Người cao tuổi sử dụng nhân sâm thì cần lưu ý điều gì?

Nhân sâm là sản phẩm vô cùng bổ dưỡng dành cho người cao tuổi có nhưng phải làm sao để sử dụng sản phẩm này hiệu quả nhất là điều không phải ai cũng biết.

Người cao tuổi khi sử dụng nhân sâm thì cần lưu ý điều gì?

Người cao tuổi khi sử dụng nhân sâm thì cần lưu ý điều gì?

Những ai không nên sử dụng nhân sâm?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nhân sâm là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng không phải lúc nào chúng cũng là “thần dược” và không phải ai cũng có thể sử dụng. Cụ thể, nếu người cao tuổi đang mắc một số căn bệnh mãn tính thì nhân sâm không thể đem lại lợi ích cho sức khỏe mà ngược lại có thể gây tổn hại đến sức khỏe trầm trọng. Một số căn bệnh như: táo bón, viêm đường ruột, trướng bụng, đầy hơi khó tiêu, rối loạn đường tiêu hóa,…là những “kẻ thù” của nhân sâm. Do đó khi mắc các căn bệnh này thì người già không nên sử dụng nhân sâm, đồng thời sử dụng nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, khi người cao tuổi mắc các bệnh như cao huyết áp, viêm loét dạ dày, viêm gan, lao phổi, xơ vữa động mạch hoặc một số loại bệnh khác như vẩy nến, viêm khớp phong thấp, cứng bì,…thì càng cần tránh thực phẩm này.

Sử dụng nhân sâm thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Không thể phủ nhận tác dụng của nhân sâm với sức khỏe của con người nhưng khi sử dụng sản phẩm này nếu sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng một cách tự tiện thì có thể tác dụng chưa thấy nhưng đã thấy những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vì thế để sử dụng nhân sâm đạt hiệu quả cao nhất, đem lại giá trị dinh dưỡng người cao tuổi ổn định thì người già có thể dùng theo hai cách, đó là uống hoặc ngậm.

Sử dụng nhân sâm thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Sử dụng nhân sâm thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Ngậm sâm

Ngậm sâm là cách sử dụng nhân sâm phổ biến nhất theo như Đông y truyền thống. Khi ngậm tan nhân sâm thì cơ thể người cao tuổi sẽ được hấp thụ nhân sâm từ từ mà không khiến cho cơ thể bị nóng, hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất của nhân sâm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mỗi ngày người cao tuổi chỉ nên ngậm từ 3 – 4 lát nhân sâm mỏng, không nên ngậm liên tục mà cần phải để cơ thể có thời gian hấp thụ.

Uống trà nhân sâm

Một trong những cách sử dụng nhân sâm hiệu quả cho người cao tuổi là dùng chung với nước và pha thành trà để uống. Nước có vai trò rất quan trọng với việc hấp thụ và chuyển hóa nên khi sử dụng nhân sâm thì người cao tuổi có thể sử dụng bằng cách uống để hấp thu trọn vẹn được dưỡng chất.

Ngâm sâm với mật ong

Nhiều người vẫn không thể sử dụng nhân sâm vì vị của nhân sâm không dễ ăn và dễ uống, chúng có vị đắng nên khi sử dụng thì người cao tuổi có thể ngâm cùng mật ong để làm giảm đi vị đắng. Mùi vị của mật ong sẽ làm át đi vị mà mùi của nhân sâm, giúp người cao tuổi không gặp khó khăn trong việc sử dụng. Theo thống kê những người không sử dụng được nhân sâm thì ngâm kèm với mật ong đều có thể sử dụng được.

Ngoài những cách sử dụng trên thì người cao tuổi có thể sử dụng nhân sâm bằng cách nấu cháo hoặc sắc uống. Thời điểm nên sử dụng nhân sâm là buổi sáng và buổi chiều. Đặc biệt không nên dùng nhân sâm cho người già vào buổi tối và sau bữa ăn sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và rất khó hấp thu dưỡng chất. Hi vọng những thông tin chia sẻ về cách sử dụng nhân sâm cho người cao tuổi sẽ đem lại những thông tin hữu ích để mọi người có cách sử dụng hiệu quả nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *