Người già nên uống sữa như thế nào để tốt nhất cho cơ thể?

Sữa là loại thực phẩm quen thuộc với người già để giúp sức khỏe được dẻ dai và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên việc uống sữa cũng cần có quy tắc riêng bởi nếu dùng sai sẽ không mang đến tác dụng như mong muốn.

Sữa có vai trò rất tốt đối với sức khỏe người già

Không uống sữa thay bữa ăn chính

Sữa là một thực phẩm giúp người già phòng tránh được bệnh loãng xương cũng như bổ sung thêm các chất còn đang thiếu hụt trong cơ thể. Để cơ thể được hấp thu tốt nhất người già nên sử dụng mỗi ngày 1- 2 ly sữa nóng hoặc ấm. Bên cạnh đó chúng ta chỉ nên uống sữa vào các bữa phụ trong ngày, không uống bữa chính thay cho thức ăn bởi điều này sẽ làm mất cân đối do sữa không có đủ những dưỡng chất khác mà cơ thể cần như chất sắt, kẽm, chất xơ, một số vitamin… Bên cạnh đó uống sữa mà không ăn bữa chính sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Trong trường hợp ăn kém hoặc đau ốm, cần chia nhỏ bữa ăn (ăn ít và nhiều lần), sử dụng thêm các loại thực phẩm cao năng lượng, kết hợp tăng số bữa phụ (uống sữa hoặc các thức ăn phụ bổ dưỡng và dễ tiêu hoá khác).

Việc sử dùng sữa đúng cách và thường xuyên giúp sức khỏe người cao tuổi duy trì được ở mức ổn định.

Tuỳ tuổi, tuỳ bệnh mà chọn sữa

Người già thường hay mắc nhiều căn bệnh người cao tuổi vì thế việc dùng sữa cần được sự tư vấn của các bác sĩ hoặc có chuyên gia dinh dưỡng. Như đối với những người mắc bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường thì nên chọn loại sữa không béo, không đường. Lượng sữa uống mỗi ngày sẽ phải cân đối với các thực phẩm khác để bảo đảm đường huyết ổn định. Người chỉ bị viêm khớp thì có thể vẫn uống được sữa hơi béo, hơi ngọt nếu thích.

Tuy nhiên, cần lưu ý đối với người thừa cân, béo phì nếu dùng sữa béo, ngọt sẽ làm tăng cân nhanh chóng và sẽ tăng sức chịu đựng đối với các khớp chịu sức nặng cơ thể như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân nên sẽ khó điều trị khỏi tình trạng viêm và đau khớp.

Trước khi sử dụng người già nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng

Uống sữa phải đúng cách

Sữa là thực phẩm giàu canxi ở dạng dễ hấp thu. Chỉ khi nào lượng canxi đưa vào cơ thể quá dư thừa thì mới bị đào thải qua đường thận gây sạn thận. Trường hợp này ít gặp trong chế độ ăn thông thường mà do dùng thuốc canxi liều cao, kéo dài.

Do vậy, khi sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi hoặc uống thuốc canxi phòng loãng xương thì cần chú ý uống nhiều nước để phòng sạn thận. Nhiều người già cũng cho biết khi uống sữa họ hay bị đau bụng, tiêu chảy, điều này thường là do cơ thể thiếu men lactase để hấp thu loại đường lactose có trong sữa. Trong trường hợp đó, nên giảm lượng sữa trong mỗi lần uống (có thể dưới 100ml/lần) và tăng dần lên khi thích ứng. Nếu vẫn không tiêu hoá được thì có thể chuyển sang dùng sản phẩm khác của sữa như yaourt, sữa chua, phô mai… hoặc có thể dùng sữa đậu nành.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *