Hướng dẫn người cao tuổi bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên các bệnh hô hấp, khiến gan, phổi, tĩnh mạch tổn thương nghiêm trọng. Vậy người già cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân?

Bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ôi nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Ô nhiễm không khí là quá trình nhiều tác nhân hóa học, vật lý hoặc sinh học làm thay đổi các đặc tính tự nhiên của không khí mà con người đang hít thở ở trong nhà hoặc ngoài trời. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả mọi người và là nguyên nhân gây tử vong do các bệnh không truyền nhiễm đứng hàng thứ hai, chỉ xếp sau hút thuốc lá. Theo thống kê của WHO năm 2016, tại khu vực Châu Âu có hơn 550 ngàn trường hợp tử vong do ảnh hưởng chung của ô nhiễm không khí từ môi trường trong nhà và ngoài trời. Tiếp xúc ngắn hoặc dài hạn với ô nhiễm không khí xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả trẻ em lẫn người lớn. Đối với người lớn, thiếu máu cơ tim cục bộ và đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm do ô nhiễm không khí ngoài trời.

Vì thế để người già có một cuộc sống khỏe mạnh, không bệnh tật thì việc chủ động bảo vệ sức khỏe trước môi trường bị ô nhiễm là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Để bảo vệ sức khỏe người già cũng cần chú ý đến chế độ ăn hàng ngày để bổ sung chất cho cơ thể

Sử dụng các dụng cụ chống bụi

Bụi mịn chính là tác nhân lớn nhất gây nên các căn bệnh người cao tuổi như: tĩnh mạch, tim, phổi, gan… vì thế để bảo vệ sức khỏe người già nên chủ động phòng tránh từ bên ngoài như dùng khẩu trang, máy lọc không khí chuyên dụng. Người già cũng nên sống ở những nơi có nhiều cây xanh, hạn chế ra ngoài đường vào những khung giờ cao điểm hay nơi có nhiều xe cộ qua lại. Khi ra ngoài đường cần cần chú ý trang bị mắt kính và áo khoác khi di chuyển. Việc này có thể giúp việc chống bụi mịn đi vào đường thở gần như tối đa.

Ngoài chủ động phòng tránh từ bên ngoài, chúng ta cũng cần chống bụi từ bên trong bằng cách, sau khi đi ra ngoài đường về nên vệ sinh cá nhân tắm rửa bằng xà phòng, nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý. Về dinh dưỡng người cao tuổi cần chú ý bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất (chất bột, chất béo, chất đạm, các vitamin và khoáng chất). Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm trái cây và rau xanh để phòng ngừa tác hại của các chất oxy hóa.

Đặc biệt đối với những người già có tiền sử mắc bệnh hen và phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì uống thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ nhằm bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm môi trường không khí. Nếu các dấu hiệu khó chịu trở nặng thì nên đến bệnh viện để kiểm tra và có phương án sử lý kịp thời. Bởi hiện nay ôi nhiễm không khí gây nên hậu quả rất nặng nề đối với sức khỏe người già và trẻ nhỏ.

Ngoài việc chủ động phòng tránh người già cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Áp dụng đúng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học. Việc tuân thủ đúng quy tắc sẽ mang đến cho người cao tuổi một cuộc sống viên mãn không bệnh tật và vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *