Khả năng hồi phục khi điếc đột ngột

Điếc đột ngột là tình trạng tự nhiên xuất hiện ù tai, nghe kém. Tình trạng này có thể xuất hiện trong vài giờ hoặc có thể không nghe được nữa.

Tại sao lại bị điếc đột ngột?

Tại sao lại bị điếc đột ngột?

Tại sao lại bị điếc đột ngột?

Điếc đột ngột là tình trạng mất khả năng nghe một cách đột ngột, diễn biến nhanh trong vài giờ cho đến vài ngày. Thường thì bệnh nhân phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, có thể nghe kém một bên tai hoặc cả hai tai. Lúc đầu người bệnh có thể thấy ù tai sau đó nghe kém dần và dẫn đến điếc hẳn. Bệnh điếc đột ngột ngày càng hay gặp đặc biệt ở những người làm công việc căng thẳng, người làm công việc văn phòng, học sinh và cả người làm trong môi trường có tiếng ồn. Hiện nay, tình trạng điếc đột ngột ngày càng hay gặp ở giới trẻ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra điếc đột ngột có thể kể đến như người mắc sởi, cúm, quai bị, u thần kinh, nhiễm độc rượu hoặc thuốc lá, căng thẳng thần kinh kéo dài, ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bị chấn thương hoặc người làm trong môi trường có tiếng ồn. Điếc đột ngột là do tình trạng các mạch máu nuôi dưỡng thần kinh tai trong bị hẹp hoặc co thắt đột ngột làm giảm tuần hoàn nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác khiến các tế bào này bị tổn thương. Nếu không can thiệp làm các tế bào bị thiếu nuôi dưỡng kéo dài sẽ khiến tổn thương tế bào không hồi phục được và gây ra điếc vĩnh viễn.

Làm gì khi bị điếc đột ngột?

Điếc đột ngột được coi như là một trường hợp cấp cứu của chuyên khoa tai mũi họng, do đó việc được chẩn đoán và điều trị sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng để hồi phục sức nghe, tránh di chứng điếc vĩnh viễn. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm trong vòng 24 giờ thì có thể hồi phục lại được sức nghe hoàn toàn. Nếu điều trị trong 1 tuần đầu thì khả năng khỏi là 85%, còn nếu để sau 1 tuần mới điều trị, khả năng khỏi chỉ còn khoảng 25%, nếu để sau 3 tuần thì có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Làm gì khi bị điếc đột ngột?

Làm gì khi bị điếc đột ngột?

Do có nhiều nguyên nhân gây ra điếc đột ngột, hơn nữa các nguyên nhân này lại không rõ ràng, bệnh nhân cũng không có triệu chứng báo trước nên việc bệnh nhân đến muộn sẽ gây khó khăn cho điều trị. Thường khi điều trị điếc đột ngột, các bác sĩ chủ yếu điều trị triệu chứng và điều trị bao vây bằng cách sử dụng các thuốc có tác dụng làm giãn mạch, tăng cường tuần hoàn, sử dụng các thuốc có tác dụng chống viêm, giảm phù nề, thuốc an thần kết với vitamin nhóm B liều cao. Việc điều trị nguyên nhân rất khó, nhiều khi cần sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như Tai mũi họng, nội khoa, tim mạch, thần kinh, nội tiết, huyết học, dị ứng…và chỉ xác định được nguyên nhân trong 10% các trường hợp.

Để phòng tránh điếc đột ngột cần phải hạn chế các yếu tố nguy cơ như tránh stress, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, hạn chế làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn, giữ gìn sức khoẻ  khi thay đổi thời tiết, tránh các bệnh truyền nhiễm như quai bị, sởi, cúm, zona, những người mắc các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tự miễn…cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, bảo vệ vùng đầu, tránh chấn thương vùng tai. Khi thấy ù tai hoặc giảm khả năng nghe thì cần đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng trong vòng 24 giờ để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *