Lối sống lành mạnh tốt cho người bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh ẩn chứa rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người. Việc theo dõi huyết áp thường xuyên và dùng thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh.

Lối sống lành mạnh tốt cho người bệnh cao huyết áp

Cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt với người bệnh huyết áp, việc tập thể dục giúp giữ cho động mạch đàn hồi tốt, nó đảm bảo lưu lượng máu và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Các bác sĩ khuyên bạn nên dành ít nhất 30 phút để tập thể dục mỗi ngày.

Tuy nhiên, với người bệnh cao huyết áp cần lưu ý nên tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng, cường độ vừa phải, bởi vì nếu tập thể dục với cường độ cao quá sức khiến tim đập nhanh, nó còn có khả năng gây nguy hiểm ở người bệnh cao huyết áp. Ngoài ra ở những người nhiều tuổi hoặc những người bị tăng huyết áp không kiểm soát hoặc các bệnh nghiêm trọng khác nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục nào đó.

Giảm cân

Tình trạng béo phì có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch, huyết áp…Vì vậy, việc giảm cân đối với những người thừa cân, béo phì có thể giúp làm hạ huyết áp ngay lập tức và duy trì lợi ích dài lâu nếu bạn giữ được mức cân nặng vừa phải. Giảm cân, kèm theo hạn chế lượng muối trong chế độ ăn, cho phép người bệnh cao huyết áp hạ giảm huyết áp một cách an toàn.

Giấc ngủ ngon

Những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là chứng ngưng thở khi ngủ, có liên quan tới tình trạng tăng huyết áp. Thiếu ngủ thường xuyên cũng khiến huyết áp tăng cao hơn ở bệnh nhân cao huyết áp, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Khi bạn bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc, cơ thể mệt mỏi, nồng độ hormone căng thẳng cũng gia tăng, có thể kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, một yếu tố quan trọng gây tăng huyết áp.

Theo nhiều thông tin trên trang bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, bệnh nhân cao huyết áp nên quan tâm đến thời gian và chất lượng giấc ngủ, áp dụng các cách như vệ sinh phòng ngủ sạch, thoáng đãng, ánh sáng dịu nhẹ, massge hoặc dùng các thực phẩm an thần dễ ngủ như tim sen, trà cúc… để nâng cao chất lượng giấc ngủ của mình.

Giải tỏa căng thẳng

Giảm căng thẳng giúp kiểm soát tốt huyết áp. Tập yoga và các kỹ thuật thư giãn khác như nghe nhạc, đọc sách, du lịch… sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Hạn chế muối

Một số người già, người mắc bệnh tiểu đường, những người thừa cân và người có tiền sử gia đình bị cao huyết áp rất nhạy cảm với muối. Điều này có nghĩa là huyết áp của họ phản ứng nhiều hơn với muối so với những người khác. Những người nhạy cảm với muối có nguy cơ cao bị mắc bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch khác.

Mỗi người nên hạn chế lượng muối tiêu thụ ít hơn 2.300 mg (khoảng 1 thìa cà phê) một ngày. Một số người bị cao huyết áp hoặc ngoài 50 tuổi, cần giảm lượng natri xuống còn ít hơn 1.500 mg mỗi ngày. Huyết áp ổn định góp phần bảo vệ cơ thể chống lại suy tim và các bệnh về tim mạch khác.

Tăng lượng kali

Một chế độ ăn giàu kali rất quan trọng đối với người bệnh cao huyết áp. Với người bình thường, không mắc các bệnh lý liên quan đến tình trạng dư thừa kali, các loại thực phẩm giàu kali có thể giúp bù đắp lượng muối đã được cắt giảm trong khẩu phần. Những thực phẩm giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận, dưa đỏ, cà chua, đậu khô và đậu, các loại hạt, khoai tây và bơ. Lượng kali tiêu thụ hàng ngày theo khuyến nghị là 3.500 mg một ngày.

Một số trường hợp, bệnh nhân dùng kali bổ sung, nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này nhé.

Chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật. Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân, hạ huyết áp ở người bệnh cao huyết áp và phòng chống nhiều loại bệnh khác.

Dầu cá và các axit béo omega-3

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá, các loại cá béo và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó… Các nghiên cứu chỉ ra rằng, axit béo này mang lại những lợi ích nhất định cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp. Chúng giúp giữ cho mạch máu dẻo dai và bảo vệ hệ thần kinh.

Canxi

Canxi điều chỉnh sự hòa hợp của các cơ trơn. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có chế độ ăn uống đủ canxi có huyết áp thấp hơn so với những người không ăn đủ canxi. Bản thân việc tăng huyết áp khiến mật độ canxi trong cơ thể giảm sút. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho biết, lượng canxi dư thừa cũng có thể gây ra tăng huyết áp.