Dấu hiệu nhận biết và điều trị viêm kết mạc cấp ở trẻ

Khi thời biết bắt đầu chuyển mùa đông xuân, tỉ lệ viêm kết mạc mắt càng ngày càng tăng nhanh ở trẻ em, làm cho các bố mẹ lo lắng, hoang mang vô cùng.

Mùa đông xuân tỷ lệ viêm kết mạc tăng cao

Mùa đông xuân tỷ lệ viêm kết mạc tăng cao

Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm kết mạc mắt qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Hỏi: Thưa bác sĩ, viêm kết mạc là bệnh gì ạ?

Trả lời:

Theo tin tức sức khỏe, viêm kết mạc mắt hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu hay còn gọi là lòng trắng mắt. Bệnh rất thường hay gặp và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm kết mạc mắt lây lan rất nhanh và dễ lan rộng thành dịch. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do virus, vi khuẩn, hay dị ứng.

Virus là nguyên nhân gây bệnh hay gặp nhất, trong đó thì Adeno virus chiếm đến 80% các trường hợp viêm cấp. Bệnh dễ lây lan do các bé thường hay hắt hơi, chảy mũi xong rồi lại dụi dụi lên mắt.

Vi khuẩn gây bệnh thường gặp là liên cầu, tụ cầu, phế cầu, lậu cầu hay gặp ở trẻ sơ sinh,  Moraxella…. là nguyên nhân gây bệnh đứng thứ 2 sau virus, có thể gây tổn thương nặng nếu như không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể lây lan qua dịch tiết nước mắt hay vật dụng dính dịch tiết chạm vào mắt.

Dị ứng từ bụi, lông thú, phấn hoa, thuốc, hoá chất chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, nhưng cũng ngày càng tăng ở nước ta. Bệnh xảy ra theo mùa, tuỳ theo cơ địa, thường hay kéo dài và hay tái phát.

Hỏi: Thưa bác sĩ, triệu chứng của viêm kết mạc mắt là gì ạ?

Triệu chứng của viêm kết mạc mắt

Triệu chứng của viêm kết mạc mắt

Trả lời:

Triệu chứng rất đa dạng gồm chảy nước mắt, ghèn dây, ngứa và cộm nhiều. Trẻ có thể bị dính mi mắt khi thức dậy vào sáng sớm. Nếu thấy có mủ vàng thì thường hay nghĩ đến tác nhân vi khuẩn. Thậm chí trẻ có thể bị viêm loét giác mạc gây giảm thị lực nếu như không được điều trị kịp thời. Do đó khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, bố mẹ phải đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hỏi: Thưa bác sĩ, viêm kết mạc mắt có thể được điều trị như thế nào ạ?

Điều trị viêm kết mạc mắt như thế nào?

Điều trị viêm kết mạc mắt như thế nào?

Trả lời:

Nếu tác nhân gây bệnh là do virus thì chỉ cần theo dõi và có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Triệu chứng có thể sẽ tệ ở ngày thứ 3 -5 trước khi ổn định. Bệnh thường tự ổn định trong vòng 7 đến 10 ngày, chỉ có một số ít trường hợp triệu chứng kéo dài đến 3 tuần.

Nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thì phải dùng kháng sinh tại chỗ. Nên nhớ nhỏ cả hai mắt vì mắt thứ hai thường sẽ bị bệnh sau 48h do có thông nối giữa 2 mắt. Nên sử dụng kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, thời gian sử dụng là từ 7-10 ngày, 4 đến 6 lần một ngày. Không có loại kháng sinh nào là tốt nhất, việc chọn lựa kháng sinh dựa vào tình trạng của bệnh nhân, tình trạng kinh tế, và tình hình kháng thuốc tại địa phương. Nếu đã hình thành giả mạc nên bóc giả mạc mỗi ngày hoặc cách ngày, đương nhiên là phải đó bác sĩ chuyên khoa  mắt thực hiện chứ không thể thực hiện tại nhà.

Trong các trường hợp nặng hơn có tổn thương giác mạc, có nguy cơ dãn cũng mạc bác sĩ nhi sẽ cân nhắc dùng thêm các kháng sinh đường toàn thân.

Các mẹ cần lưu ý thận trọng khi nhỏ thuốc có chứa thành phần corticoids vì có thể làm cho tình trạng bệnh của bé nặng thêm. Do đó cũng nên xem qua thành phần của thuốc nhỏ mắt trước khi sử dụng cho bé. Ngoài ra không nên dùng khăn hay vải thấm trực tiếp vào mắt bé hay nhỏ sữa vào mắt bé vì có thể làm tổn thương của mắt nặng hơn.

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm thế nào để phòng ngừa viêm kết mạc mắt cho bé ạ?

Một số cách phòng ngừa viêm kết giác mạc

Một số cách phòng ngừa viêm kết giác mạc

Trả lời: Có thể thực hiện các biện pháp sau đây để phòng ngừa viêm kết mắt cho trẻ:

  • Giữ vệ sinh các vật dụng cá nhân của trẻ
  • Rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc cho trẻ
  • Tránh cho trẻ dùng tay dụi mắt vì có thể mang vi khuẩn, vi rút từ tay vào mắt
  • Khi người chăm sóc trẻ bị hắt hơi, sổ mũi thì phải đeo khẩu trang
  • Tiêm ngừa cho bé đầy đủ
  • Hạn chế cho người lạ hôn trực tiếp lên mặt bé
  • Đến gặp bác sĩ ngay khi thấy bé có những dấu hiệu bất thường về mắt như mô tả ở trên

Đôi mắt là vô cùng quan trọng và cần phải được bảo vệ. Nếu có bất kỳ triệu chứng gì bất thường với đôi mắt của trẻ, đừng tự ý mua thuốc nhỏ mắt mà không có sự tư vấn và điều trị của bác sĩ. Việc tái khám cũng rất quan trọng để có thể phát hiện kịp các biến chứng nên bố mẹ cũng không được lơ là đâu nhé. Từ hiểu biết đến hành động là cả một sự đấu tranh tư tưởng. Chúc các bạn sẽ là những ông bố bà mẹ thật văn minh để cho các con của bạn được hưởng một chế độ chăm sóc tốt nhất nhé!

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *