Một số căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Khi sức khỏe người cao tuổi suy giảm thì cũng là lúc cơ thể bị lão hóa và nhiều căn bệnh nguy hiểm xuất hiện, vậy những căn bệnh nào thường xuất hiện ở độ tuổi này.

Một số căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Một số căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Sự suy giảm chức năng trong cơ thể mỗi con người là khác nhau nhưng hầu hết ở người cao tuổi thì rất dễ mắc bệnh và nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm tái phát lại, theo đó sức đề kháng và hệ miễn dịch của con người cũng bị suy giảm kéo theo nhiều căn bệnh có thể xảy ra. Dưới đây là một số căn bệnh người cao tuổi thường xuyên gặp phải.

Một số căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi tuổi cao sức yếu, các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém là nguyên nhân hàng đầu gây ra một số căn bệnh nguy hiểm, cụ thể:

Bệnh về hệ thống tuần hoàn

Một trong những căn bệnh mà người cao tuổi dễ mắc phải đó là những bệnh về hệ thống tuần hoàn như bệnh xơ vữa động mạch, bệnh thiểu năng mạch vành, bệnh huyết áp…Hầu hết những bệnh nhân này đều có nguyên nhân mắc bệnh do nghiện bia, riệu hoặc những người thừa cân béo phì. Vì thế để có thể phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả nhất thì ngay từ khi còn trẻ bạn nên hạn chế rượu bia thay bằng việc bổ sung vitamin khoáng chất từ rau củ, hoa quả…

Bệnh về hệ hô hấp

Các căn bệnh về đường hô hấp cũng là những căn bệnh mà nhiều người cao tuổi mắc phải, hầu hết những căn bệnh này đều là những căn bệnh mãn tính, khó chữa trị và phục hồi, một số căn bệnh có thể kể đến như: bệnh viêm họng, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, tâm phế mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…những căn bệnh này đặc biệt xuất hiện ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào hoặc những người sống trong môi trường thiếu ánh sáng, tiếp xúc với nhiều khói bụi. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, những căn bệnh này thường xảy ra ở thời điểm giao mùa, rạng sáng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người già mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

Bệnh về đường tiêu hóa

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, trong đó Táo bón là căn bệnh mà người cao tuổi thường xuyên mắc phải, nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do người già ít vận động, đồng thời bổ sung ít rau xanh, không cung cấp đủ nước vào thực đơn hàng ngày khiến chất thải trong cơ thể bị ứ lại, khiến thực tràng giãn ra. Ngoài ra, người cao tuổi cũng rất dễ mắc các bệnh  viêm loét dạ dày-tá tràng, trào ngược thực quản hoặc viêm đại tràng mạn tính.

Người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về xương khớp do thoái hóa

Người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về xương khớp do thoái hóa

Bệnh về hệ xương khớp

Các bệnh về xương khớp là căn bệnh có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của tuổi già, theo thời gian các hệ cơ xương khớp bị lão hóa, biến dạng có thể sinh ra một số căn bệnh như: đau xương, khớp, thoái hóa khớp đốt sống thắt lưng, khớp gối,… chủ yếu các căn bệnh này có ảnh hưởng đến người cao tuổi khi thời tiết đột ngột thay đổi, trời trở lạnh. Mặt khác những căn bệnh này còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ra sự khó khăn khi vận động, ảnh hưởng đến giấc ngủ và nhiều các cơ quan trong cơ thể.

Các bệnh về hệ thần kinh

Một số căn bệnh về thần kinh mà người cao tuổi thường xuyên mắc phải đó chính là bệnh Parkinson và Alzheimer, nguyên nhân của căn bệnh này là do hệ thần kinh trung ương bị lão hóa dần nên làm cho trí nhớ kém, lâu dần sẽ mất trí nhớ,…gây ra những bệnh đãng trí, thần kinh không được ổn định. Do đó, người thân cần đặc biệt quan tâm và chú ý đến sức khỏe của người cao tuổi, đồng thời bổ sung chế độ dinh dưỡng người cao tuổi phù hợp. Mặt khác cần đưa người thân đi thăm khám bệnh thường xuyên để kịp thời phát hiện căn bệnh và sớm có biện pháp phòng ngừa điều trị kịp thời, tránh được tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về các căn bệnh người cao tuổi thường gặp sẽ đem lại những thông tin hữu ích để từ đó người thân sớm có biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *