Đi bộ và tập dưỡng sinh là những môn thể dục rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Mỗi nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người. Do đó hãy đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất!

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *