Điểm mặt những nguyên nhân gây ù tai

Ù tai là một trong số các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm ở tai. Ù tai thường đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu. Việc hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh có thể giúp việc phòng tránh và điều trị bệnh được kịp thời.

Điểm mặt những nguyên nhân gây ù tai

Điểm mặt những nguyên nhân gây ù tai

Tìm hiểu về triệu chứng ù tai

Ù tai là tình trạng người bệnh cảm nhận trong tai có tiếng kêu lạ như tiếng gió thổi, tiếng ve kêu, tiếng ồn hay huýt sáo.Người bệnh thường cảm nhận rõ nhất vào lúc yên tĩnh đặc biệt là đêm khuya. Ù tai có thể xảy ra ở một tai hoặc cả hai tai. Ù tai không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng tạo cảm giác khó chịu trong giao tiếp. Tình trạng ù tai nếu kéo dài có thể gây suy giảm thính giác dẫn đến tại bị điếc.

Những nguyên nhân gây ù tai

Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn

Người bệnh thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn sẽ làm tổn thương dây thần kinh thính giác, nguy hiểm hơn là dẫn đến mất thính lực. Đây được đánh giá là một trong những nguyên nhân hàng đầu của ù tai.

Ráy tai

Ù tai có thể do nút ráy tai làm bít tắc trong ống tai. Ráy tai sẽ cản trở sự dẫn truyền âm thanh, gây cảm giác ù tai. Người bệnh có thể đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để lấy nút ráy tai thì triệu chứng ù tai sẽ hết.

Các bệnh liên quan đến thận

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên quan thận và triệu chứng ù tai. Cụ thể, những người bị suy thận hoặc thận hư thì thính lực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra triệu chứng ù tai kéo dài dẫn đến mất khả năng nghe tạm thời. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, người bệnh suy thận có nguy cơ mắc chứng ù tai gấp 3 lần so với người thường, với trường hợp đang lọc máu thì tỷ lệ này có thể tăng lên 4-6 lần.

Lão hóa dây thần kinh thính giác

Người già, các tổ chức cơ quan đều đang ở giai đoạn lão hóa. Nghiên cứu cũng cho thấy chứng ù tai có thể liên quan đến sự suy yếu, lão hóa chung của dây thần kinh thính giác.

Rối loạn tiền đình

Hệ thống tiền đình có chức năng duy trì sự cân bằng của cơ thể. Khi người bệnh mắc rối loạn tiền đình thì luôn kèm theo triệu chứng ù tai và suy giảm thính giác. Một số rối loạn tiền đình có liên quan đến ù tai bao gồm bệnh Meniere và huyết khối nội mạc thứ phát; hay lỗ rò bộ phận.

Các vấn đề về tai giữa

Những ngườ có tiền sử bị bệnh xơ cứng tai thường có triệu chứng ù tai. Ngoài ra, bệnh viêm tai giữa là một trong những căn bệnh gây ù tai, triệu chứng này chỉ biến mất khi tình trạng viêm nhiễm biến mất. Trong trường hợp, viêm tai giữa tái phát nhiều lần, sẽ hình thành những vết sẹo hoặc khối u lành tính của tế bào da ở tai giữa (phía sau màng nhĩ) và gây mất thính lực, ù tai, kèm theo các triệu chứng khác.

Chấn thương đầu và cổ

Do chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ đều gây nên chứng ù tai sẽ có xu hướng nghiêm trọng hơn nhiều so với các trường hợp khác. Vì ngoài ù tai nó còn kèm theo sự đau nhức đầu thường xuyên, khó tập trung, suy giảm trí nhớ và có khả năng bị trầm cảm cao hơn.

Sử dụng các chất kích thích

Khi dùng nhiều chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, tình trạng ù tai tăng lên. Nguyên nhân có thể do rối loạn chuyển hóa gây xốp xơ tai làm cứng khớp hệ thống xương con làm cho hệ thống này không rung động được, cản trở sự dẫn truyền âm thanh;

Những nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân trên, còn có nhiều lý do khác cũng khiến bạn bị ù tai như thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, viêm xoang hoặc cảm lạnh, rối loạn tự miễn dịch, thiếu hụt vitamin và nhiễm độc với chì…

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *