Nguyên nhân của người mắc hội chứng rối loạn tâm thần Catatonia

Hội chứng rối loạn tâm thần Catatonia được biết đến là hội chứng liên quan tới sự căng trương lực gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của bệnh nhân.

Nguyên nhân của người mắc hội chứng rối loạn tâm thần Catatonia

Nguyên nhân của người mắc hội chứng rối loạn tâm thần Catatonia

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn tâm thần Catatonia

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra Catatonia có liên quan tới các rối loạn tâm thần, ngoài ra rối loạn căng thẳng sau chấn thương cũng có thể gây ra hội chứng này. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới hội chứng Catatonia như:

– Bệnh nhân có bất thường ở não bộ, đặc biệt là bất thường ở vùng đồi thị hoặc thùy trán có thể dẫn tới hội chứng Catatonia.

– Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới hệ thần kinh, có thể dẫn tới Catatonia như clozapine, ciprofloxacin.

– Sự giảm đột ngột axit gamma-aminobutryic hoặc dopamine hay quá ít chất dẫn truyền thần kinh cũng có thể gây ra Catatonia.

– Một số người sử dụng cocain, các chất kích thích, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng có tỉ lệ mắc hội chứng này cao.

– Bệnh nhân mắc một số bệnh lý như: trầm cảm sau sinh, tâm thần phân liệt, nồng độ natri trong máu thấp cũng có tỉ lệ mắc bệnh Catatonia cao hơn người khác

Những trạng thái thường gặp của hội chứng Catatonia

Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, mức độ phản ứng mà hội chứng này được chia thành ba nhóm gồm: Catatonia chậm, Catatonia ác tính và Catatonia phấn khích.

– Trạng thái chậm: người bệnh gần như vận động rất chậm, đôi khi tự bản thân họ không giao tiếp, chìm vào khoảng không mà bản thân tưởng tượng ra, trạng thái này rất phổ biến.

– Bệnh nhân mắc phải Catatonia ác tính có nhịp tim cao hơn bình thường, huyết áp cũng tăng, đồng thời kèm theo sốt cao và mê sảng.

– Trạng thái Catatonia phấn khích lại trái ngược với hai trạng thái trước, bệnh nhân mắc phải luôn trong trạng thái kích dộng, vận động không ngừng; xường xuyên bực tức và có hành vi bạo lực với những vấn đề xung quanh, mất kiểm soát tâm trạng và hành vi.

Những dấu hiệu của người mắc hội chứng Catatonia

Khi mắc phải hội chứng rối loạn tâm thần này, người bệnh sẽ có các dáu hiệu bệnh điển hình như:

– Người bệnh có biểu hiện giữ nguyên trạng thái, thái độ sững sờ trước những sự việc xung quanh, nếu có phản ứng lại thì gần như rất chậm chạp. Im lặng chính là biểu hiện thường thấy nhất ở những người mắc hội chứng này.

– Bệnh nhân dễ bị kích động bởi những tác nhân bên ngoài, không chi lặp lại hành động mà còn lặp lại lời nói.

Kích động: kích động không có mục đích và không bị ảnh hưởng bởi các kích thích từ bên ngoài.

– Khi làm một việc gì đó thường hành động một cách thái quá, kì lạ, kèm theo các hành động nhỏ do bối rối hoặc mất kiểm soát.

– Người bệnh Catatonia có hành vi kháng cự lại các yêu cầu, mệnh lệnh, thường lặp đi lặp lại một hành động một cách vô thức.

– Một vài trường hợp bệnh nhân Catatonia có thể liên quan đến tâm thần phân liệt, điều này làm xuất hiện tình trạng sững sờ kéo dài.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân Catatonia

Có một số loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhân mắc hội chứng Catatonia như: clonazepam, Amobarbitol, lorazepam, Bromocriptine, Liti cacbonat, midazolam, Reserpine, thuốc giãn cơ, Zolpidem..

Ngoài ra trong một số trường hợp không có tác dụng khi dung thuốc có thể sẽ được chỉ định điều trị bằng liệu pháp sốc điện.

Bệnh nhân cũng cần kiểm soát các căng thẳng, áp lực từ các vấn đề xung quanh, thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời có những bài luyện tập tăng cường sức khỏe… để giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *