Cải thiện dinh dưỡng cho người già bằng những món tráng miệng ngon dễ làm

Với người cao tuổi, chế độ ăn uống phải chú ý phù hợp với sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và quan trọng hơn là phòng ngừa suy dinh dưỡng người già. 

Với người già món tráng miệng giúp bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết trong ngày

Với người già món tráng miệng giúp bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết trong ngày

Dễ nhận thấy hầu như tất cả mọi người đều yêu thích món tráng miệng. Thông thường, bữa chính dùng các thức ăn nóng, món mặn thì phần tráng miệng sẽ có vị ngọt nhẹ như trái cây hoặc rau câu. Tuy nhiên, hầu hết các món tráng miệng đều có chứa nhiều năng lượng và thường bị nhận xét là không lành mạnh với người già, vì sức khỏe người già bị ảnh hưởng bởi các bệnh người cao tuổi nên chế độ ăn sẽ có phần kén hơn rất nhiều. Tuy nhiên bằng việc thay đổi đơn giản trong công thức làm món tráng miệng sẽ rất tốt và hoàn toàn phù hợp với chế độ dinh dưỡng người cao tuổi.

Một vài món tráng miệng ngon dễ làm phù hợp với người già

  • Các loại trái cây như táo, đu đủ, chuối, dâu tươi chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và trợ giúp tiêu hóa. Nên có thể biến tấu món tráng miệng trái cây theo hình thức sa lát trái cây tươi, sinh tố hay đơn giản dùng trái cây với kem tươi…
  • Hãy dùng kem ít chất béo hoặc phô mai ít béo để tăng hương vị cho món ăn và cung cấp cho cơ thể lượng canxi. Vì với người già canxi là chất rất cần thiết trong việc duy trì hệ xương khớp.
  • Có thể sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó để thêm nếm vào các món kem hay cốc sinh tố. Bởi trong những loại hạt này chứa axit béo omega-3, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Socola đen món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường

Socola đen món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường

  • Sữa chua là lựa chọn hàng đầu để làm món tráng miệng, vì giúp cơ thể hấp thu canxi và vitamin B tốt hơn đồng thời cũng hỗ trợ hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Cũng có thể cho trái cây tươi pha trộn vào sữa chua tạo thành món tráng miệng ngon miệng và rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng với người già tốt nhất nên sử dụng những loại sữa chua không đường.
  • Sô cô la thực chất rất cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường và chúng là một món ăn tốt cho sức khỏe luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng. Vì sô cô la có thể cải thiện phản ứng insulin và kiểm soát đường huyết vì sự hiện diện của flavanol – hợp chất bảo vệ tìm thấy trong ca cao.Nhưng để tăng flavanol thì tốt nhất người già nên ăn sô cô la đen.

Với những món tráng miệng, người già có thể ăn vào các bữa phụ trong ngày chứ không nhất thiết phải ăn sau bữa chính. Tuổi già luôn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao vì thế, cần phải chủ động phòng ngừa để có sức khỏe tốt và thần kinh minh mẫn. Ngoài có một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi hợp lý người già cần kết hợp cùng các bài tập vận động nhẹ để người già có thể sống vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *