Có thể cải thiện tình trạng loãng xương ở người cao tuổi được không?

Tình trạng loãng xương xảy ra ở phần lớn người cao tuổi với tỷ lệ là 1/8 ở nam và 1/3 ở nữ đồng thời gây những hệ lụy nguy hiểm. Vậy có thể cải thiện tình trạng này hay không?

Cải thiện tình trạng loãng xương như thế nào?

Tình trạng loãng xương xuất hiện khi tốc độ mất xương xảy ra mạnh mẽ trong khi đó tốc độ bù đắp xương mới của cơ thể không thể theo kịp. Tình trạng này kiến mật độ xương bị giảm sút gây giảm sức chịu lực, dễ gãy hơn. Việc loãng xương xảy ra nhanh chóng còn bởi yếu tố chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

Những biện pháp giảm bớt ảnh hưởng xấu từ loãng xương

Liệu pháp hormone: Đây là liệu pháp chính để điều trị cũng như phòng ngừa loãng xương ở nữ giới thời kỳ mãn kinh. Tuyến giảm sẽ sản sinh một hormone tự nhiên là Thyrocalcitonin và giúp điều chỉnh mức canxi trong cơ thể và tham gia vào quá trình xây dựng xương.

Sử dụng thuốc: Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì thuốc chống loãng xương là loại thuốc thông thường để điều trị loãng xương vì dụ như bisphosphonates. Các loại thuốc không thể đảo ngược chứng loãng xương mà chỉ ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phân hủy mô xương tự nhiên, từ đó duy trì mật độ xương. Tuy nhiên bạn cần phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Người cao tuổi nên lưu ý gì để phòng chống và giảm tác hại của loãng xương?

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ rằng không có thể phụ hồi xương do loãng xương nhưng người cao tuổi vẫn có thể xây dụng xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương trầm trọng hơn. Và đây là một số cách để thực hiện điều đó:

Không sử dụng nước có ga, soda: Nước có ga hoặc soda ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi bởi thông thường các loạin nước này chứa axit photphoric. Tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể làm cản trở quá trình hấp thụ can xi của cơ thể và khiến cơ thể thiếu canxi. Một số loại nước ngọt cũng có thể chứa caffeine với lượng cao có thể gây mất xương. Do đó để đảm bảo xương tốt, bạn nên ngừng uống nước ngọt có gas hoặc có chứa caffein hàm lượng cao.

Người cao tuổi nên lựa chọn thực phẩm và thức uống tốt cho xương

Hạn chế cà phê: Nếu sử dụng cà phê cơ thể bạn sẽ thải đi 150mg canxi thông qua nước tiểu. Nếu cà phê đã được khử caffein thì cũng không nên dùng vì sẽ cản trở quá trình thải độc bởi các chất hóa học có trong nó. Trường hợp bạn là tín đồ của cà phê và nhất định phải uống cà phê hằng ngày, thì hãy thêm một ít sữa hoặc kem cho mỗi cốc cà phê bạn uống để tăng mức canxi.

Bổ sung Vitamin D: Đây là loại vitamin cần thiết giúp cho xương chắc khỏe bởi vitamin này sẽ thúc đẩy sự hấp thụ canxi và giúp tạo xương. Người cao tuổi có thể bổ sung vitamin D bằng cách sử dụng thực phẩm và thực phẩm chức năng như dầu cá, trứng, cá ngừ, cá hồi, sữa chua, …Hoặc bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước 9 giờ sáng, có thể phơi nửa thân trên, hoặc chỉ khuôn mặt, tay, chân mỗi ngày 15 phút để cơ thể tự tạo ra vitamin D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *