Ngưng thở khi ngủ trung ương và những điều cần biết

Ngưng thở khi ngủ trung ương là một rối loạn nhịp thở nguy hiểm gặp phải trong khi đang ngủ. Sự rối loạn hô hấp này có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: suy tim, đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không phát hiện sớm.

Dấu hiệu bị ngưng thở khi ngủ trung ương

Dấu hiệu bị ngưng thở khi ngủ trung ương

Dấu hiệu bị ngưng thở khi ngủ trung ương

Rối loạn khi ngủ này có rất nhiều các triệu chứng như: người bệnh bị ngủ ngáy, mất ngủ, hoặc đang ngủ bị thức giấc kèm theo các cơn khó thở; khó tập trung khi làm việc, hay buồn ngủ vào ban ngày gây ảnh hưởng tới công việc; thường xuyên đau nhức đầu vào buổi sáng.

Trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật, một số triệu chứng ở mức độ nặng hơn như: Mất ngủ vì khó thở liên tục, chỉ thở lại bình thường khi ngồi dậy. Hoặc biểu hiện ngưng thở liên tục trong khi ngủ; mất ngủ vào ban đêm khiến công việc hàng ngày không hiệu quả, có thể bị ngủ gục ngay cả khi đang tham gia giao thông.

Ngưng thở khi ngủ trung ương gây ra do đâu?

Hiện tượng ngưng thở trung ương chính là do các cơ tham gia hô hấp không nhận được tín hiệu từ não bộ, cũng có thể do mối liên kết của hệ thần kinh trung ương bị gián đoạn dẫn tới khả năng điều khiển hoạt động của hệ tuàn hoàn, hô hấp bị rối loạn, dẫn tới ngưng thở trong khi ngủ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự gián đoạn này:

 • Ngưng thở có thể xảy ra khi cơ thể người bệnh đang mắc một trong những vấn đề về tim mạch như: rung nhĩ hoặc suy tim sung huyết hay do biến chứng của đột quỵ, tai biến, hay u não dẫn tới nhịp thở bị gián đoạn, hoặc nhịp thở bị rối loạn bất thường.
 • Khu vực thân não chứa các trung tâm hô hấp điều hòa hoạt động của thở, nên nếu bị tổn thương khu vực thân não cũng dẫn tới ngưng thở trung ương, hoặc làm giảm thông khí.
 • Người sử dụng một số loại thuốc như: morphine, codeine, thuốc phiện hoặc oxycodone có thể dẫn tới nhịp thở không đều, có thể là tăng hoặc giảm nhịp thở thường xuyên, có trường hợp ngừng thở hoàn toàn.
 • Ngưng thở trung ương có thể do nguyên nhân độ cao gây ra, khi lên tới một độ cao nhất định khoảng 4000m thì sự thay đổi oxy đột ngột sẽ dẫn tới khó thở, hô hấp khó khăn, cuối cùng là ngưng thở.
 • Ngoài ra ngưng thở còn phụ thuộc vào tuổi tác, thông thường tình trạng này hay gặp ở người cao tuổi, và tỉ lệ mắc ở nam cao hơn nữ giới.

Ngưng thở khi ngủ trung ương gây ra do đâu?

Ngưng thở khi ngủ trung ương gây ra do đâu?

Biến chứng nguy hiểm do ngưng thở khi ngủ trung ương gây ra

Ngưng thở trung ương là một trong nhưng rối loạn nguy hiểm, có tỉ lệ dẫn tới tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Rối loạn này gây ra nhiều biến chứng phức tạp cho người bệnh:

 • Những cơn ngưng thở làm cho người bệnh mệt mỏi, khó ngủ vào ban đêm dẫn tới buồn ngủ vào ban ngày, không thể tập trung làm một việc gì đó… làm rối loạn nhịp sinh hoạt hàng ngày.
 • Thường xuyên bị ngưng thở khi ngủ dẫn tới lượng oxy lấy vào cho cơ thể bị giảm so với nhu cầu, khi đó hệ tuần hoàn phải hoạt động nhiều hơn dẫn tới các rối loạn cho tim mạch như gây các bất thường trong nhịp tim, suy tim, trụy tim.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ 

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ 

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ 

Nếu thấy có các bất thường khi thở hoặc gặp vấn đề về giấc ngủ thì cần tới gặp bác sĩ để có những hướng điều trị phù hợp như:

 • Nếu người bệnh đang dùng thuốc opioid thì sẽ được chỉ định giảm dần lượng thuốc, vì thuốc này có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương.
 • Có thể sử dụng mặt nạ thở CPAP để giữ cho nhịp thở được duy trì ở mức ổn định. Ngoài ra có thể dùng BPAP để tự động thở nếu như thiết bị phát hiện nhịp thở bất thường chỉ trong vài giây.
 • Sử dụng thiết bị thông khí ASV để hỗ trợ thông khí. Máy sẽ theo dõi nhịp thở bình thường và lưu lại các thông tin trong. Khi bệnh nhân ngủ, máy sẽ tự điều chỉnh mô hình thở và ngăn chặn tạm dừng nhưng rối loạn ngưng thở.
 • Có thể đề phòng ngưng thở khi ngủ trung ương bằng cách bổ sung oxy trong khi ngủ
 • Người bệnh có thể dùng thuốc acetazolamide để tránh ngưng thở khi ngủ trung ương khi đang ở nơi có độ cao.

Nguồn: Sức khỏe người cao tuổi Việt Nam tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *