Điều trị bệnh run tay chân có khó không?

Căn bệnh run chân tay không gây nguy hiểm đến tính mạng người cao tuổi nhưng việc điều trị khó hay dễ còn tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra bệnh.

Bệnh run chân tay ở người cao tuổi là gì?

Bệnh run chân tay ở người cao tuổi là gì?

Bệnh run chân tay ở người cao tuổi là gì?

Bệnh run chân tay là căn bệnh người cao tuổi rất dễ mắc phải, căn bệnh có thể không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng chúng gây ra nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc bệnh. Run chân tay là những cử động vô thức, tự phát thường xuất hiện ở tay, chân, đầu hoặc bất kỳ một bộ phận nào của cơ thể con người. Căn bệnh run chân tay thường xuất hiện nhiều ở những người từ 45 tuổi trở lên với cường độ và biên độ run khác nhau, có khi người bị rung cả khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động. Tuy bệnh run tay chân không ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe nhưng thường khiến người cao tuổi mắc bệnh gặp khó khăn khi đi lại, nói chuyện hoặc vệ sinh cá nhân. Theo các nghiên cứu khoa học ở độ tuổi càng cao thì mức độ run càng mạnh và có thể khiến người già mắc bệnh bị mất thăng bằng cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến chứng run tay ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng run tay ở người già và cả người trẻ. Về hình thức chúng có một số nhân tố giống nhau nhưng nguyên nhân chủ yếu được đề cập là:

Nguyên nhân dẫn đến chứng run tay ở người cao tuổi

Nguyên nhân dẫn đến chứng run tay ở người cao tuổi

Run tay do bị rối loạn cảm xúc

Khi mắc bệnh run tay do rối loạn cảm xúc người bệnh thường có biểu hiện lo lắng, căng thẳng khi tập trung làm một việc gì đó, hầu hết nguyên nhân này đều xuất phát từ những người cao tuổi. Để cải thiện chứng bệnh này thì người gài có thể năng tập các bài thể dục dưỡng dinh, tham gia các câu lạc bộ để giải tỏa căng thẳng,…

Run tay do sự thái hoa xương khớp

Khi về già cũng là lúc các bộ phận trong cơ thể bị lão hóa, đặc biết là các bộ phận xương khớp. Vì thế, nếu người già có tiền sử bệnh xương khớp hoặc bị căng thẳng thì nguy cơ mắc chứng run tay là rất cao. Để hạn chế nguyên nhân gây bệnh này thì người già nên thường xuyên vận động những bài tập thể dục nhẹ nhàng như ngồi thiền, yoga, bệnh cạnh đó cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cho người già hợp lý để duy trì được sức khỏe tốt và giữ tinh thần dẻo dai cho người bệnh.

Run tay do bệnh Parkinson

Hầu hết bệnh nhân khi mắc căn bệnh Parkinson đều mang trong mình triệu chứng của bệnh run tay, tuy chưa có một loại thuốc nào có thể trị dứt điểm căn bệnh này nhưng hầu hết các loại thuốc trên thị trường đều có tác dụng làm giảm triệu chứng run và giúp người già có thêm cuộc sống ý nghĩa hơn.

Điều trị bệnh run tay chân có khó hay không thưa Bác sỹ?

Điều trị bệnh run tay chân có khó hay không thưa Bác sỹ?

Điều trị bệnh run tay chân có khó hay không thưa Bác sỹ?

Bệnh run tay ở người cao tuổi có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thường gặp nhất là chứng run tay ở ngón tay, bàn tay, một hoặc cả hai bên tay nhưng ít gặp hơn là run chân, run đầu, cổ, run môi hoặc run lưỡi. Run có thể tiến triển nặng dần theo thời gian và nguyên nhân gây ra bệnh, kèm theo đó là sự bất tiện trong đời sống sinh hoạt, sự tự ti, mặc cảm rằng mình là gánh nặng của gia đình, xã hội lại luôn hiện hữu trong tâm trí người bệnh. Theo các giảng viên khoa Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có rất nhiều người bệnh đã kiên quyết không bỏ cuộc và muốn điều trị bệnh đến khi dứt điểm bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền, giúp họ đẩy lùi chứng bệnh run tay chân vào trong quá khứ. Vì mỗi người có một tác nhân và nguyên tố gây ra bệnh khác nhau, ví dụ như, ở người trẻ có biểu hiện căng thẳng quá mức, stress kéo dài hoặc rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật, còn ở người già, gặp phổ biến là run vô căn, run do bệnh hoặc hội chứng Parkinson, run sau tai biến mạch máu não. Vì thế, việc điều trị bệnh bệnh run tay hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, các thuốc điều trị hiện tại cũng chỉ dừng ở mức làm giảm tạm thời triệu chứng run chứ không thể chữa trị dứt điểm.

Việc điều trị bệnh run tay sxe còn gặp nhiều khó khăn nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh của Bác sĩ chuyên khoa. Để có thể điều trị bệnh dễ dàng thì người bệnh nên cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp vận động, tập luyện, nghỉ ngơi để đem lại tín hiệu khả quan nhất cho người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *