Người cao tuổi cần làm gì để duy trì sức khỏe ổn định

Tuổi cao thường đi kèm với những thách thức về sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng phải buông xuôi. Người cao tuổi có thể duy trì sức khỏe tốt bằng cách thực hiện một số biện pháp chăm sóc bản thân và thay đổi lối sống.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách duy trì sức khỏe tại tuổi cao!

Tập thể dục và thể thao đều đặn

Tập thể dục không chỉ giúp duy trì cơ bắp và linh hoạt, mà còn giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường sức kháng. Chuyên gia về sức khỏe người cao tuổi chia sẻ, điều quan trọng là lựa chọn một môn thể thao hoặc loại hình tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân và mục tiêu riêng. Lên kế hoạch luyện tập hàng ngày hoặc hàng tuần và tuân thủ nó. Bạn có thể bắt đầu từ những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, hoặc yoga và dần tăng cường tần suất và cường độ.

Chế độ dinh dưỡng cân đối

Chế độ ăn uống đúng cách là một yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe ở tuổi cao. Hãy bổ sung thức ăn giàu chất xơ từ rau củ, trái cây, hạt và ngũ cốc. Rau củ và trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Chú ý đến việc ăn thức ăn dễ tiêu hóa và giảm tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo, đường và muối. Hãy duy trì lịch trình ăn uống cân đối với đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.

Vận động tinh thần

Vận động trí óc cũng quan trọng không kém. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đọc sách, giải đố, xem chương trình giải trí, học cách sử dụng công nghệ mới là cách tốt để thư giãn tinh thần và duy trì sự tinh thông của bộ não. Việc thường xuyên tập thể dục tinh thần giúp tránh được các vấn đề như mất trí nhớ và sụt giảm nhận thức.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Người cao tuổi cần duy trì lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và điều trị chúng kịp thời. Các xét nghiệm máu, đo huyết áp, và kiểm tra các yếu tố nguy cơ là những điều quan trọng.

Tránh căng thẳng và thói quen có hại

Stress có thể gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Hãy tìm cách thư giãn và giảm căng thẳng bằng các hoạt động thú vị, thả lỏng và kỹ thuật thư giãn. Đồng thời, hạn chế hoặc loại bỏ thói quen có hại như hút thuốc và uống rượu.

Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Mối quan hệ xã hội và tương tác xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tinh thần lạc quan và sức khỏe. Dành thời gian cho gia đình và bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội, và tạo cơ hội thư giãn tạo điều kiện cho sức khỏe tốt hơn.

Những biện pháp này có thể giúp bạn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và thú vị ở tuổi cao. Chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng lưu ý một lối sống lành mạnh và chăm sóc sức khỏe là một quá trình liên tục và đòi hỏi sự kiên nhẫn và đầu tư.