Dấu hiệu của bệnh béo phì ở người cao tuổi chính xác nhất

Nhận biết được dấu hiệu bệnh béo phì ở người cao tuổi từ sớm giúp bạn có phương án điều trị bệnh hiệu quả, tránh các biến chứng do bệnh béo phì ở tuổi già gây nên.

Dấu hiệu của bệnh béo phì ở người cao tuổi chính xác nhất

Dấu hiệu của bệnh béo phì ở người cao tuổi chính xác nhất

Bệnh béo phì ở người cao tuổi là tình trạng tích lũy mỡ thừa quá mức tại một vùng cơ thể hay toàn thân, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Béo phì liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên đều có những dấu hiệu bệnh béo phì ở người cao tuổi chung dưới đây:

Nhận biết dấu hiệu của bệnh béo phì ở người cao tuổi

Để nhận biết bệnh béo phì ở người cao tuổi chính xác nhất, có thể dựa vào các dấu hiệu bao gồm:

  • Nhận biết qua chỉ số khối của cơ thể BMI:

Chỉ số BMI được các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng dùng để xác định tình trạng cơ thể của con người. Cách nhận biết biểu hiện bệnh béo phì ở người già dựa vào chỉ số chiều cao và cân nặng BMI như sau:

Nhận biết dấu hiệu bệnh béo phì ở người cao tuổi qua chỉ số BMI:

Nhận biết dấu hiệu bệnh béo phì ở người cao tuổi qua chỉ số BMI:

Một số lưu ý khi áp dụng công thức tính BMI: Chỉ số BMI không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể  cũng như các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ liên quan đến sức khỏe người cao tuổi trong tương lai. Với vận động viên hoặc người tập thể hình, các múi cơ sẽ nặng hơn mỡ do đó chỉ số BMI sẽ không chính xác hoàn toàn.

  • Nhận biết qua vùng mỡ trên cơ thể

Người cao tuổi thường gặp tình trạng “béo trung tâm” do mỡ tập trung nhiều quanh vùng eo lưng tạo nên dáng người “quả táo tàu” . Nếu vòng “béo trung tâm” có tỷ số vượt quá 0.9 ở nam giới và 0.8 ở nữ giới là dấu hiệu của bệnh béo phì ở người cao tuổi, đồng thời là nguy cơ tăng huyết áp, tim mạch và tiểu đường.

  • Một số dấu hiệu bệnh béo phì ở người già khác

Thị lực kém: Béo phì có thể ảnh hưởng đến thị lực do lượng đường cao trong cơ thể làm tròng mắt bị giãn. Ngoài ra, các dây thần kinh thị giác cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, làm giảm thị lực đáng kể.

Thường xuyên đói bụng: Béo phì ngăn chặn glucose đi vào các tế bào khiến cơ thể  không thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hoạt động hàng ngày. Do đó, cảm giác đói bụng sẽ là triệu chứng bệnh béo phì ở người cao tuổi diễn ra thường xuyên..

Tê chân tay: Lượng đường cao sẽ phá hoại các dây thần kinh và mạch máu nuôi sống các dây thần kinh đó, vì vậy người béo phì dễ bị tê chân tay hơn người bình thường.

Rối loạn cương dương:  35% đến 75% nam giới béo phì bị rối loạn cương dương.

Mệt mỏi: Glucose không đi vào trong các tế bào cơ thể và tạo ra năng lượng khiến người béo phì luôn mệt mỏi, chán nản, ngại vận động, giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe người cao tuổi.

Có rất nhiều dấu hiệu bệnh béo phì ở người cao tuổi 

Có rất nhiều biểu hiện bệnh béo phì ở người cao tuổi 

Bệnh béo phì ở người cao tuổi nguy hiểm như thế nào?

Các Biểu hiện bệnh béo phì ở người già ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe người cao tuổi. Một số nguy hiểm chính do bệnh béo phì gây nên bao gồm:

  • Làm mất thoải mái trong sinh hoạt và cuộc sống, đặc biệt vào mùa hè, thường bệnh thường xuyên khó chịu vì lớp mỡ dày.
  • Béo phì ở người cao tuổi khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, tê buốt ở hai …
  • Giảm hiệu suất lao động, cơ thể nặng nề cũng khiến việc di chuyển chậm chạp hơn.
  • Người béo phì thường phản ứng chậm chạp hơn người bình thường trong sinh hoạt và lao động, đặc biệt nguy hiểm trong giao thông và lao động, dễ gặp các tai nạn xảy ra.
  • Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý người cao tuổi nguy hiểm khác như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh mạch vành, đái đường, sỏi mật..
  • Phụ nữ mãn kinh bị béo phì làm tăng nguy cơ ung thư túi mật, ung thư vú, tử cung. Nam giới bị béo phì tăng nguy cơ ung thư thận, tuyến tiền liệt.

Quan trọng hơn cả, béo phì làm mất đi vẻ đẹp bên ngoài của con người. Khi có những dấu hiệu của béo phì ở người cao tuổi, người bệnh cần được điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *