Người cao tuổi dễ thiếu nước. Đúng hay sai?

4
views

Bên cạnh sự suy giảm chung về sức khỏe, do phản xạ khát nước không còn nhạy bén khiến cơ thể người từ 50 tuổi trở đi dễ thiếu nước trong mùa nóng, dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh người cao tuổi.

Nắng nóng oi bức khiến mọi người phải đương đầu với tình trạng cơ thể mất nước qua mồ hôi. Với người trẻ, việc bù nước qua đường uống là rất dễ dàng thực hiện được vì khát nước là một phản xạ sinh tồn. Với người già thì vấn đề lại không dễ dàng chút nào vì phản xạ khát nước ở họ bị giảm. Nhiều người cao tuổi không tự nhận được rằng phải uống nhiều nước hơn trong mùa nóng dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước mỗi ngày một ít, tích lũy dần đến một mức độ nào đó thì thiếu nước trở thành nguyên nhân gây ra một số bệnh lý ở mức độ từ nhẹ đến nặng, gồm: mệt mỏi, táo bón, tiểu khó, chóng mặt, nặng nhất là tình trạng lơ mơ giảm tri giác.

Để giúp người cao tuổi khắc phục tình trạng cơ thể thiếu nước trong mùa nóng, cần lưu ý:

Nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể ở người cao tuổi, là thành phần dễ thay đổi và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Với 3 triệu tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể nghĩa là có trung bình 300 tuyến mồ hôi trên 1cm2. Trong điều kiện thời tiết nóng kéo dài, mồ hôi tiết ra quá nhiều dẫn đến tình trạng cơ thể rất dễ bị thiếu nước.

Theo bác sỹ Quốc Thái hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tổng lượng nước mất mỗi ngày ở người cao tuổi khoảng từ 1,7 đến 2 lít/ngày, trong đó qua tuyến mồ hôi là 25% (khoảng 480 ml/ngày), hô hấp 15%, nước tiểu 50%, qua phân 10%. Khi lượng nước uống vào không bù đủ lượng nước mất đi, cơ thể sẽ tự giảm bớt một phần lượng nước thải qua phân nên có thể gây táo bón hoặc giảm lượng nước thải qua thận làm giảm lượng nước tiểu, có thể gây tình trạng tiểu ít và tiểu khó.

Lượng nước mất mỗi ngày qua mồ hôi hay nước tiểu có chứa một lượng muối nhất định. Do đó việc bù nước phải kèm theo bù muối. Cha ông dạy “học ăn, học nói, học gói, học mở” nhưng lại không dạy “học uống”, dù đó là vấn đề rất quan trọng. Trong mùa nóng, nếu không biết cách uống thì sẽ là một mối hại cho cơ thể, đặc biệt với người cao tuổi.

Người nhà nên pha thêm một ít muối trong nước uống (khoảng 1/3 muỗng cà phê muối trong 1 lít nước) cho người cao tuổi.

Ông Thái cũng lưu ý người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao cần tuân thủ chế độ dùng muối mỗi ngày.

Nước mát giúp cơ thể trung hòa phần nào nhiệt độ nóng môi trường xung quanh tác động lên cơ thể. Vì thế nên tránh quan niệm sai lầm là thời tiết nóng uống nước mát để “giải nhiệt”.

Riêng với người cao tuổi, kĩ thuật viên Phương Mai chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng cũng lưu ý thêm mấy việc sau đây:

Tập trung khi uống nước, không vừa uống nước vừa trò chuyện vì có thể sặc nước vào phổi gây nhiễm trùng hô hấp.

Uống từng ngụm nhỏ, chậm cho đến hết 1 ly nước khoảng 200 ml mỗi lần.

Nên uống nước vào buổi sáng và chiều, hạn chế tối đa việc uống nước trước khi ngủ, không uống sau 20 giờ vì ở người cao tuổi, độ lọc của thận bị giảm, dễ bị tiểu đêm và gây mất ngủ.

Tóm lại, ở người cao tuổi, bên cạnh sự suy giảm sức chung của sức khỏe thì do phản xạ khát nước không còn nhạy bén dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước trong mùa nóng. Tuy nhiên, nếu biết lưu ý và hạn định mức nước uống phù hợp với sức khỏe và cân nặng thì người cao tuổi vẫn có thể tránh được tình trạng này.