Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị bệnh đau đầu hiệu quả

Người già tuổi càng cao thì rất dễ mắc các bệnh thường gặp và trong đó có bệnh đau đầu. Vậy nên chăm sóc người già khi bị đau đầu như thế nào?

Bệnh đau đầu ở người già do nguyên nhân nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh đau đầu ở người già

Trong số bệnh người cao tuổi thường gặp thì bệnh đau đầu chiếm tỷ lệ khá cao. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Bệnh đau đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và đây có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm về nội sọ, liên quan tới sức khỏe của não bộ. Đặc biệt, bệnh tỏ ra nguy hiểm hơn ở người già vì hệ miễn dịch của người cao tuổi suy giảm hơn ở người trẻ.

Trong số nguyên nhân gây nên bệnh đau đầu ở người già thì phổi biến hơn cả là do hậu tai biến mạch máu não và đau đầu thiểu năng tuần hoàn não.

Người cao tuổi sau khi bị tai biến mạch máu não thì thường để lại các di chứng như: đi lại khó khăn, méo mồm, nói không rõ, thậm chí là mất khả năng vận động, đi lại. Bên cạnh đó, di chứng để lại đối với những người bị tai biến lần đầu chính là bệnh đau đầu. Người già sẽ cảm thấy đau nửa đầu hoặc đau toàn bộ khu vực đầu, thậm chí còn cảm thấy như có kim châm trong đầu, gây đau nhức.

Hơn nữa, người già mắc bệnh đau đầu do bị thiểu năng tuần hoàn não sẽ gây ra triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng tạm thời và kèm theo triệu chứng đau đầu, người mệt mỏi.

Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị bệnh đau đầu hiệu quả

Làm sao để chăm sóc sức khỏe người già khi mắc bệnh đau đầu là câu hỏi dành nhiều sự quan tâm của mọi người. Mọi người có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để biết được cách chăm sóc người già như thế nào khi bị đau đầu.

Nghỉ ngơi hợp lý

Nhức đầu là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần nghỉ ngơi, vì thế không nên tham công tiếc việc mà hãy để đầu óc thư giãn. Chỉ cần dành ra 10 phút nằm xuống và thư giãn khi cảm thấy dấu hiệu của cơn đau đầu hình thành. Sau khi nghỉ ngơi, chúng ta có thể sử dụng thời gian tiếp theo tốt hơn so với việc tiếp tục gồng mình gắng gượng. Nếu có thể, người già nên cố gắng ngủ một giờ hoặc lâu hơn, là giải pháp tuyệt vời để đẩy lùi bệnh đau đầu.

Cách chăm sóc người già bị bệnh đau đầu hiệu quả

Ăn nhiều bữa ăn thường xuyên

Khi không ăn gì trong thời gian quá lâu và đầu có cảm giác đau nhức hoặc mắt nhòe đi có thể là hậu quả của hiện tượng tụt đường huyết. Trong trường hợp này, hãy lập tức ăn một cái gì đó để kìm hãm cơn đau. Các loại thực phẩm như: đậu phụ, dầu oliu, hạt bí ngô, hạt hướng dương…rất giàu magie và được khuyến khích sử dụng trong các trường hợp như thế này để lấy lại sức khỏe cho người cao tuổi.

Các chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra lời khuyên những người thường xuyên bị cơn đau đầu tấn công nên thực hiện chế độ ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày nhằm mục đích ổn định lượng đường trong máu.

Chườm đá khi bị bệnh đau đầu

Khi có dấu hiệu của bệnh đau đầu, người già nên nằm xuống với chiếc khăn lạnh hoặc gạc lạnh áp lên trán hay mắt có thể hạ nhiệt tạm thời cơn đau đầu bùng phát, và thậm chí có thể giúp nó biến mất hoàn toàn. Hoặc dùng những viên đá nhỏ cuộn vào khăn chà xát lên trán chừng 10 phút để giảm bớt cơn đau.

Tắm nước nóng

Một trong những cách chăm sóc người già khi bị bệnh đau đầu là tắm nước nóng. Khi bị đau đầu, tắm vòi sen có thể là những gì bạn cần. Những người thức dậy với cái đầu đau buốt không phải hiếm, và không ít người cố gắng nằm ì trên giường với hy vọng nó sẽ qua đi. Những gì có thể giúp chúng ta thoát khỏi bệnh đau đầu là hãy bắt đầu một ngày mới với tách cà phê, ăn sáng, và thả lỏng cơ thể dưới vòi sen nóng. Nếu cơn đau đầu của người già có liên quan đến áp suất lạnh hoặc xoang, nhiệt độ ấm áp của vòi nước có thể xoa dịu cơn đau.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn