Nguyên nhân chính gây ra bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi nhưng nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này lại thường xuyên bị bỏ qua.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh tuổi già mà người cao tuổi dễ mắc phải do biến chứng bệnh trong cơ thể gây ra, đồng thời còn do nhiều nguyên nhân yếu tố bên ngoài. Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra bệnh để có phương pháp phòng ngừa và điều trị sớm nhất.

Tai biến mạch máu não do xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là căn bệnh gây ra do tình trạng động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn so với bình thường. Sự đông cứng và các mảng xơ làm cho mạch máu ngày càng co lại và khiến máu không thể lưu thông bình thường. Theo đó, máu không thể lưu thông dần dần sẽ tích lại qua năm tháng và tạo thành các cục máu đông. Những cục máu đông này sẽ vẫn tiếp tục lưu thông, nghĩa là nó sẽ chạy dần lên não gây tắc nghẽn dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não ở người già rất nguy hiểm.

Tai biến do bệnh cao huyết áp

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho biết, hầu hết những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp thì đều có khả năng bị tai biến cao gấp 3 đến 4 lần một người bình thường không mắc bệnh. Theo đó, bệnh cao huyết áp có triệu chứng là sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên thành mạch máu và khiến cho thành mạch máu bị dãn dần ra. Từ đó, gia tăng sự tổn thương lên thành mạch và khiến độ lưu lượng của máu tuần hoàn trong cơ thể tăng cao đột ngột khiến mạch máu bị vỡ ra và gây ra bệnh tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tai biến ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tai biến ở người cao tuổi

Tai biến mạch máu não do bệnh tim

Bệnh tim là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, chúng có khả năng gây ra những biến chứng bệnh nguy hiểm và làm nghiêm trọng hơn nhiều căn bệnh khác. Theo đó, bệnh tim được chia thành những phân khúc khác nhau như bệnh rung nhĩ, u nhày nhĩ trái hẹp, van hai lá có rung nhĩ, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tồn tại lỗ bầu dục…Những căn bệnh nguy hiểm này khiến cho máu đông lại và tạo thành cục bám vào cơ thể. Những cục máu đông sẽ trôi từ buồng tim theo vòng tuần hoàn máu lên đến cơ quan trung ương não và khiến cho động mạch cảnh bị tắc lại, máu không thể theo đường cũ và cung cấp được oxi nuôi não nên gây ra bệnh tai biến, thậm chí có thể bị tử vong.

Tai biến mạch máu não do biến chứng bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu tố cáo bệnh tiểu đường đã phần nào cho thấy chúng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi. Một trong những căn bệnh đó chính là tai biến mạch máu não. Cụ thể, biến chứng của căn bệnh này sẽ làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, đồng thời khiến cho quá trình lưu thông máu bị cản lại do việc hình thành các cục máu đông, nếu để một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và chặn đường máu lên não gây vỡ thành mạch máu, đột quỵ, thậm chí có thể bị tử vong.

Ngoài các nguyên nhân chính mà chúng tôi vừa cập nhật trên thì thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não ở người cao tuổi. Theo thống kê thì cứ trung bình cứ 5 người bị tai biến mạch máu não thì có một người có tiền sử hút thuốc lá. Khi hút thuốc, cơ thể sẽ tự động làm tăng quá trình xơ vữa động mạch gây rối loạn mỡ máu và gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông rất nguy hiểm, mặt khác khiến cụ máu đông này khó lưu thông dễ tích tụ gây ra bệnh tai biến ở người già. Hi vọng những thông tin chia sẻ về những nguyên nhân gây ra bệnh tai biến ở người cao tuổi sẽ đem lại những thông tin hữu ích để từ đó mọi người có thêm những kiến thức phòng ngừa và sớm có biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *