Mắc bệnh run tay thì uống thuốc gì hiệu quả nhất?

Bệnh run tay là căn bệnh có những diễn biến phức tạp, vì thế việc điều trị và sử dụng thuốc chữa trị cần dựa vào nguyên nhân triệu chứng gây ra cho người bệnh.

Biết được nguyên nhân gây bệnh thì hiệu quả điều trị bệnh run tay sẽ cao hơn

Biết được nguyên nhân gây bệnh thì hiệu quả điều trị bệnh run tay sẽ cao hơn

Thuốc tây điều trị bệnh run tay chân

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, không có một phương thuốc chung nào giúp chữa trị cho tất cả các chứng run. Vì thế, với mỗi một nguyên nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn cho người bệnh những loại thuốc điều trị cụ thể.

Thuốc điều trị run do Parkinson

Bệnh Parkinson gây ra bởi sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamin. Do đó, các thuốc điều trị bệnh Parkinson có mục đích làm tăng lượng Dopamin trong não và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Trong đó, hoạt chất Levodopa được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh Parkinson. Levodopa là tiền chất của Dopamin, khi vào cơ thể, chúng có khả năng đi qua hàng rào máu não và chuyển hóa thành Dopamin để hoạt động. Một số nhóm thuốc khác cũng có thể được sử dụng bao gồm như các chất chủ vận Dopamine hay thuốc ngăn chặn sự phá hủy Dopamine trong não…

Thuốc điều trị run vô căn

Các thuốc thường được lựa chọn trong điều trị bệnh run vô căn bao gồm: thuốc chẹn beta, thuốc chống động kinh hay tiêm nội độc tố Toxin Botulinum.

– Thuốc chẹn Beta được sử dụng trong điều trị run vô căn đã nhiều năm. Tuy không có một cơ chế rõ ràng nào để giải thích thuốc làm giảm triệu chứng run nhưng người ta thấy rằng thuốc có thể ngăn chặn các xung điện thần kinh đến cơ bắp từ đó kiểm soát được bệnh. Có khoảng 50 – 60% người bệnh khi sử dụng thuốc cho thấy sự cải thiện được triệu chứng run ở tay và giọng nói. Tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh bao gồm: làm chậm nhịp tim, choáng ngất, thờ ơ, mệt mỏi, rối loạn cương dương…

Bệnh run do rối loạn thần kinh thực vật là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải

Bệnh run do rối loạn thần kinh thực vật là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải

Thuốc điều trị run do rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh run do rối loạn thần kinh thực vật là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải, tuy triệu chứng bệnh này tương đối lành tính nhưng lại rất khó điều trị do bệnh được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Các thuốc được lựa chọn chỉ nhằm mục đích thăng bằng lại hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, bao gồm:

  • Thuốc an thần benzodiazepin Giúp làm giảm run do điều tiết các căng thẳng về tình cảm hoặc lo âu, stress. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ gồm nhầm lẫn, mất trí nhờ, lo âu….
  • Thuốc chẹn beta: Có tác dụng tương tự trong trường hợp điều trị run vô căn.
  • Thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh mất ngủ và rối loạn lo âu: Run do rối loạn thần kinh thực vật thường kèm theo cảm giác sợ hãi, mất ngủ, căng thẳng về vấn đề thần kinh. Vì vậy thuốc được lựa chọn chủ yếu nhằm mục đích giúp người bệnh tránh căng thẳng, ngủ sâu giấc hơn.

Run do rối loạn trương lực cơ

Theo giảng viên khoa Vật lý trị liệu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh run do rối loạn trương lực cơ thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh Parkinson, do vậy,  có rất nhiều bác sĩ chuẩn đoán sai bệnh và điều trị bệnh sai theo nguyên nhân đó, vì thế việc điều trị bệnh không những không thể thuyên giảm mà thậm chí còn bị nặng thêm. Để điều trị bệnh hiệu quả, các bác sĩ vẫn thường lựa chọn các loại thuốc an thần, thuốc kháng cholinergic và tiêm nội độc tố Botulinum.

Ngoài ra, triệu chứng run còn có thể gặp trong bệnh cường giáp, thiếu vitamin khoáng chất hoặc sủ dụng các chất kích thích dài ngày… Nếu bệnh nhân có thể tìm thấy nguyên nhân gây ra bệnh run tay thì việc điều trị bệnh sẽ thuận lợi hơn và chứng run sẽ được đẩy lùi vì được điều trị đúng theo tác nhân gây ra chúng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc trị bệnh run tay chân

Không có một cuốn sách nào có thể viết ra để khẳng định việc uống thuốc như thế nào mới đúng mà bạn phải biết cách kết hợp và lắng nghe sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thuốc trị bệnh run tay chân cần chú ý điều gì?

Sử dụng thuốc trị bệnh run tay chân cần chú ý điều gì?

Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn chung trong việc sử dụng thuốc trị run dưới đây:

  • Uống đủ liều và đúng thời gian để thuốc đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.
  • Uống thuốc điều trị bệnh với một cốc nước to để tránh bị nghẹn, nhất là bệnh nhân Parkinson trong giai đoạn cuối thường gặp chứng khó nuốt.
  • Không tự ý ngưng sử dụng thuốc khi cảm thấy tình trạng của mình đã tốt lên hay khi thuốc không có tác dụng.
  • Nếu bạn bỏ quên một liều thì hãy uống nó ngay khi nhớ ra, nếu nó đã quá gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, bạn hãy bỏ qua nó và tiếp tục dùng liều như bình thường.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết những tác dụng không mong muốn mà bạn có thể gặp phải để biết cách phòng tránh và cần nhớ trao đổi ngay với bác sỹ ngay khi bạn cảm thấy thuốc đang gây những tác dụng phụ không mong muốn.

Việc điều trị bệnh run tay bằng thuốc sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu người bệnh biết cách sử dụng đúng thuốc cho từng nguyên nhân gây ra bệnh của mình, càng biết nhiều về cơ chế hoạt động của thuốc thì sẽ giúp người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *