Cách phòng tránh bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh có thể được điều trị thành công nếu sớm phát hiện bệnh.

Cách phòng tránh bệnh ung thư phổi

Cách phòng tránh bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao hiện nay. Bệnh hình thành do các tế bào bị đột biến ở các mô phổi. Những tế bào này có tốc độ phát triển tương đối nhanh cho nên hướng điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào đặc tính của tế bào cũng như tốc độ di căn của bệnh.

Bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, bạn có thể bảovệ lá phổi khỏe mạnh nếu tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh dưới đây.

Các biện pháp phòng tránh ung thư phổi

Bỏ hút thuốc

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi. Trong thuốc lá có tỷ lệ chất độc hại cao nên khi hút thuốc trong thời gian dài hàm lượng tích lũy độc trong cơ thể càng nhiều. Do đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh ung thư phổi là bỏ hút thuốc.

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Chế độ ăn nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng để chống lại các yếu tố gây ung thư phổi. Đặc biệt theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, bạn nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong bữa ăn hàng ngày sẽ góp phần giảm đến 20% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.

Tránh tiếp xúc với các loại khí độc

Hạn chế việc tiếp xúc với khói thuốc và các chất độc được thải ra từ các phương tiện giao thông để giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phổi. Theo nhiều khảo sát cho thấy, tỷ lệ người sống tại các thành phố mắc bệnh ung thư cao hơn so với nông thôn. Có thể do nông thôn là nơi ít xe cộ, thoáng đãng không khí và có nhiều cây xanh.

Hạn chế uống rượu, bia

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn mỗi ngày uống một vại bia hay một cốc rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư phổi.  Nếu bạn vừa uống rượu bia lại vừa hút thuốc thì con đường đến với cái chết của bạn đang ngày càng đến gần. Vì vậy, hãy hạn chế việc uống rượu bia hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất có thể.

Uống nước chanh ấm mỗi bữa sáng

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng một cốc nước chanh ấm như một thói quen hàng ngày để đảm bảo sức khỏe tốt đặc biệt là bảo vệ lá phổi của mình. Nước chanh có tác dụng trong việc thải độc tố từ khói thuốc, khói bụi từ cơ thể bạn giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Làm việc ở môi trường an toàn

Hãy cố gắng làm việc ở những nơi an toàn, không chất độc, khói bụi tránh phơi nhiễm chất độc trong thời gian dài. Còn đối với những người công việc bắt buộc phải làm tại môi trường khói bụi thì cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo vệ, ngăn ngừa cơ thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Thường xuyên tập thể dục, thể thao

Rèn luyện thể dục thường xuyên là phương thức hữu hiệu nhất để có một sức khỏe tốt giúp phòng tránh mọi loại bệnh tật. Tập thể dục sẽ giúp làm giảm hoóc môn ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, ngăn ngừa những mối nguy hại mà cơ thể lười vận động đã mang lại. Bạn có thể tập các bài thể dục, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ hay bơi lội, những động tác vận động nhẹ nhàng hay nhịp điệu mạnh mẽ, yoga… sẽ giúp cơ thể vừa khỏe mạnh vừa tác động toàn diện đến các cơ quan.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Để có một sức khỏe tốt, bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần. Đồng tới việc khám sức khỏe này bạn có thể sẽ tầm soát được căn bệnh ung thư phổi để kịp thời có phương pháp chữa trị giúp đạt hiệu quả cao.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *