Một vài triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật người già

Dấu hiệu và các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật thường có nhiều điểm giống với các bệnh lý khác. Vì thế người bệnh cần hiểu rõ để có phương pháp điều trị.

Rối loạn thực vật alf một bệnh lý khá phổ biến ở người già

Rối loạn thực vật là một bệnh lý khá phổ biến ở người già

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Hệ thần kinh thực vật, hay còn có tên gọi khác là hệ thần kinh tự chủ, có nhiệm vụ chi phối tất cả các chức năng tự động trong cơ thể từ hoạt động của hệ tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục và các tuyến tiết. Trong đó bao gồm có hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm bình thường hai hệ thống này luôn hoạt động cân bằng với nhau, đảm bảo cho các cơ quan làm việc chính xác và hiệu quả. Khi mắc bệnh, bệnh sẽ gây ra các triệu chứng đa dạng và phức tạp trên toàn hệ thống cơ thể người bệnh.

Nguyên nhân chính gây rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh rối loạn thực vật chủ yếu xảy ra ở những người già, khi bị mắc bệnh này sức khỏe người cao tuổi sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và kéo theo một vài căn bệnh người già hay mắc phải. Hiện có rất nhiều nguyên nhân xác định gây ra bệnh rối loạn thực vật như:

 • Căng thẳng, stress kéo dài
 • Người bệnh bị mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường, Parkinson, đa xơ cứng và mất trí nhớ.
 • Bệnh tự miễn như Sjogren, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, loét dạ dày, hội chứng Guillain – Barr
 • Tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật hoặc xạ trị ở vùng cổ.
 • Điều trị bằng một số loại thuốc, đặc biệt là hóa trị ung thư.
 • Một số bệnh truyền nhiễm như bệnh Lyme, HIV/AIDS.
 • Rối loạn di truyền từ cha mẹ sang con.

Bệnh được xác định do nhiều nguyên nhân gây nên

Bệnh được xác định do nhiều nguyên nhân gây nên

Khi đã xác định được nguyên nhân mắc bệnh người bệnh cần có phương pháp điều trị bệnh kịp thời để bệnh không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi.

Các triệu chứng của bệnh rối loạn thực vật

Sẽ tùy thuộc vào hệ cơ quan bị ảnh hưởng cũng như sức khỏe người bệnh sẽ có một hoặc nhiều biểu hiện khi mắc bệnh, nhưng đa phần cơ thể người bệnh sẽ cuất hiện những dấu hiệu dễ nhận biết sau:

 • Hệ thần kinh: khi chức năng của hệ thần kinh bị ảnh hưởng có thể dẫn đến một số triệu chứng như run tay chân, đau đầu, mất ngủ…
 • Hệ tim mạch: có thể bị đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim , đau ngực, khó thở khi vận động, tụt huyết áp đột ngột.
 • Hệ tiêu hóa: khó tiêu, ợ nóng, tiêu chảy kéo dài, tăng nhu động dạ dày, ruột, thay đổi vị giác, rối loạn tiểu tiện, đại tiện…
 • Hệ tiết niệu: người bệnh thườn xuyên bị tiểu đêm, đái dầm, bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ.
 • Tuyến mồ hôi: Tăng tiết mồ hôi quá mức gây đổ mồ hôi nhiều ở tay, chân, đầu, mặt… hoặc giảm tiết mồ hôi gây khô da
 • Một vài triệu chứng khác như: Tê bì tay chân, da khô, gãy tóc, xanh xao, tay chân lạnh…

Khi mắc bệnh người bệnh cần có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hớp lý

Khi mắc bệnh người bệnh cần có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hớp lý

Để điều trị khỏi bệnh rối loạn thực vật gần như là rất khó và tốn kém thời gian cũng như kinh tế. Để bệnh không còn là cản trở lớn trong sinh hoạt đối với người bệnh cũng như người thân, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc chữa rối loạn thực vật trên thị trường. Trong chế độ sinh hoạt và ăn uống của người già cần sử dụng riêng thực đơn dinh dưỡng cho người già, chế độ dinh dưỡng cũng góp một phần rất quan trọng đến sự phát triển của bệnh. Hàng ngày người bệnh nên có chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý, có thể kết hợp một vài động tác và bài tập thể dục nhẹ nhàng. Ngoài ra người bệnh cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để qua đó tìm hiểu tình trạng phát triển của bệnh. Tốt nhất trước khi sử dụng một phương pháp điều trị nào người thân nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để quá trình điều trị bệnh đem đến kết quả tốt hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *