Cần làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì ở người cao tuổi?

Béo phì không những làm cho cơ thể nặng nề, chậm chạp, mất dáng vẻ thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy phải làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì ở người cao tuổi?

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì ở người cao tuổi?

Béo phì được định nghĩa là có quá nhiều mỡ trong cơ thể. Béo phì là mối quan tâm nhiều hơn chỉ là thẩm mỹ. Nó làm tăng nguy cơ dịch bệnh và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Nguyên nhân gây béo phì ở người cao tuổi

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các nguyên nhân gây béo phì đã được chứng minh là do chế độ ăn uống và cách sinh hoạt không hợp lí, kèm theo một số yếu tố liên quan như:

 • Di truyền: béo phì có liên quan rõ rệt đến yếu tố di truyền, khảo sát những cha mẹ mắc chứng béo phì cho thấy con cái của họ có tỷ lệ thừa cân cao hơn rất nhiều so với nhóm trẻ em có cha mẹ không béo phì.
 • Tuổi tác: những thống kê về y học đã xác định tỷ lệ bệnh béo phì ở các nhóm tuổi có sự phân bố khác nhau, trong đó tuổi trung niên có tỷ lệ cao nhất (25%), tuổi thanh niên là 7,4% và lứa tuổi thiếu niên là 3%.
 • Giới tính và nghề nghiệp: Phụ nữ dễ có nguy cơ thừa cân hơn nam giới. Nghề nghiệp cũng liên quan đến béo phì, những người làm nghề cấp dưỡng, nghề chế biến thực phẩm, cũng có tỷ lệ béo phì cao hơn những nghề nghiệp khác.
 • Chất lượng giấc ngủ: xã hội hiện đại, con người ngày càng bận rộn hơn nên quỹ thời gian của họ sẽ ngắn lại, chất lượng của giấc ngủ giảm làm tăng nguy cơ béo phì lên rất nhiều lần.
 • Môi trường ô nhiễm: chất thải công nghiệp, xe cộ sẽ tác động đến một số loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể.
 • Thuốc men: Rất nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc ngừa thai, thuốc chứa hormone, thuốc tiểu đường, thuốc chống suy nhược và thuốc áp huyết cao… là nguyên nhân gây ra sự thay đổi về cân nặng. Sử dụng những loại thuốc này sẽ khiến cân nặng của cơ thể có xu hướng đi lên.

Nguyên nhân gây béo phì ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây béo phì ở người cao tuổi

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

Béo phì là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi vì vậy, mục tiêu của điều trị béo phì là đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh để giảm nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nâng cao chất lượng sống. Có thể phải làm việc với một đội ngũ các chuyên gia y tế, bao gồm dinh dưỡng, chuyên viên dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên khoa bệnh béo phì, để giúp hiểu và thực hiện thay đổi trong ăn uống và thói quen hoạt động. Cùng với nhau, có thể xác định một mục tiêu trọng lượng khỏe mạnh và làm thế nào để đạt được nó. Mục tiêu ban đầu có thể để mất 5 – 10 phần trăm trọng lượng cơ thể trong vòng sáu tháng.

 • Thay đổi lối sống: Để phòng ngừa bệnh béo phì bạn cần phải tạo cho mình một lối sống lành mạnh, không thuốc lá, hạn chế rượu bia. Tập thể dục ít nhất mỗi ngày 30 phút.
 • Thay đổi chế độ ăn: như đã nói chế độ dinh dưỡng người cao tuổi đã được chứng minh là nguyên nhân gây nên béo phì vì vậy bạn cần giảm lượng chất béo chứa nhiều acid no (như mỡ động vật, bơ, dầu dừa, phô mai), giảm chất béo chứa nhiều cholesterol (như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng) trong chế độ ăn của mình. Chia nhỏ bữa ăn bắt đầu bằng bữa sáng thật no. Nên chia ra mỗi ngày ăn 3 bữa chính và hai bữa phụ. Việc ăn uống hợp lí sẽ giúp cơ thể không thèm ăn.
 • Uống nhiều nước: Cơ thể chúng ta luôn cần nước, cũng nhờ uống nhiều nước, thận sẽ lọc các chất cặn bã tốt hơn và cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Những người uống hơn 4 cốc nước/ngày có thể giảm thêm 1 kg so với những người uống ít hơn.
 • Ngủ đủ giấc: Theo các nhà nghiên cứu trường đại học Michigan thì ngủ thêm 1 tiếng mỗi đêm sẽ giúp giảm tới 6kg mỗi năm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngủ quá ít lại làm cảm giác thèm ăn tăng lên và làm cơ thể không thể kiềm chế khi lên cơn đói.
 • Giảm stress: sắp xếp công việc một cách khoa học, dành nhiều thời gian cho gia đình, con cái…

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

Với những thông tin trên đây mà chúng tôi chia sẻ về vấn đề làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân cùng gia đình mình.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *