Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường ở người già

Bệnh tiểu đường thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người già chiếm tỷ lệ cao hơn với những nguyên nhân gây ra khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường ở người già

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường ở người già

Bệnh lú lẫn, bệnh đau lưng, tai biến mạch máu não, bệnh tiểu đưỡng là những bệnh người cao tuổi thường gặp hiện nay. Trong đó, bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ cao hơn, nếu người cao tuổi không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Khi tuổi càng cao thì sức khỏe của người cao tuổi càng bị suy giảm và dễ mắc phải các bệnh như: lú lẫn, đau lưng, táo bón…và trong đó phải kể đến bệnh đau lưng. Người già bị đau lưng sẽ cảm thấy khó chịu trong người và có thể làm ảnh hưởng tới tinh thần. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là do đâu? Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tiểu đường ở người già mà mọi người nên chú ý.

  • Người cao tuổi đã bị bệnh béo phì, ít vận động, lối sống không lành mạnh
  • Do rối loạn tiết Insulin và kháng Insulin tăng lên theo tuổi.
  • Do thay đổi về chuyển hóa Glucose
  • Do người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc có ảnh hưởng đến đường máu
  • Do lối sống tĩnh tại ít hoạt động và do họ thường có béo phì hoặc thừa cân.

Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy, tần suất mắc bệnh đái tháo đường thường tăng theo tuổi và tuổi cao là một yếu tố nguy cơ độc lập với bệnh. Chính vì vậy, tỷ lệ người già mắc bệnh tiểu đường luôn cao hơn độ tuổi khác. Với lối sống hiện đại như ngày nay thì chắc chắn tỷ lệ đó còn gia tăng hơn nữa.

Các triệu chứng về bệnh tiểu đường ở người già

Các chuyên gia sức khỏe cho biết người già mắc bệnh tiểu đường thường có các triệu chứng như: ít uống nước, ăn nhiều nhưng vấn thấy sút cân, luôn cảm thấy trong người mệt mỏi, uể oải…làm cho sức khỏe của người cao tuổi bị giảm sút, thậm chí ảnh hưởng đến cả tinh thần.

Các triệu chứng về bệnh tiểu đường ở người già

Các triệu chứng về bệnh tiểu đường ở người già

Một số trường hợp đặc biệt khi bị bệnh tiểu đường còn gặp phải hiện tượng bị nhiễm trùng ở vết thương nên mọi người cần lưu ý điều này để phát hiện bệnh kịp thời.

Cách phòng và chữa bệnh tiểu đường ở người già hiệu quả

Khi biết được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở người già, người bệnh cần có chế độ chăm sóc và điều trị bệnh đặc biệt như sau:

Rèn luyện sức khỏe bản thân, duy trì bữa ăn hằng ngày có đủ dưỡng chất, hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

Cần áp dụng các phương pháp điều trị tích cực như chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân hay béo phì, tập luyện thể dục thể theo đều đặn…

Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường cần chú ý tới các biến chứng gần của bệnh như đường huyết và huyết áp tăng, đường huyết thấp đột ngột gây hôn mê và thậm chí gây ra tử vong.

Lượng insulin ngoại lai dùng điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi để hỗ trợ hấp thu đường thường thấp hơn vì bệnh nhân cao tuổi và ít vận động, lúc này người nhà cần chú ý cho bệnh nhân ăn ít trong một bữa và một ngày nên ăn nhiều bữa hơn.

Ngoài ra, người nhà, người thân nên chú ý thường xuyên kiểm tra đường huyết của người bệnh như trước bữa ăn chính 30 phút, sau khi ăn và sau khi ăn 2 tiếng để biết được khả năng hấp thu và sự thay đổi đường huyết trong cơ thể người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *