Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà ở nước ta có gì đặc biệt?

Nhắc đến dịch vụ chăm sóc người già mọi người thường liên tưởng đến một vài quốc gia như Nhật, Đức,Hàn nhưng thực chất tại nước ta dịch vụ này cũng rất phát triển.

Hiện dịch vụ chăm sóc người già đang phát triển khá mạnh

Hiện việc chăm sóc người già tại nhà đang phát triển khá mạnh

Do những bộn bề, chạy theo guồng quay của cuộc sống mà nhiều gia đình không có thời gian chăm sóc người thân ốm đau lúc về già. Lúc này giải pháp được nhiều gia đình đặt ra và lựa chọn đó là tìm những dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà hay tìm người chăm sóc người già theo giờ. Hiện nay những dịch vụ này chủ yếu phát triển mạnh và nở rộ ở một vài thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…

Tại sao dịch vụ chăm sóc người già tại nhà lại phát triển rất mạnh?

Nếu ở các nước phương tây dịch vụ chăm sóc người già lại được chú trọng phát triển chủ yếu ở các viện dưỡng lão hay trung tâm y tế thì tại nước ta dịch vụ này chưa được phát triển nhiều cũng như không được nhiều người thân của bệnh nhân hưởng ứng. Tuy đưa người già vào các viện dưỡng nào thì dịch vụ cũng như nhu cầu được đáp ứng tốt nhưng lại tạo cho người già cảm giác cô đơn, lạc lõng khi xa người thân.

Bên cạnh đó con cháu cũng ít được gặp ông bà bố mẹ của mình hơn vì khoảng cách đi lại. Vì thế,  việc chăm sóc người bệnh tại nhà rất thích hợp với người cao tuổi ở Việt Nam vì đây là một mô hình dễ thực hiện nhằm chăm sóc người cao tuổi bị ốm đau, bệnh tật, khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt. Cách làm này phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của người cao tuổi là muốn được sống tại chính ngôi nhà thân yêu của mình cho đến cuối đời.

Việc chăm lo người bệnh tại nhà cũng đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ con cháu trong gia đình làm tròn đạo lý phụng dưỡng ông bà, cha mẹ cũng như giúp họ có thể yên tâm học tập, công tác. Thậm chí ở nhiều các thành phố lớn còn có hẳn những công ty, môi giới trung gian dịch vụ chăm sóc người gia tại Hà Nội, Đà Nẵng…

Dịch vụ chăm sóc người già tại Hồ chí minh cũng được nhiều người quan tâm

Việc thuê chăm nom người già tại Hồ Chí Minh cũng được nhiều người quan tâm

Những ưu điểm của dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Nhận thấy nhiều ưu điểm nên hiện nay dịch vụ chăm sóc người già tại nhà ngày càng mở rộng và phát triển nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Đa phần người đảm nhiệm công tác này là những người điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn về thăm khám trực tiếp, theo dõi sức khỏe của người già cũng như lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi theo tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh, thông thường điều dưỡng viên họ chỉ thực hiện thăm khám và chăm sóc theo giờ.

Hay nhiều gia đình đã chọn cách thuê người chăm sóc tại các công ty phát triển về dịch vụ này. Đa phần những người được thuê đảm nhiệm vị trí trên gần như chăm sóc người già từ khâu ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt của người già, giúp người thân trong gia đình giảm bớt áp lực, gánh nặng có thể thoải mái làm việc mà không cần lo lắng quá nhiều cho việc chăm sóc người thân của mình. Hiện thuê người chăm sóc người già tại Đà Nẵng còn có thể massage, trò chuyện, tâm sự tuổi già cùng người bệnh giúp họ có được tinh thần thoải mái và niềm tin khỏi bệnh.

Không chỉ tại Đà Nẵng tại Hà Nội cũng được các công ty chú trọng đầu tư bài bản hơn cả. Tuy có rất nhiều lợi ích từ dịch vụ chăm sóc người già tại nhà mang lại nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một vài điều khi chọn lựa dịch vụ này.

Chọn những người có kinh nghiệm và có sức khỏe lý lịch rõ ràng, có thái độ niềm nở ân cần chu đáo,lựa chọn trung tâm, công ty cung cấp dịch vụ phải đảm bảo chất lượng và uy tín trong thời gian thuê người lao động. Có như thế sức khỏe người già mới được đảm bảo, cũng như tạo tâm lý thoải mái cho người già sống vui vẻ bên con cháu trong cuối phần đời còn lại.

Xem thêm : viện dưỡng lão hà nội

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *