Điểm mặt những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Khi các cơ quan của con người đã “hoạt động” nhiều năm cùng với sự thay đổi tâm sinh lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Alzheimer hay còn gọi là bệnh sa sút trí tuệ thường gặp ở người lớn tuổi. Theo thống kê, đây là bệnh gây tử vong ở người cao tuổi đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho biết, bệnh Alzheimer là bệnh đặc trưng bởi sự tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và vùng cấu trúc xung quanh gây ra các tình trạng như suy giảm trí tuệ, giảm phối hợp vận động, hay bị mất cảm giác và thường có nhận cảm sai, nghiêm trọng hơn có thể mất trí nhớ hoàn toàn.

Bệnh alzheimer là gì?

Bệnh alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không phục hồi, gây nên chứng sa sút trí tuệ thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tổn thương của các tế bào ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, mất cảm giác và nhận cảm sai, nguy hiểm có thể mất trí nhớ hoàn toàn

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc… cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Trong đó tuổi tác là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, con người khi vào độ tuổi 65 thì rất dễ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheime để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi

Bệnh Alzheime để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, chúng ta hãy cùng điểm mặt một số nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này:

  • Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh: các nhà khoa học đã chứng minh được rằng người bị bệnh Alzheimer có sự mất tế bào thần kinh và giảm thể tích những vùng não chi phối trí nhớ liên quan đến sự xuất hiện của các mảng beta- amyloid. Sự thoái hóa này của các sợi thần kinh sẽ làm ngăn cản quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh.
  • Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người cao tuổi do các gốc tự do tấn công: Sự xuất hiện các gốc tự do sẽ làm ảnh hưởng đến tế bào thần kinh. Gốc tự do là kết quả của những phản ứng hóa học trong cơ thể con người nhưng nếu chúng tồn động một lượng lớn trong cơ thể thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, các gốc tự do này cũng liên quan với khả năng miễn dịch, đó là phản ứng viêm với sự có mặt của các men cyclooxygenase, prostaglandin làm gia tăng sự tổn thương cho tế bào thần kinh.
  • Do sự suy giảm sinh dục nữ: các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự suy giảm estrogen sau giai đoạn tiền mãn kinh có liên quan rõ rệt đến giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ, hình thành bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
  • Do yếu tố môi trường: Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi có thể do nhiễm trùng, nhiễm các kim loại nặng như đồng tích tụ trong mô não.

Ngoài ra, một số nguyên nhân được khoa học chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là do di truyền, tiểu sử mắc bệnh trầm cảm và thiếu hụt một lượng vitamin nhóm B lớn.
Bí quyết để phòng tránh bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Bí quyết để phòng tránh bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Tuy gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi nhưng hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh Alzheimer. Tuy nhiên bệnh nhân và người thân vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng các bí quyết sống khỏe, lành mạnh từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Một lối sống khoa học, lành mạnh sẽ làm tăng hệ tuần hoàn máu, giúp các cơ quan hoạt động tốt, người cao tuổi có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nếu thường xuyên luyện tập dưỡng sinh, chạy thể dục nhẹ nhàng. Bên cạnh chế độ tập luyện và lối sống khoa học thì người cao tuổi nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự tổn thương hiệu quả.

Hi vọng những chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bệnh nhân và người thân để từ đó có phương pháp điều trị tích cực và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cho người cao tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *