Lựu được biết đến là thứ quả có vị ngọt vừa phải, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít ai biết đến ngoài việc là một loại quả được ưa chuộng lưu còn được biết đến với các công dụng tuyệt vời.
- Tổng hợp những bệnh người cao tuổi thường gặp trong cuộc sống hiện đại
- Bí quyết vàng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Công dụng tuyệt vời từ quả lựu đối với sức khỏe con người
Những công dụng đến từ quả lựu
Một trong những trái cây chứa lượng vitamin A, C, E với hàm lượng cao, ngoài ra lưu còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lựu tốt cho các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, tim mạch và ung thư. Dưới đây là một số công dụng của quả lựu:
Lợi ích về tim mạch: Lựu giúp duy trì sức khỏe trái tim và hệ tim mạch bằng cách hỗ trợ đàn hồi động mạch và làm giảm viêm mạch máu. Bên cạnh đó, quả lựu còn có vai trò giảm xơ vữa động mạch từ đó giảm thiếu các nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt, nước ép lựu còn được nhiều người sử dụng đặc biệt là người cao tuổi vì nó mang đến công dụng giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Duy trì ổn định đường huyết: Loại đường chứa trong trái lựu là đường fructose nhưng với hàm lượng thấp chính vì vậy lựu được xếp vào nhóm quả an toàn với bệnh nhân tiểu đường.
Duy trì huyết áp: Lựu được so sánh như một loại aspirin tự nhiên có tác dụng cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, nước ép lựu làm giảm tổn thương, giẩm các dấu hiệu liên quan đến viêm mạch máu, đồng thời giảm và khắc phục huyết áp cao.
Tăng miễn dịch: Đây là một trong những công dụng ít ai biết đến. Trong trái lựu chứa chất chống oxy hóa có vai trò kích thích tế bào máu trắng hoặt động hiệu quả hơn. Nước ép lựu có tính kháng khuẩn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khoang miệng như sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư: Apoptosis chứa trong trái lựu có vai trò chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đặc biệt, lựu có vai trò khá quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, cũng như ngăn chặn các hormone aromates – một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vú.
Làm dịu dạ dày: Với vai trò sản sinh các enzyme hỗ trợ tiêu hóa mà lựu được tăng cường sử dụng nhằm mục đích điều trị các bệnh như bệnh đau dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến tiêu chảy, kiết lỵ, chứng khó tiêu.
Hỗ trợ quá trình mang thai: Trong lựu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt đây là loại quả chứa hàm lượng axit folic cao vì vậy được các bà mẹ mang thai lựa chọn và dùng nhiều trong suốt quá trình thai kỳ. Ngoài ra, lưu mang lại tính chống viêm cải thiện lưu lượng máu cho cả sản phụ và thai nhi. Hơn nữa, lựu còn được biết đến là loại quả cung cấp kali ngăn ngừa hiện tượng sinh non.
Ngăn ngừa thiếu máu, điều trị đau mắt đỏ: Lựu chứa hàm lượng sắt cao giúp cơ thể sản sinh máu đỏ là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể thiếu máu. Ngoài ra, lựu được coi như phương thuốc quý trong điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Hỗ trợ sụn: Nước ép lựu mang đến tác dụng ức chế các enzyme gây tổn hại cho sụn, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm xương. Đặc biệt lựu còn có vai trò trong quá trình kiềm chế sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các vấn đề thần kinh khác. Lựu giúp cơ thể làm tan sỏi thận và cải thiện tình trạng rối loạn cương dương.
Chống lão hóa: Nhiều chị em phụ nữ lựa chọn nước ép lựu hàng ngày vì công dụng làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện các nếp nhăn trên da mặt, ngừa nám và các đốm đen trên gò má.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn