Nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Người già mắc phải tai biến mạch máu não sẽ gây ra tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng.Vậy nguyên nhân nào gây nên tai biến mạch máu não ở người già?

Dấu hiện nhận biết bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Dấu hiện nhận biết bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) xảy ra khi mạch máu cung cấp ôxy và các chất dinh dưỡng cho phần mô não đó bị tắc nghẽn hay bị vỡ ra. Đồng thời làm cho các tế bào thần kinh trong phần não trên sẽ bị tê liệt, không làm việc được nữa. Vì vậy, phần cơ thể do chúng điều khiển cũng không còn chức năng như cũ.

Dấu hiện nhận biết bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Khi người cao tuổi mắc phải bệnh đột quỵ sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau vì cơ địa của mỗi người không giống nhau và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Đó có thể là các dấu hiệu như:

Tứ chi tê liệt: Người bệnh cảm thấy một bên mặt hoặc tứ chi tê liệt, đau nhức, miệng chảy nước bọt, hoa mắt chóng mặt, người rời rạc… vài giờ hoặc vài ngày trước đó. Đây là một dạng phản ứng do hệ thống động mạch cảnh không cung cấp đủ máu, não thiếu máu, thiếu ôxy và làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người cao tuổi, đặc biệt là việc đi lại khó khăn.

Đột nhiên mặt mũi tối sầm, không nhìn thấy mọi vật: Người già mắc tai biến mạch máu não có thể gặp phải hiện tượng đột nhiên mặt mũi tối sầm, không nhìn thấy mọi vật diễn ra trong vài giây hoặc vài phút và sau đó lại hồi phục thị lực bình thường. Điều này cho thấy võng mạc mắt bị thiếu máu tạm thời, khả năng lưu thông của mạch máu não bị thu hẹp nghiêm trọng.

Hiện tượng ú ớ: Không nói được, khó nói hoặc không hiểu được người khác nói, có lúc tư duy lộn xộn, hỏi không đáp, gọi không thưa…là một trong những dấu hiệu của tai biến mạch máu não gây nên. Nguyên nhân là do việc cung cấp máu cho não bị thiếu, ảnh hưởng đến trung khu ngôn ngữ của vỏ não. Hiện tượng này khiến cho người cao tuổi gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh.

Đau đầu chóng mặt: Nếu người bệnh có tiền sử tăng huyết áp thì khi xuất huyết não, sự giao động của huyết áp sẽ tăng cao, gây ra đau đầu, chóng mặt, thậm chí kèm theo buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, cảm thấy khó chịu… Rất có thể đã xảy ra hiện tượng xuất huyết não. Vì vậy, trong việc bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mọi người cần lưu ý tới các dấu hiệu nêu trên để có biện pháp xử lý kịp thời khi mắc phải tai biến mạch máu não.

Hiện tượng ngáp nhiều: Khi bước vào độ tuổi ngoài 50, người già do xơ cứng động mạch não, các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm lại, gây thiếu máu, thiếu ôxy cho tổ chức não. Do vậy, chức năng của não bị ảnh hưởng gây hiện tượng ngáp. Nếu trong một vài ngày, người cao tuổi có hiện tượng ngáp nhiều liên tục chứng tỏ não bị thiếu máu.

Nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Một trong những bệnh ở người cao tuổi thường gặp đó là tai biến mạch máu não (đọt quỵ). Vậy nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não ở người cao tuổi là do đâu? Các bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não, đó có thể là do chế độ ăn uống, thói quen…Mọi người có thể tham khảo một số nguyên nhân dưới đây:

Chế độ ăn uống không hợp lý: Xuất phát từ thực đơn hàng ngày chứa nhiều chất béo, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, thừa cân và lười vận động vẫn thường liên quan tới nồng độ cholesterol trong máu cao, làm gia tăng cùng bệnh tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Không thường xuyên kiểm tra sức khỏe: Tai biến mạch máu não và những nguy cơ gây bệnh thường tiến triển âm thầm khó nhận biết vì vậy những người ít thăm khám sức khỏe sẽ khó phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do đó, tai biến mạch máu não luôn được xếp vào bệnh người cao tuổi thường gặp nhất.

Tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nguy hiểm: Theo thống kê sơ bộ có khoảng 20% người già mắc tai biến mạch máu não do áp huyết cao chắc chắn sẽ gây áp lực thành mạch, làm vỡ, hệ động mạch, các bệnh lý tim mạch khiến chức năng tim không được thực hiện tốt gây hình thành huyết khối dẫn đến tình trạng tắc mạch máu, vỡ lòng động mạch.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *