Đức và Nhật mang đến cuộc sống “thiên đường” cho người già

Nếu Nhật là quốc gia duy nhất có nhiều công dân sống lâu trên thế giới thì Đức lại đứng đầu Châu Âu trong việc đem đến đời sống chất lượng cao cho người già.

Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như sòng bạc

Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như sòng bạc

Những cách tân kính lão kiểu Nhật

Xử sở hoa anh đào luôn được người ta biết đến là nơi hiện hữu nhiều dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và nổi tiếng bởi quan điểm chăm sóc sức khỏe người già theo cách sáng tạo. Nếu như tại nước ta và một vài nước trên thế giới những người nằm trong độ tuổi “gần đất xa trời” chỉ nên ở với con cháu, để người thân chăm sóc thì tại Nhật Bản chuyện các cụ 60 tuổi tìm kiếm bạn đời là điều rất được con cái khuyến khích và ủng hộ.

Không chỉ dừng lại ở đó, việc chăm chút đời sống tinh thần cho các cụ còn được thể hiện theo một mô hình “sòng bạc” Las Vegas Adachi. Mặc dù mô hình này gây ra rất nhiều tranh cãi bởi những ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận trung tâm Las Vegas Adachi mang đến cho người già Nhật Bản rất nhiều hữu ích trong cuộc sống. Vẻ bề ngoài trung tâm Las Vegas Adachi trông như một casino với bàn mạt chược và máy trò chơi nhưng ở bên trong lại phát triển các dịch vụ, hoạt động giao lưu giải trí của các cụ bằng việc kiểm tra nhiệt độ, huyết áp và tham gia các bài tập vận động. Với mô hình sòng bạc này người Nhật coi đó như một bí quyết nâng cao sức khỏe người cao tuổi.

Để có một sức khỏe tốt, tinh thần dẻo dai người cao tuổi tại xứ sở mặt trời đã quá quen với việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc bài tiết trong cuộc sống hàng ngày. Sản phẩm chăm sóc sức khỏe người già được phân chia rất da dạng, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Sự tinh tế, tỉ mẩn còn được các nhà sản xuất những sản phẩm này chú ý ở khâu chọn mùi hương, sự mềm mại, vừa vặn, giúp người dùng sử dụng vô cùng thoải mái.

Các chế độ chăm sóc người Cao tuổi luôn được đặc biệt chú trọng

Các chế độ chăm sóc người Cao tuổi luôn được đặc biệt chú trọng

Nước Đức già đi trong sự yêu thương

Trước xu hướng già hóa của dân số, thấu về nhu cầu tinh thần và thể chất của người cao tuổi tại nước này, Đức liên tục mở các chương trình nhằm “chiêu mộ” những Điều dưỡng viên tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Ngoài việc liên tục tìm kiếm nguồn cầu về nhân lực điều dưỡng, Chính phủ Đức đã tài trợ cho không ít các dự án áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm nhẹ áp lực cho công tác chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

Theo đó, những người già đơn thân, người mắc bệnh người cao tuổi sẽ được hưởng thụ cuộc sống đầy an tâm khi có sự trợ giúp của các thiết bị giám sát thông minh được lắp ngay tại phòng. Thiết bị có chức năng chính phát hiện ra sự cố, người già bị té ngã và sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến người chăm sóc đối tượng. Hiện nay những loại máy này đang được phát triển phổ cập tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Đức.

Vì thế, tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế đã xếp nước Đức đứng thứ 5/96 nước có chất lượng cuộc sống người cao tuổi tốt nhất. Không chỉ phát triển bởi các thiết bị máy móc mà những vật dụng, dụng cụ hỗ trợ người cao tuổi cũng được bán rất nhiều tại các cửa hàng, quầy thuốc.

Tại hai quốc gia này các dịch vụ chăm sóc hay dinh dưỡng người cao tuổi luôn được đặc biệt chú trọng quan tâm vì thế Đức và Nhật luôn đi đầu và được cả thế giới ngưỡng mộ về tính nhân văn, nhân đạo bởi các chính sách dành cho người tuổi “xế chiều”.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *