Người cao tuổi nên chăm sóc làn da như thế nào?

Không chỉ còn son trẻ chúng ta mới để ý đến da mặt, hình thể bên ngoài mà khi già đi chúng ta vẫn phải học cách chăm sóc và bảo vệ da nghiêm ngặt. Vậy người cao tuổi phải tuân thủ nguyên tắc chăm sóc da như thế nào?

Người cao tuổi nên chăm sóc làn da như thế nào?

Trong suốt quãng thời gian của cuộc đời, cấu trúc và chức năng da sẽ thay đổi theo chiều hướng phát triển mạnh mẽ trong tuổi ấu thơ cho đến khi trưởng thành và sau đó dần bị lão hoá khi tuổi già. Theo đó, các tuyến mồ hôi lớp chân bì của người cao tuổi bị mất nước, tuyến thể thoái hóa, tuyến bã nhờn và chất bài tiết giảm xuống, làn da thiếu dưỡng ẩm, biểu bì và tổ chức dưới da teo dần, da mất đi đàn hồi, biến nhão, khô ráp, chuyển sạm, tróc, tay chân vết nứt, xuất hiện nếp nhăn. Mặt khác cũng từ đây sẽ dẫn đến nhiều các vấn đề về da như vết nhăn, khô da, chấm đồi mồi và kể cả ung thư. Tuy vậy, có rất nhiều cách để bảo vệ làn da và khiến da trông khỏe mạnh hơn. Để người cao tuổi có phương pháp chăm sóc da hiệu quả thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chỉ rõ các phương pháp hữu hiệu như sau:

Chăm sóc da khô và ngứa

Rất nhiều người lớn tuổi bị xuất hiện những đốm khô da, thường xuất hiện ở phần chân dưới, khuỷu tay và cánh tay. Những đốm khô da này thường gây cảm giác khô ráp và đóng vảy. Theo đó có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.  Một vài cách giúp da đỡ khô và ngứa là người cao tuổi có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày, tắm ít hơn và dùng xà phòng loại nhẹ hơn, tắm nước ấm, không cho thêm dầu tắm vào trong nước tắm. Dùng máy làm ẩm không khí để cung cấp thêm độ ẩm cho phòng ở.

Tuy nhiên nếu thực hiện các cách trên đều không đem lại hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các bệnh viện da liễu để điều trị bệnh.

Da bị thâm tím

Người cao tuổi có thể dễ bị những vết bầm tím hơn người trẻ, vì thế các vết bầm này cũng cần nhiều thời gian để lành lại hơn. Một vài loại thuốc hoặc bệnh người cao tuổi cũng là nguyên nhân gây bầm tím trên da. Hãy đi khám bác sỹ nếu da bạn bị bầm tím và bạn không biết lý do tại sao, đặc biệt là khi các vết bầm xuất hiện ở những nơi thường xuyên có quần áo che chắn.

Người cao tuổi nên đi khám da liễu thường xuyên

Nếp nhăn

Theo thời gian, da lão hóa ẽ trở lên nhăn nheo, các yếu tố từ môi trường càng làm da kém đàn hồi khiến da bị võng xuống và nhăn lại. Có nhiều cách được khẳng định có thể làm các nếp nhăn biến mất, tuy nhiên không phải cách nào cũng hiệu quả. Một số cách có thể gây ra đau đơn hoặc thậm chí nguy hiểm và nhiều cách cần được thực hiện bởi bác sĩ.

Chấm đồi mồi và mụn cơm

Chấm đồi mồi là những chấm nhỏ, phẳng, thường do nhiều năm làm việc dưới ánh nắng mặt trời, thường gặp ở vùng mặt, tay và cánh tay, lưng và chân. Dùng các trang phục che nắng có thể giúp tránh khỏi 2 loại tia từ ánh nắng mặt trời, từ đó tránh được những vết đồi mồi xuất hiện khi về già. Còn mụn cơm là những mụn thịt nhỏ, mọc trên bề mặt da. Mụn cơm rất phổ biến ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Mụn cơm thường xuất hiện ở mí mắt, cổ, nách, ngực và háng. Tuy rằng không nguy hại về sức khỏe nhưng 2 tình trạng da này có thể khiến nhiều người bị mất tự tin, vì thế nếu người cao tuổi có ý định “tân trang” cho sắc đẹp của mình thì nên đến các trung tâm da liễu.

Ung thư da

Nguyên nhân chính của ung thư da là do ánh nắng mặt trời. Ngoài ra còn nhiều nhân tố như đèn tử ngoại, đèn chiếu trong phòng có màu vàng…. Tuy nhiên căn bệnh ung thư này có thể chữa khỏi nếu được phát hiện trước khi nó lan rộng ra các phần khác của cơ thể.

Nếu ra ngoài trời nắng nên sử dụng kem chống nắng hoặc áo bảo hộ

Để bảo vệ da hiệu quả thì bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh ra ngoài vào lúc 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu phải ra ngoài thì bạn nên sử dụng kem chống nắng hoặc các loại đồ bảo hộ. Đây là những lời khuyên không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho làn da của người cao tuổi mà còn là bí quyết bảo vệ sức khỏe được nhiều người Nhật áp dụng.