Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến khắp toàn cầu và mọi lứa tuổi có thể mắc, tuy nhiên người trưởng thành, nhất là người cao tuổi thì có tỉ lệ tăng huyết áp cao hơn.

Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân tăng huyết áp
Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Để đảm bảo sức khỏe và tăng tuổi thọ cho người cao tuổi (NCT) bị tăng huyết áp thì cần có chế độ sinh hoạt hợp lý.

Ở người bình thường, huyết áp dưới 120/80mmHg. Vào năm 1978, Tin y học tổng hợp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quy định khi nào huyết áp 160/95mmHg được gọi là tăng huyết áp

Tăng độ I khi huyết áp từ 140 – 159/90 – 99mmHg; tăng độ II khi huyết áp từ 160 – 179/100 – 109mmHg và tăng huyết áp độ III khi huyết áp từ 180/110mmHg trở lên.

Thực phẩm cho người tăng huyết áp

Cho đến nay, có khoảng từ 93 – 95% số người tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (được gọi là tăng huyết áp nguyên phát) và số người tăng huyết áp biết được nguyên nhân chỉ chiếm khoảng từ 5 – 7% (gọi là tăng huyết áp thứ phát). Loại tăng huyết áp thứ phát thường gặp ở những bệnh nhân có bệnh về thận (suy thận, viêm thận mãn…), bệnh cường giáp trạng hoặc do dùng một số thuốc có tác dụng phụ làm tăng huyết áp.

Thực phẩm cho người tăng huyết áp
Thực phẩm cho người tăng huyết áp

Các thống kê cho thấy rằng ở những người bị bệnh đái tháo đường, nghiện rượu thì có tỉ lệ bị tăng huyết áp huyết áp cao hơn những người người không nghiện. Những người cao tuổi bị tăng mỡ máu (cholesterol, tryglicerit), xơ vữa động mạch thì tỉ lệ bị tăng huyết áp cao hơn.

Bác sĩ Phạm Hữu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Ngoài ra, tăng huyết áp còn gặp ở những người béo phì.Tuy nhiên, để đánh giá có bị tăng huyết áp hay không phải được đo huyết áp đúng quy định, trước mỗi một lần đo người bị nghi tăng huyết áp đó phải được nghỉ ngơi khoảng 20 phút

Chế độ sinh hoạt ở người tăng huyết áp như thế nào?

Người bị tăng huyết áp thì hàng ngày không nên ăn mặn, hạn chế hoặc kiêng uống rượu bia, nhất là đối với người đã bị tăng huyết áp ở độ II hoặc độ III. Thay vì ăn thịt thì nên ăn cá do trong cá có loại protein làm giảm huyết áp và trong một tuần nên ăn nhiều cá hơn thịt (khoảng từ 3 – 4 lần). Đối với thịt đỏ (thịt trâu, bò, dê, ngựa, chó) càng hạn chế ăn càng tốt.

Chất magiê, cũng có tác dụng làm hạn chế tăng huyết áp, vì vậy, nên tăng cường ăn loại thức ăn như giá đỗ, chuối chín, đậu, đỗ. Để hạn chế xơ vữa động mạch (vì xơ vữa động mạch làm tăng huyết áp và các nguy cơ tai biến về tim mạch) cũng nên ăn thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, vitamin PP như: các loại quả chín (cam, quýt, bưởi…) hoặc rau (rau dền, rau ngót, rau đay, rau sam). Nên tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng, khó và tùy theo sức và điều kiện của từng người mà lựa chọn hình thức tập cho phù hợp. Mỗi một ngày nên có sự vận động cơ thể bằng mọi hình thức với thời gian khoảng từ 30 – 60 phút.

Đi bộ, vừa đi vừa hít thở cũng là một hình thức tốt để vận động cơ thể. Tuy vậy, không nên tập thể dục hoặc đi bộ vào lúc trời lạnh hoặc nắng, nóng hoặc mưa. Nên chọn vị trí tập sao cho thuận tiện nhất đối với từng người.

Chế độ sinh hoạt ở người tăng huyết áp như thế nào?
Chế độ sinh hoạt ở người tăng huyết áp như thế nào?

Hạn chế xem tivi, đặc biệt với những người già khi đã nghỉ hưu thường ở nhà ngồi xem ti vi rất nhiều thời gian, ít vận động là không tốt cho sức khỏe và căn bệnh cao huyết áp.

Trong ăn uống thì cũng hạn chế tới mức tối đa dùng những chất kích thích hoặc những thức ăn cay nóng (cay nóng theo đông y).

Hạn chế tối đa phải thức khuya mà nên tập có thói quen ngủ đúng giờ, ăn đúng giờ.

Khi ngủ thì không nên dùng gối đầu cao đây cũng là thói quen của rất nhiều người trong quá khứ cho nên bây giờ phải thay đổi những thói quen không có lợi đó.

Luôn luôn giữ cho tinh thần thoải mái, an nhiên tự tại tránh những căng thẳng không cần thiết.

Người bị tăng huyết áp cũng nên lưu ý là cần dùng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình. Tuyệt đối không tự động bỏ thuốc hoặc thay đổi thuốc hoặc nghe theo sự mách bảo của người khác hoặc dùng đơn thuốc của bệnh nhân khác để điều trị cho mình đặc biệt cần chú trọng hơn trong sức khỏe người cao tuổi khi mắc bệnh tăng huyết áp.

Trên đây là những điều mà người mắc bệnh cao huyết áp cần lưu ý cố gắng thực hiện mỗi ngày để tránh những tai biến có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên bệnh nhân có cao huyết áp

Nguồn:  Y Dược Sài Gòn 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *