Hướng dẫn điều trị và phòng ngừa ngứa nướu cho mọi lứa tuổi

Ngứa nướu răng có thể là dấu hiệu cảnh báo nướu bạn đang bị viêm, có mảng bám hay chấn thương. Vậy làm thế nào để điều trị và phòng ngừa ngứa nướu cho mọi lứa tuổi.

Hướng dẫn điều trị và phòng ngừa ngứa nướu cho mọi lứa tuổi
Hướng dẫn điều trị và phòng ngừa ngứa nướu cho mọi lứa tuổi

Nguyên nhân gây ngứa nướu răng là gì?

Khi nướu bị kích ứng hay viêm sẽ dẫn đến tình trạng ngứa nướu răng, khó chịu. Vì vậy việc tim ra nguyên nhân sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra giải pháp khắc phụ và phòng ngừa ngứa nướu.

Nguyên nhân gây ngứa nướu răng có thể kể đến:

  • Chấn thương nướu
  • Mảng bám
  • Dị ứng
  • Viêm nướu
  • Thay đổi hormone
  • Khô miệng
  • Răng giả

Điều trị chứng ngứa nướu răng chuẩn khoa học

Theo các bác sĩ nha khoa, các điều trị chứng ngứa nướu răng phụ thuộc vào nguyên nhân. Có những trường hợp bạn có thể điều trị tại nhà nhưng đôi khi cần đòi hỏi sự can thiệp từ nha sĩ.

Điều trị ngứa nướu răng tại nhà

Nếu thấy tình trạng chưa quá nặng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp cải thiện tình hình sau đây.

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc việc dùng thêm các loại nước súc miệng sát trùng không chứa cồn để quy trình vệ sinh răng miệng toàn diện hơn.

Súc miệng bằng nước muối: Nước muối có thể giúp giảm kích ứng và ngứa nướu răng rất tốt. Hòa 1 muỗng cà phê muối vào khoảng 250ml nước ấm để tự làm nước súc miệng tại nhà.

Thay đổi lối sống: Thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử là nguyên nhân gây kích ứng nướu, do đó bạn nên bỏ thói quen này. Bên cạnh đó bạn cần hạn chế thức ăn nhiều axit, thức ăn quá cay, nhiều tinh bột hay nhiều đường.

Ngậm đá: Ngậm đá viên cũng là cách làm mát nướu và chấm dứt cơn ngứa. Nước đá cũng sẽ giúp miệng bớt khô hơn.

Điều trị ngứa nướu răng tại nha khoa

Nếu việc điều trị ngứa nướu răng tại nhà không mang lại hiệu quả, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra nguyên nhân gây ngứa và được các nha sĩ tư vấn cách điều trị hợp lý hơn. Một số cách chữa nha sĩ có thể dùng gồm:

Đeo miếng bảo hộ răng: Miếng bảo hộ răng giúp hạn chế các tổn hại từ việc chơi thể thao hay nghiến răng ban đêm.

Dùng thuốc kháng histamin: Nha sĩ có thể kê thuốc kháng histamin để giúp ngăn chặn các triệu chứng nếu bạn bị ngứa nướu do dị ứng.

Lấy vôi răng 6 tháng 1 lần để phòng ngừa ngứa nướu
Lấy vôi răng 6 tháng 1 lần để phòng ngừa ngứa nướu

Lấy vôi răng: Nha sĩ sẽ dùng một công cụ đặc biệt để giúp bạn loại bỏ cao răng và mảng bám tích tụ ở răng và nướu. Kỹ thuật lấy vôi răng này sẽ giúp bạn làm sạch những mảng bám mà bàn chải không xử lý được.

Phương pháo lasering: Thủ thuật này sẽ giúp loại bỏ mảng bám và cao răng hiệu quả bên cạnh cách lấy vôi răng và nạo túi nha chu.

Nạo sạch túi nha chu: Tác dụng giúp làm sạch sâu hơn những mảng bám trên răng và nướu.

Hướng dẫn cách phòng ngừa ngứa nướu răng

Bạn có thể áp dụng cách phòng ngừa nướu răng dưới đây để có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng:

Vệ sinh răng miệng: Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần mỗi ngày, bạn cũng nên súc miệng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ hết thức ăn thừa trong miệng.

Thường xuyên đi khám răng: Bạn nên đến nha sĩ 6 tháng 1 lần để làm sạch sâu các mảng bám trên răng. Khi đi khám, bạn có thể nhờ nha sĩ kiểm tra tổng quan sức khỏe răng miệng để sớm phát hiện bệnh và phòng ngừa kịp thời.

Hạn chế thực phẩm gây kích ứng nướu: Nướu sẽ dễ bị kích ứng hơn nếu bạn ăn những thực phẩm có tính axit, đường và tinh bột. Bạn cần lưu ý trong vấn đề ăn uống để không chỉ có được bữa ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Tùy theo nguyên nhân mà bạn có thể điều trị và phòng ngừa hợp lý. Tuy nhiên sức khỏe răng miệng phụ thuộc rất nhiều vào từng thói quen nhỏ mỗi ngày nên bạn cần lưu ý, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người già.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *