Điểm tên các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

Để nâng cao sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho độ tuổi này. Vậy nên ăn những món ăn nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Điểm tên các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

Điểm tên các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

Bước vào độ tuổi ngoài 50, người cao tuổi sẽ gặp phải một số biểu hiện như: mắt kém, mũi ngửi kém khó xác định được mùi của thức ăn, lưỡi không nhận ra thức ăn ngon hay không ngon, răng lung lay gây viêm lợi, thậm chí mưng mủ sẽ khó nhai nhuyễn thức ăn. Ngoài ra, có một số trường hợp làm cho người cao tuổi chán không muốn ăn hoặc chỉ ăn qua loa.

Một số người còn mắc bệnh mạn tính và thuốc dùng thường ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Tình trạng trên càng làm cơ thể suy nhược, khí huyết hư. Vì vậy, mọi người cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho người có tuổi cao để sức khỏe được cải thiện. Mọi người có thể tham khảo một số món ăn bổ dưỡng dành cho người cao tuổi dưới đây:

Bánh nhân gà thập cẩm

Một trong những món ăn bổ dưỡng dành cho người cao tuổi là bánh nhân gà thập cẩm. Mọi người có thể thực hiện bằng cách lấy thịt gà sống 150g, hành củ 15g, bột mì 200g, bột tiêu, gừng, các gia vị khác liều lượng thích hợp. Thịt gà cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị khác được băm trộn sẵn để làm nhân bánh. Còn bột mì thêm nước vào trộn đều, sau đó cán thành vỏ bánh. Với loại bánh này có thể luộc hoặc hấp chín đều được và ăn ngày 1 lần từ 5 – 10 ngày. Dùng cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược, gầy còm, da khô.

Cháo hoàng kỳ dành cho người cao tuổi

Món ăn thứ hai được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng đối với người cao tuổi là cháo hoàng kỳ. Với 30g hoàng kỳ, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ từ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ. Tiếp theo thái lát các dược liệu trên hãm với nước, gạn lấy nước để sẵn. Sau đó đem gạo nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước hoàng kỳ, nhân sâm và đường trắng vào, đun nhỏ lửa đến sôi. Thực hiện phương pháp này ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối. Đây được xem là một trong những món ăn bổ dưỡng cho người cao tuổi bị suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Cháo hoàng kỳ dành cho người cao tuổi

Cháo hoàng kỳ dành cho người cao tuổi

Nên dùng cháo nhân sâm

Cháo nhân sâm rất tốt cho sức khỏe và nó được xếp vào danh sách chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi. Lấy nhân sâm tán thành bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn liều lượng thích hợp. Tiếp theo đem gạo nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Cháo nhân sâm sẽ rất có tác dụng nếu ăn vào mùa lạnh, bữa sáng và bữa tối khi đói. Đặc biệt, nên dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, mất ngủ…

Ruốc cá tiêu gừng

Món ruốc cá tiêu gừng rất có lợi cho sức khỏe người già. Mọi người có thể chế biến cá quả hoặc cá sộp thành ruốc để thưởng thức. Bằng cách làm sạch vẩy cá, bỏ ruột và đầu đuôi, cắt khúc, nêm thêm gia vị mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập. Sau đó tiến hành kho cho chín, gỡ bỏ xương, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng lượng thích hợp, đảo khô trên chảo, để nguội, cho vào lọ sạch đậy kín. Thưởng thức món ruốc cá trong các bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Ngoài ra, trẻ em suy nhược, người gầy yếu, chán ăn cũng có thể sử dụng ruốc cá tiêu gừng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *