Cách phòng tránh bệnh lẫn ở người cao tuổi

Trong số các bệnh người cao tuổi thì bệnh lẫn chiếm tỷ lệ khá cao và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Vậy làm sao để phòng tránh bệnh lẫn ở ngưởi cao tuổi?

Người cao tuổi mắc bệnh lẫn nên ăn gì?

Người cao tuổi mắc bệnh lẫn nên ăn gì?

Người cao tuổi mắc bệnh lẫn nên ăn uống như thế nào?

Khi người cao tuổi mắc phải bệnh lú lẫn thì các chuyên gia sức khỏe đưa ra lời khuyên tốt nhất bằng việc có một chế độ ăn uống hợp lý nhất. Một số thức ăn có thể giúp bồi bổ hơn cho khả năng hồi phục của não và phòng chống bệnh lẫn ở người cao tuổi. Mọi người có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Cá: bệnh lú lẫn tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng phần nào đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi. Do đó, khi mắc phải bệnh này, người già nên chú ý ăn nhiều cá, vì trong cá chứa chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh và chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch.

Chất EPA có trong axit béo không no, rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Còn riêng chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh và người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.

Dầu mỡ: các chuyên gia sức khỏe cho biết mối liên hệ giữa sa sút trí tuệ và chế độ ăn nhiều mỡ toàn phần, chất béo bão hòa và Cholesterol. Hơn nữa, mỡ dạng Omega – 3 có công dụng chống lão hóa cho tế bào não. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo năng lượng từ chất béo chỉ nên ở mức dưới dưới 30% tổng nhu cầu hàng ngày để phòng tránh các bệnh người cao tuổi.

Rượu: ngoài cá, dầu mỡ thì khi mắc bệnh lẫn ở người cao tuổi, mọi người cũng có thể sử dụng rượu nhưng với lượng vừa đủ. Bởi khi dùng lượng vừa phải (một đến hai ly mỗi ngày) thì có tác dụng tốt bảo vệ não do kích thích phóng thích acetylchotine.

Folate và vitamin B12: Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người cao tuổi là thiếu vitamin nhóm B. Do đó, việc bổ sung folate, vitamin B12 sẽ làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch).

Chế độ sinh hoạt phòng tránh bệnh lẫn ở người cao tuổi

Nếu không muốn mắc phải bệnh lẫn khi về già, ngay từ bây giờ mọi người cần thay đổi những thói quen tích cực. Dưới đây là một số thói quen giúp tăng cường sức mạnh cho não bộ cũng như phòng tránh bệnh lẫn ở người cao tuổi.

Cách phòng tránh bệnh lẫn ở người cao tuổi

Cách phòng tránh bệnh lẫn ở người cao tuổi

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao: hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục và thực hiện khoảng 5 lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì sức khỏe cho não bộ. Còn đối với cao tuổi trên 65, thêm 2 – 3 buổi tập thể lực hằng tuần có thể cắt giảm nguy cơ bệnh Alzheimer xuống còn một nửa.

Có giấc ngủ chất lượng: Một giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ đảm bảo cho sự hình thành và duy trì bộ nhớ. Vì vậy, để có giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ người cao tuổi có thể thư giãn bằng cách tắm nước nóng hoặc tắt ti vi, điện thoại. Ánh sáng từ các thiết bị này là tác nhân phá hoại giấc ngủ. Ngoài ra, một giấc ngủ trưa chất lượng cũng sẽ giúp người cao tuổi có một sức khỏe tốt.

Duy trì đời sống xã hội tích cực: Để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục, việc kết nối xã hội đóng một vai trò đáng kể trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh lẫn tuổi già. Vì vậy, nên tham gia vào các hoạt động nhóm giúp người già có cơ hội tăng cường khả năng hoạt động của não bộ cũng như tạo sự vui tươi thoải mái trong tư tưởng – yếu tố rất có lợi cho sức khỏe của bộ não.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *