Trái tim là cơ quan duy nhất của cơ thể làm việc liên tục mà không có sự nghỉ ngơi, chính vì vậy làm cách nào để có một trái tim khỏe mạnh là mối quan tâm của nhiều người.
- Những loại nước ép trái cây “đầu bảng” tốt cho sức khỏe người cao tuổi
- Học “lỏm” những cách nấu các món chay thông dụng
- Một số bài thuốc từ lá mơ lông chữa kiết lỵ
Tập luyện và duy trì những thói quen tích cực dưới đây sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Tránh xa stress
Các stress có ảnh hưởng rất tiêu cực đến hệ thống tim mạch. Chúng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm tăng hoạt động tim, tăng huyết áp, tăng lượng máu đến các cơ quan trọng yếu của cơ thể, và nếu stress thường xuyên sẽ làm cho tim hoạt động nhiều lên. Để giảm thiểu stress bạn nên tạo lập những thói quen tích cực như đi dạo, tập yoga, thiền, nghe nhạc…. Luôn luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan để có một tinh thần và trái tim khỏe mạnh
Tập thể dục thể thao
Theo tin Y dược tổng hợp, các hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ tử vong. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc rèn luyện thể chất mỗi ngày giúp giảm nhịp tim, điều hòa huyết áp, tăng cholesterol tốt (HDL-cholesterol )… Mỗi người nên chọn một môn thể thao mà mình yêu thích và phù hợp với thể lực, điều kiện sức khỏe để tập luyện và duy trì đều đặn mỗi
Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Chỉ số đường huyết thức ăn ( GI) có liên quan mật thiết đến các bệnh lý tim mạch. Thức ăn có chỉ số đường huyết cao ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, các vấn đề chuyển hóa như tăng huyết áp, tăng cân, tăng cholesterol “xấu”, mỡ bụng, nguy cơ đái đường, gan nhiễm mỡ…Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, gạo nâu, các loại đậu… là những lựa chọn hàng đầu cho một trái tim khỏe mạnh
Tránh xa mỡ động vật
Mỡ động vật là một trong những kẻ thù số 1 của hệ tim mạch. Có 2 loại lipid có lợi và có hại cho cơ thể, mà đa phần nguồn lipid có hại đến từ nguồn mỡ động vật.
Tránh xa mỡ động vật
Các thực phẩm bơ, kem, pho mát nhiều chất béo, xúc xích, thịt mỡ… cần được loại bỏ ngay khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bạn và thay thế chúng bằng các loại hạt giàu a-xít béo bão hòa như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, đậu phụng, mè, chất béo có nguồn gốc thực vật…
Giảm chế độ ăn thịt
Việc tiêu thụ quá nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái đường. Đặc biệt các loại thịt đã qua chế biến như thịt muối, thịt hun khói, lên men…làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đái đường và ung thư đại trực tràng. Giảm lượng thịt có trong khẩu phần ăn hằng ngày, thay thế chúng bằng các loại hải sản để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể mà vẫn đảm bảo trái tim khỏe mạnh
Để trái tim khỏe mạnh thì trái cây là vô cùng cần thiết
Tiêu thụ nhiều trái cây tươi, trái cây sấy khô (hạnh nhân, hạt dẻ…) nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 40%. Tuy nhiên nước ép hoa quả không nên dùng nhiều vì đã bị mất một phần chất xơ, thêm vào đó có chỉ số đường huyết cao.
Duy trì thói quen nấu ăn ở nhà
Việc đi chợ và nấu ăn ở nhà giúp giảm tiêu thụ thức ăn chế biến, thực phẩm công nghiệp, không những thế việc đi chợ nấu ăn ở nhà còn tạo ra sự gắn kết trong gia đình nhiều hơn. Những đồ ăn chế biến sẵn thường nhiều muối, đường và mỡ động vật, đây là bộ 3 vô cùng nguy hại cho tim mạch
Duy trì thói quen nấu ăn ở nhà
Ăn nhiều cá béo
Cá béo là những cá chứa nhiều omega 3, a-xít béo đặc biệt a-xít docosahexaénoïque (DHA) và a-xít eicosapentaénoïque (EPA) đây là những a-xít có lợi cho tim mạch, đặc biệt DHA và EPA làm giảm triglyceride máu vì triglyceride máu cao là yếu tố nguy cơ cho bệnh lý tim mạch. Các khuyến cáo cho thấy rằng duy trì ít nhất 2 bữa cá một tuần giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nguồn: Nguyễn Linh – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn