Tìm hiểu chứng đau đầu ở người cao tuổi

Đau đầu ở người cao tuổi là bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cần được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra chứng đau đầu ở người cao tuổi

Trong số các bệnh người cao tuổi thường gặp như: tai biến mạch máu não, đau lưng, lú lẫn, táo bón…thì đau đầu cũng rất nhiều người gặp phải. Đau đầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn. Bởi hệ miễn dịch của người cao tuổi suy giảm hơn ở người trẻ, khả năng bình phục cũng lâu hơn. Vậy nguyên nhân gây ra chứng đau đầu ở người cao tuổi là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu ở người cao tuổi, trong đó phổ biến nhất là chứng đau đầu do hậu tai biến mạch máu não và đau đầu thiểu năng tuần hoàn não.

Người cao tuổi sau khi bị tai biến mạch máu não thường để lại các di chứng như: méo miệng, đi lại khó khăn, nói khó, thậm chí mất khả năng vận động. Bên cạnh đó, đau đầu cũng là một trong những di chứng để lại đối với những người bị tai biến. Người bệnh bị đau đầu, cụ thể là đau nửa đầu hoặc đau toàn bộ khu vực đầu, thậm chí còn cảm thấy như có kim châm trong đầu, gây đau nhức.

Trong trường hợp người cao tuổi bị đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não sẽ gây ra triệu chứng điển hình như: chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng tạm thời và kèm theo triệu chứng đau đầu, người mệt mỏi ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi.

Chữa chứng đau đầu ở người cao tuổi bằng cách nào?

Thông thường khi bị đau đầu thì chúng ta thường nghĩ ngay đến những viên thuốc giảm đau phổ biến như thuốc Paracetamol hay thuốc kháng viêm không steroid.

Tìm hiểu chứng đau đầu ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, một số thuốc điều trị bệnh lý khác có thể gây đau đầu: nifedipine, nhóm nitrates, một số thuốc giãn mạch như diltiazem, minoxidil… Việc dùng thuốc giảm đau chỉ để giảm đau tức thời và không thể điều trị dứt điểm. Chính vì vậy, người mắc chứng đau đầu không nên tự ý mua thuốc uống để điều trị bệnh vì thuốc giảm đau rất có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người cao tuổi, khi muốn sử dụng bất kì loại thuốc nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài việc sử dụng thuốc, để điều trị chứng đau đầu, người cao tuổi cần giảm căng thẳng, lưu ý tư thế của đầu cổ khi sinh hoạt hằng ngày, thay đổi thói quen ăn uống để tránh nguy cơ dẫn đến đau đầu (một số loại đau đầu có thể tăng do ăn uống như đau đầu Migraine, trường hợp này cần hạn chế rượu bia, phô mai, bột ngọt, chocolate, nước chanh, thức ăn có nhiều mỡ…)

Để phòng tránh bệnh đau đầu người cao tuổi, mọi người cũng cần đảm bảo lối sống lành mạnh, tạo cho mình thói quen thường xuyên tập thể dục, thể thao, lao động vừa sức, phù hợp với sức khoẻ. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là một trong những cách phòng tránh chứng đau đầu hiệu quả. Người cao tuổi cũng nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ, nếu thấy triệu chứng đau đầu kéo dài cần đi khám chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và kịp thời điều trị, tránh để bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn