Cách phòng viêm phổi cho trẻ vào mùa hè hiệu quả

Vào mùa hè thời tiết nóng nực, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Mùa hè trẻ nhỏ mắc nhiều bệnh về da liễu, hô hấp, tiêu hóa…khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng lớn.

Cách phòng viêm phổi cho trẻ vào mùa hè hiệu quả

Cách phòng viêm phổi cho trẻ vào mùa hè hiệu quả

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng thời điểm trẻ dễ mắc bệnh viêm phổi nhất là vào mùa đông xuân thời tiết lạnh ẩm vi khuẩn phát triển mạnh. Nhưng thực tế ngay cả trời hè nóng nực trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi nếu không biết cách giữ gìn sức khỏe cho bé. Bởi những bậc phụ huynh chủ quan và nhận thức sai lầm nên khiến không ít những trường hợp được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bệnh rất nặng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm phổi ở trẻ nhỏ là do nhiễm lạnh, do trẻ nằm điều hòa cả ngày, tiếp xúc với nhiều gió và nắng thời tiết khắc nghiệt, uống nhiều nước lạnh. Nhiều gia đình tắm cho trẻ xong nhưng không lau khô người, ngâm mình quá lâu trong nước lạnh khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Do thời tiết nắng nóng mùa hè nên trẻ nhỏ thường được ngồi trong phòng điều hòa mát lạnh cả ngày. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bênh trong và bên ngoài phòng khiến trẻ dễ bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài phòng và nếu đang ở ngoài nắng nóng mà vào phòng lạnh cũng bị sốc nhiệt. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, do tình trạng sốc nhiệt khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi nên dễ bị viêm đường hô hấp trên và không được chăm sóc tốt có thể gây biến chứng.

Mùa hè nóng bức trẻ mất nước nhiều nên uống nước nhiều hơn đặc biệt là nước đá, kem lạnh. Sử dụng đồ ăn quá lạnh cơ thể trẻ dễ bị cảm lạnh và viêm họng, viêm mũi.

Biểu hiện khi trẻ bị viêm phổi

Khi trẻ có những dấu hiệu sau thì rất có thể trẻ đã bị viêm phổi các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay. Những biểu hiện thông thường gặp là ho, sốt cao, sổ mũi, trẻ thở nhanh hoặc thở gắng sức. Ho có thể là ho khan hoặc ho có đờm và ho liên tục. Trẻ sốt từ sốt nhẹ đến sốt cao, khi trẻ sốt cao tức là trẻ đang bệnh rất nặng. Khi bệnh của trẻ nặng hơn trẻ sẽ thở nhanh hơn có nhiều trường hợp xuất hiện hiện tượng co rút cơ hô hấp.

Phòng bệnh viêm phổi cho bé

Để phòng bệnh cho trẻ cần thực hiện liên tục trong thời gian dài, chỉ cần bỏ qua một chút là bé có nguy cơ mắc bệnh luôn:

  • Cho trẻ bú sớm, bú mẹ ngay sau sinh và nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong thời gian 6 tháng đầu tiên sau sinh và có thể bú kéo dài đến khi trẻ được 2 tuổi.
  • Ăn bổ sung đầy đủ các nhóm chất qua thức ăn và không ăn quá nhiều một loai thực phẩm.
  • Tránh không cho trẻ ăn quá nhiều đồ lạnh, uống nước lạnh và những thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh.
  • Khi cho trẻ nằm điều hòa không nên để nhiệt độ quá thấp dưới 25 độ, nếu trẻ chơi đùa ra quá nhiều mô hôi thì cần lau nhanh mồ hôi không để mồ hôi thầm ngược lại vào bên trong để gây bệnh.
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, dọn phòng, giặt chăn ga, rèm cửa và đồ chơi của bé theo chu kỳ.
  • Cách ly những người mắc bệnh trong nhà không cho tiếp xúc với trẻ và phải đeo khẩu trang tránh lây lan mầm bệnh ra môi trường.
  • Cho trẻ tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng đặc biệt mũi phế cầu phòng các bệnh viêm phổi.
  • Khi trẻ có những biểu hiện mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám ngay và điều trị khi bệnh vẫn nhẹ để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bệnh viêm phổi có thể phòng tránh được nếu các bậc phụ huynh thực hiện phòng bệnh hàng ngày cho bé. Để trẻ luôn được khỏe mạnh thì các bà mẹ cần chuẩn bị cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để đáp ứng được sự phát triển của cơ thể trẻ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *