Làm sao để biết những dấu hiệu của bệnh mất ngủ ở người cao tuổi?

Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi đang gia tăng “chóng mặt” và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng dấu hiệu của căn bệnh lại thường xuyên bị bỏ qua.

Làm sao để biết những dấu hiệu của bệnh mất ngủ ở người cao tuổi?

Làm sao để biết những dấu hiệu của bệnh mất ngủ ở người cao tuổi?

Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi là gì?

Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi là một dạng rối loạn giấc ngủ, khi mắc bệnh người cao tuổi dễ  rơi vào tình trạng khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn, hoặc khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ cũng như cảm giác thiếu ngủ luôn thường trực. Theo thống kê, những người trên 65 tuổi thường hay mắc chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay bị thức giấc về đêm và rất khó để bắt đầu ngủ tiếp. Trẻ em khi mới sinh ra thường ngủ 12 tiếng/ ngày còn với người trưởng thành thì mỗi ngày cần 8-9  tiếng ngủ để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, người cao tuổi cũng cần ngủ 7-8 tiếng/ ngày. Nếu người cao tuổi chỉ ngủ được từ 5 – 6 tiếng một ngày thì có thể gọi là mất ngủ. Bệnh mất ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như tâm lý cho người bệnh vì vậy cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở người cao tuổi để sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Triệu chứng của bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, triệu chứng báo hiệu của bệnh mất ngủ ở người già là khó đi vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc vào ban đêm, thức dậy sớm và luôn luôn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể và tinh thần của người cao tuổi luôn mệt mỏi, gây tâm lý lo âu, chán nản, suy nghĩ nhiều và khó kiềm chế được cảm xúc. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ làm cho sức khỏe của người cao tuổi suy kiệt và làm phát sinh những bệnh lý nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người…

Các triệu chứng cụ thể của chứng mất ngủ ở người già

  • Cảm giác mệt mỏi: người cao tuổi mắc bệnh mất ngủ luôn cảm thấy như không còn sức lực và không muốn làm bất cứ việc gì.
  • Cảm thấy khó khăn trong việc tập trung vào công việc: người bệnh khó để có thể tập trung tư tưởng cho công việc mình đang làm, thường suy nghĩ đi chỗ khác.
  • Cảm thấy không thoải mái: người bệnh thường cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người và hay cáu gắt.
  • Không thể ngủ được: người cao tuổi mắc bệnh phải mất rất nhiều thời gian thì mới có thể ngủ được, chất lượng giấc ngủ kém, thường hay thức dậy lúc đêm và sẽ không ngủ lại được nữa.
  • Buồn ngủ vào ban ngày nhưng cũng không thể ngủ được.
  • Đau đầu vào buổi sáng, cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy.

Khi biết được các triệu chứng bệnh mất ngủ ở người cao tuổi thì cần sớm có phương pháp điều trị

Khi biết được các triệu chứng bệnh mất ngủ ở người cao tuổi thì cần sớm có phương pháp điều trị

Bệnh mất ngủ là căn bệnh người cao tuổi đang có dấu hiệu gia tăng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống tâm lý của con người. Chính vì vậy, người thân và bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ về căn bệnh này để sớm đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp và phòng tránh bệnh tốt nhất. Các phương pháp điều trị và phòng bệnh mất ngủ sẽ được các chuyên gia giới thiệu ở các chuyên mục của tuần tới. Bệnh nhân có thể theo dõi và lắng nghe các chuyên gia tư vấn để có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của mình. Không chỉ bệnh mất ngủ mà còn rât nhiều các căn bệnh khác mà người cao tuổi thường xuyên mắc phải cũng được các chuyên gia tư vấn cách chữa trị một cách tận tình nhất.

 Hi vọng những chia sẻ về những triệu chứng bệnh mất ngủ ở tuổi già sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người bệnh, để từ đó người cao tuổi sẽ có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *