Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì?

3
views

Khi cơ thể già đi thì các nhu cầu về chất dinh dưỡng cũng thay đổi. Thời điểm cơ thể người cao tuổi đang trong chế độ thoái hóa, sự phát triển tế bào mô chậm, theo bác sĩ Minh Tâm – chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi cho biết vào thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây.

  1. Người cao tuổi không nên ăn các loại thức ăn khô, cứng

Về gia, cở thể bắt đầu lão hóa theo thời gian. Vì vậy, răng của người cao tuổi càng yếu. Vì thế người cao tuổi gặp khó khăn khi nhai. Đặc biệt đối với những người cao tuổi có hàm răng giả không vừa vặn hoặc làm giảm tình trạng tiết nước bọt có thể gây ra các hiện tượng khó chịu khi nhai.

Thay vì việc lựa chọn các loại thức ăn khô, cứng, các loại thức ăn không phù hợp thì người cao tuổi thời điểm giao mùa chỉ nên ăn cháo, bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc đã được nấu mềm.

Người thân lưu ý chỉ nên cắt các loại thực phẩm thành nhiều miếng nhỏ và băm hoặc nghiền, làm thay đổi kết cấu thực phẩm cũng là cách giúp người cao tuổi ăn uống dễ dàng, tốt hơn và giúp người cao tuổi vẫn nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

  1. Không nên ăn các loại thức ăn mặn

Do khẩu vị của người cao tuổi cũng đã thay đổi nhiều, có thể mùi vị không cảm nhận được rõ ràng quá mức. Điều này khiến nhiều người cao tuổi khi nấu ăn lựa chọn cách thêm gia vị vào thực đơn của mình.

Tuy nhiên, thói quen này không tốt đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc thêm các loại gia vị vào thực phẩm làm mặn, chua hoặc ngọt quá thực phẩm sẽ khiến người cao tuổi gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa cũng như mắc các bệnh người cao tuổi.

  1. Không nên ăn thực phẩm chưa chín kỹ hoặc tái, sống

Dù là loại thực phẩm nào đối với người cao tuổi khi chưa được nấu chín kỹ đều gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe. Có nhiều vấn đề có thể xảy ra khi người cao tuổi ăn các loại thực phẩm chưa chín kỹ liên quan tới vấn đề tiêu hóa.

Các loại thực phẩm chưa chín kỹ như: trứng lòng đào, thịt bò tái, hải sản sống,… Những loại thực phẩm này người cao tuổi đều nên loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình thay vào đó nên lựa chọn biện pháp ăn uống an toàn để đảm bảo sức khỏe thời điểm giao mùa hè thu đến bằng cách “ăn chín uống sôi”.

  1. Các loại thực phẩm nấu quá lâu

Không chỉ đồ ăn tái, sống mới gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi thời điểm giao mùa hè thu mà các món ăn được nấu quá lâu, chế biến quá kỹ cũng là nguyên nhân có thể làm giảm hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng, chất xơ ở cơ thể người cao tuổi.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chiên quá kỹ cũng gây ra tình trạng khó tiêu hóa do hệ tiêu hóa bị suy yếu theo tuổi tác. Không chỉ vậy các món chiên còn chứa quá nhiều năng lượng sẽ gây ra tình trạng tích mỡ khiến người cao tuổi bị béo phì do quá trình chuyển hóa giảm mạnh. Điều này kéo dài lâu cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của não, xương và làm tăng rủi ro khiến người cao tuổi mắc các bệnh người cao tuổi như ung thư, đái tháo đường.

  1. Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng

Bạn Tuấn Tú (cựu sinh viên ngành Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn) cho biết: Sữa giúp cung cấp cho người cao tuổi nhiều dinh dưỡng, năng lượng. Tuy nhiên, sữa tươi chưa tiệt trùng lại gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Phô mai mềm chưa tiệt trùng cũng là một trong các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Các loại phô mai này còn gây ra rủi ro đối với người già vì cung cấp nhiều độ ẩm hơn so với phô mai cứng và chứa ít axit. Môi trường của phô mai mềm chưa tiệt trùng vô cùng lý tưởng cho các loại bọ gây ngộ độc thực phẩm phát triển.

  1. Một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người cao tuổi khác

Các món nướng cũng làm người cao tuổi gặp phải tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, món nước trực tiếp trên lửa còn tạo ra chất gây ung thư đặc biệt đối với những người cao tuổi có tiền sử bệnh hoặc có sức khỏe yếu.

Pate, người cao tuổi không nên ăn pate vì trong thực phẩm này có chứa listeria gây hại cho sức khỏe người cao tuổi. Chưa kể pate là gan động vật, gan động vật được xem là một trong những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi.

Thời điểm giao mùa hè thu, thời tiết thay đổi khiến người cao tuổi cũng cần phải đưa ra lựa chọn thay đổi trong chế độ dinh dương của mình. Do đó, những gợi ý về các loại thực phẩm người cao tuổi không nên ăn ở trên có thể đem lại nhiều lợi ích giúp người cao tuổi tránh và lựa chọn thay thế bằng các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn.