Vì sao Nhật Bản luôn có tỉ lệ người già cô đơn lớn nhất thế giới?

Dân số lão hóa chính là lý do lớn nhất khiến cho Nhật Bản luôn có tỉ lệ người già chết trong cô độc và sự thờ ơ của người xung quanh.

Người già tại Nhật Bản thường rơi vào tình trạng cô đơn lủi thủi một mình

Người già tại Nhật Bản thường rơi vào tình trạng cô đơn lủi thủi một mình

Những người qua đời không ai biết

Đến độ tuổi xế chiều người già cần sự quan tâm của con cháu và người thân hơn bất cứ điều gì, nhưng điều này dường như lại không hề tồn tại ở Nhật Bản. Người già Nhật Bản cô đơn là một hiện tượng khá bình thường ở đất nước hoa anh đào này.

Cái chết cô độc không phải là hiếm tại Nhật Bản, đất nước có 127 triệu dân với 25% trên 65 tuổi. Mối quan hệ gia đình lỏng lẻo, ít quan tâm tới nhau là nguyên nhân chính đẩy nhiều người lớn tuổi vào cảnh thui thủi một mình.

Nhật Bản được người ta biết đến là một đất nước văn minh, phát triển và cũng là nơi có tỉ lệ dân số già lớn nhất thế giới, những người ở đất nước này khi về già họ thường sống cô độc, không có người thân, bạn bè và dần chết trong sự cô đơn, thờ ơ của người thân và rất lâu sau khi thể người chết mới tìm thấy.

Với những gia đình có điều kiện thì sẽ cho người già vào viện dưỡng lão nhờ nhân viên ở đây chăm sóc và mọi tình hình sức khỏe của người cao tuổi đều được người thân liên hệ qua những Điều dưỡng viên tại những bệnh viện này. Còn đối với những gia đình không có điều kiện thì họ để người già tự sống, tự lo mọi thứ và họ dành ít thời gian quan tâm hơn cả. Vì thế ở Nhật Bản thường xuyên xảy ra tình trạng người già bị chết ngoài đường hoặc một nơi nào đó mà người thân không hề biết. Cũng từ đây tại đất nước này xuất hiện ngành dịch vụ chăm sóc người cao tuổi hay dọn dẹp xác người chết.

Đôi khi họ chết trong sự lặng lẽ và người thân không hề hay biết

Đôi khi họ chết trong sự lặng lẽ và người thân không hề hay biết

Tỉ lệ người già Nhật Bản cô đơn ngày càng tăng

Hiện nay Nhật Bản đang có đến 5 triệu người cao tuổi sống một mình nên số thi thể chết ngoài đường chợ hay chết cô quạnh trong các căn nhà trống vắng sẽ còn tăng cao. Số liệu thống kê cho thấy hầu hết những người lớn tuổi ra đi trong cô độc là nam giới.

Đã có thông báo cho thấy, có khoảng 40.000 trường hợp người già rời khỏi cõi đời trong lặng lẽ và không có người thân quan tâm. Vì thế cơ quan chức trách của đất nước này đang lo ngại trước sự dự tính khoảng trong 10 năm tới, con số người già chết trong cô đơn sẽ tăng lên 100.000.

Đau lòng hơn, những nạn nhân bị người thân lãng quên này không được làm tang lễ và thi thể họ đành nằm dưới những nấm mồ không tên.

Trong những năm gần đây chính phủ của đất nước này cũng gia tăng và đầu tư sự quan tâm hơn tới người già Nhật Bản nằm trong diện cô đơn, như gia tăng các diễn đàn tâm sự người cao tuổi, các lớp học nơi chia sẻ quan tâm đến người già, nhưng hiện vẫn chưa mấy khả quan cũng như nhận được sự quan tâm tích cực từ phía cộng đồng. Chính vì thế câu chuyện người già Nhật Bản cô đơn vẫn là vấn đề chưa có lời giải đáp của đất nước này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *