Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim mạch cho người cao tuổi

Nếu người cao tuổi có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cân bằng lối sống khoa học thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm khác.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim mạch cho người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim mạch cho người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quyết định rất lớn trong sức khỏe người cao tuổi, vì vậy ngoài việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người cao tuổi nên có một chế độ tập luyện phù hợp để nâng cao sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh tật.

Người cao tuổi cần hạn chế mỡ và cholesterol xấu

 Để đảm bảo sức khỏe thì chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cần hạn chế các loại mỡ bão hòa và mỡ mỡ chiên đi chiên lại. Nếu hạn chế được những chất béo này sẽ giúp người cao tuổi hạn chế bệnh cao huyết áp tim mạch, mỡ máu cao do cholesterol xấu tích tụ trong thành mạch máu và phát sinh các cơn đột quỵ, đau tim do máu không lưu thông được lên tim, lên não. Theo khuyến cáo của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tim mạch thì nên sử dụng: mỡ bão hòa không quá 7% tổng lượng calo/ngày còn mỡ chiên đi chiên lại không quá 1% tổng lượng calo/ ngày. Đồng thời, lượng cholesterol không quá 300mg/ ngày đối với người khỏe mạnh, không quá 200mg đối với người mắc bệnh mỡ máu cao và hàm lượng LDL cao thuốc giảm mỡ máu để phòng tránh các bệnh về tim mạch. Người cao tuổi nên sử dụng các loại mỡ không độc hại như mỡ chưa bão hòa đơn có trong các loại dầu ô-liu, dầu thực vật, mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong các loại hạt như: vừng, lạc và đậu đỗ…

Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp

Người cao tuổi nên sử dụng nhóm thực phẩm chứa hàm lượng mỡ thấp như cá, sữa và lòng trắng trứng. Chú ý chọn thực phẩm có mỡ thấp như: sữa tách béo, , thịt bò, thịt gà bỏ da, thịt cừu và các loại đậu đỗ, nhất là đậu nành, đây là nhóm thực phẩm có thể cung cấp nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Nhóm thực phẩm giàu protein cần tránh có sữa nhiều béo, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng,  các loại thịt nhiều mỡ.

Người cao tuổi  cần tăng cường rau xanh hoa quả

Người cao tuổi  cần tăng cường rau xanh hoa quả

Người cao tuổi  cần tăng cường rau xanh hoa quả

Trong chương trình Món ăn và sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người cao tuổi nên sử dụng các nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ để bảo vệ cho hệ thống tim mạch và sức khỏe của con người. Ngoài ra, người cao tuổi nên bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi, nước ép hoa quả đóng hộp và đặc biệt hạn chế chế ăn dưa cà, rau xanh chế biến mặn, hoa quả đóng hộp… bởi có hàm lượng đường, muối cao sẽ không tốt cho người cao tuổi mắc bệnh tim.

Trọng tâm đến thực phẩm dạng hạt nguyên chất

Các nguồn thực phẩm dạng hạt nguyên chất có lợi thế cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm bệnh tim mạch và được xem là nhóm thực phẩm quan trọng có nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tim mạch. Một trong những thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng là hạt lanh, vì chúng có các loại acid béo omega-3 cao có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể hiệu quả. Nhóm thực phẩm dạng hạt nguyên chất là những thực phẩm: bánh mì làm từ hạt mì nguyên chất, các loại ngũ cốc, gạo nâu, bột yến mạch, hạt lanh…

Người cao tuổi nên sử dụng các loại ngũ cốc và hoa quả tươi

Người cao tuổi nên sử dụng các loại ngũ cốc và hoa quả tươi

Giảm muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày

 Theo các chuyên gia chăm sóc Sức khỏe người cao tuổi, một chế độ ăn nhạt có rất nhiều lợi ích, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch và tránh bệnh tim hiệu quả. AHA khuyến cáo người lớn khỏe mạnh không nên ăn quá 2,3g muối/ngày để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, để sức khỏe người cao tuổi luôn ổn định, hạn chế bệnh tật thì nên áp dụng chế độ dinh dưỡng của các chuyên gia và Bác sĩ, cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp cùng chế độ tập luyện, không nên kiêng kem quá mức sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, từ đó sức đề kháng sẽ bị suy giảm.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *