Huyết áp thấp được xem là một trong những căn bệnh của người cao tuổi hay mắc phải. Vậy nên và không nên ăn gì khi mắc bệnh về huyết áp thấp.
- NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN MÁU NÃO
- NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CHỨNG SUY NHƯỢC CƠ THỂ Ở NGƯỜI GIÀ LÀ GÌ?
- DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TIỀN TIỂU ĐƯỜNG TỪ SỚM
Bệnh huyết áp thấp
Trang thông tin Sức khỏe người cao tuổi cho biết: Huyết áp được xem là thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg. Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thường là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, rối loạn chức năng tim mạch, khó tập trung và dễ nổi cáu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn, da nhăn và khô kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh.
Bệnh huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa hoặc khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Do vậy, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mọi người có thể tham khảo một số loại thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên và không nên ăn dưới đây:
Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?
Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia sức khỏe trường cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, người bị huyết áp thấp không nên ăn các loại thực phẩm như sau:
- Cà chua có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn.
- Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa làm giảm huyết áp, do vậy người huyết áp thấp không nên ăn.
- Cà rốt chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên và phòng tránh nhiều nhưng có thể làm huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.
- Táo mèo tốt cho những người cao huyết áp nhưng không tốt cho người có huyết áp thấp.
- Các thực phẩm có tính lạnh như cần tây, dưa, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, đậu đỏ, đậu xanh, hành tây, hạt hướng dương đều có tác dụng hạ huyết áp, vì thế không nên ăn.
Nên và không nên ăn gì khi mắc bệnh huyết áp thấp
Người huyết áp thấp nên sử dụng những thực phẩm gì
Người bệnh huyết áp thấp rất chú trọng về chế độ dinh dưỡng. Vậy người bị huyết áp thấp nên sử dụng những loại thực phẩm nào tốt.
- Nho khô: là loại thực phẩm tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Bởi nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Hãy ngâm khoảng 30 – 40 quả nho khô trong một cốc nước qua đêm và ăn chúng vào buổi sáng khi đói. Thực hiện cách này ít nhất một tháng sẽ thấy hiệu quả.
- Nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Trong chanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Trường hợp cảm thấy kiệt sức hay mệt mỏi do huyết áp thấp, hãy uống một ly nước chanh trộn với một chút đường và muối để kiểm soát huyết áp của bạn
- Tỏi: bởi trong tỏi chứa thành phần giúp ổn định huyết áp cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bạn có thể ăn 2 tép tỏi sống trước khi đi ngủ một giờ hoặc bổ sung khi chế biến thức ăn.
- Caffein được tìm thấy trong những đồ uống như cà phê, chocolate nóng, chè đặc. Chất caffein trong cà phê, chè đặc có tác dụng làm tăng huyết áp.
Ngoài ra, người bị huyết áp thấp do thiếu máu (thường gặp ở phụ nữ trẻ) nên ăn gan lợn, sữa, tôm cá, các loại đậu, trứng gà, thịt nạc, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu…
Hãy lên một thực đơn đầy đủ như những chia sẻ trên đây và lưu giữ nó như một Bí quyết chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.