Điều dưỡng Pasteur lên kế hoạch chăm sóc người già mắc bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp không chỉ để lại biến chứng nguy hiểm mà còn gây ra nhiều phiền toái, vì thế Điều dưỡng Pasteur đã lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cụ thể để mọi người có thể tham khảo.

Điều dưỡng Pasteur lên kế hoạch chăm sóc người già mắc bệnh tăng huyết áp

Điều dưỡng Pasteur lên kế hoạch chăm sóc người già mắc bệnh tăng huyết áp

Nhận định tình hình bệnh nhân

Bệnh tăng huyết áp là một bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải, hầu hết căn bệnh đều ở thể bệnh mãn tính, một khi bệnh đã tiến triển nặng thì chúng có thể để lại rất nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được chăm sóc và điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy, các bác sĩ nói chung và người chăm sóc, điều dưỡng viên nói riêng khi tiếp xúc với bệnh nhân cần phải nhẹ nhàng, ân cần và biết thông cảm với họ.

Trọng tâm của nhận định thực thể là đo huyết áp cho bệnh nhân đúng kỹ thuật (đo nhiều lần ở những thời điểm khác nhau, đo ở nhiều tư thế, đo ở cả 4 chi. Ngoài ra, Điều dưỡng có thể đánh gia tình hình bệnh nhân bằng việc hỏi thăm tình hình sức khỏe: tinh thần, có thấy trong người có biểu hiện gì khác lạ và có tiền sử mắc bệnh gì không? Việc nhận định bệnh nhân, điều dưỡng phải nắm được nguyên nhân gây bệnh là nguyên phát hay thứ phát. Nếu là tăng huyết áp nguyên phát thì có yếu tố nguy cơ nào? Nếu là tăng huyết áp thứ phát thì do nguyên nhân nào?

Chuẩn đoán và kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Khi Điều dưỡng viên đã nắm được dữ liệu, nguyên nhân gây bệnh qua nhận định bệnh nhân tăng huyết áp thì có thể đưa ra các chẩn đoán bệnh và phương pháp chăm sóc như sau:

 • Nguy cơ bị biến chứng bệnh tăng huyết áp có thể xảy ra do chưa kiểm soát được huyết áp của bệnh nhân.
 • Người bệnh cảm thấy khó chịu do tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng huyết áp đã được sử dụng với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tụt huyết áp tư thế, rối loạn tiêu hoá…
 • Người bệnh thiếu kiến thức về:Bệnh tăng huyết áp và các biến chứng bệnh, các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra với bệnh tăng huyết áp, cuối cùng ghi chép lại các phương pahsp điều trị bệnh tăng huyết áp.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Qua việc nhận định và chuẩn đoán bệnh thì người làm công tác điều dưỡng cần phân tích, tổng hợp và đúc kết các dữ kiện để xác định nhu cầu cần thiết của bệnh nhân và lập ra kế hoạch chăm sóc bệnh nhân một cách cụ thể nhất. Khi lập kế hoạch chăm sóc thì Điều dưỡng viên phải xem xét đến toàn trạng bệnh nhân, đề xuất vấn đề ưu tiên, vấn đề nào cần thực hiện trước và vấn đề nào thực hiện sau tuỳ từng trường hợp cụ thể. Cuối cùng, mục tiêu mà Điều dưỡng viên sau khi lập kế hoạch chăm sóc phải đạt được đó là:

 • Người bệnh sẽ không bị biến chứng do bệnh tăng huyết áp gây ra.
 • Người bệnh không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc, đồng thời biết hạn chế được các tác dụng phụ đó.
 • Người bệnh sẽ hiểu biết sâu về bệnh, để từ đó loại bỏ được các nhân tố gây bệnh và tuân thủ chế độ điều trị tăng huyết áp lâu dài theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Thực hiện kế hoạch chăm sóc

Theo một số nguồn tin tức sức khỏe, đặc điểm của bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp chính là bệnh ngày càng tiến triển ở thể bệnh nặng nếu không được chăm sóc thì có thể nguy hiểm đên tính mạng.

Thực hiện chăm sóc cơ bản

Điều dưỡng bắt đầu đặt bệnh nhân nằm nghỉ, tránh suy nghĩ quá nhiều dẫn đến căng thẳng mệt mỏi, sau giờ nghĩ có thể khuyến khích bệnh nhân đi bộ, thể dục nhẹ nhàng, thư giãn bằng các môn thể thao nhẹ. Đồng thời trấn an tinh thần để bệnh nhân yên tâm điều trị, theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, đặc biệt là tình trạng tăng huyết áp. Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể để theo dõi có thể từ 15 phút cho đến 2 giờ đo một lần. Về vấn đề dinh dưỡng thì cần để người bệnh ăn đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo đủ năng lượng, hạn chế muối, mỡ động vật và tránh các chất kích thích. Ngoài ra, cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cho người bệnh để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có hướng điều trị cho bệnh nhân. áo quần, vải trải giường và các vật dụng khác phải luôn được sạch sẽ.

Thực hiện Y lệnh của các Bác sĩ

Thuốc dùng: thực hiện đầy đủ các y lệnh của Bác sĩ khi dùng thuốc cho bệnh nhân như: các thuốc tiêm, thuốc uống. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất thường phải báo cho bác sĩ biết để có hướng điều trị bệnh. Thực hiện các xét nghiệm: công thức máu, ure và creatinin máu, điện tim, protein niệu, soi đáy mắt, siêu âm tim và chụp X quang tim phổi. Tiếp tục theo dõi tình trạng, dấu hiệu và quan sát bệnh nhân.

Giáo dục sức khỏe

Giáo dục sức khỏe là một mắt xích quan trọng trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, phương pháp giáo dục này giúp bệnh nhân và gia đình bước đầu hiểu về nguyên nhân gây bệnh, các yếu tố thuận lợi làm tăng huyết áp. Điều dưỡng viên giáo dục bước đầu cho bệnh nhân và gia đình cách phát hiện các dấu chứng tăng huyết áp, cách phòng, điều trị và theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp.

Đánh giá quá trình chăm sóc bệnh nhân

Đánh giá quá trình chăm sóc bệnh nhân

Đánh giá quá trình chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp

Bước cuối cùng, Điều dưỡng viên tự đánh giá quá trình chăm sóc sau khi thực hiện y lệnh, thực hiện kế hoạch chăm sóc so với lúc ban đầu

 • Đánh giá công tác chăm sóc và thực hiện các y lệnh đối với bệnh nhân.
 • Đánh giá tình trạng huyết áp.
 • Đánh giá các biến chứng của tăng huyết áp.
 • Đánh giá về tinh thần, vận động.
 • Đánh giá cách giải quyết các nguyên nhân.
 • Đánh giá chăm sóc điều dưỡng cơ bản có được thực hiện và có đáp ứng được với yêu cầu của người bệnh không?

Những vấn đề sai sót hoặc thiếu hay các nhu cầu phát sinh mới cần bổ sung vào kế hoạch chăm sóc để thực hiện trên bệnh nhân.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *