Cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Biết cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi giúp bạn đẩy lùi căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi này để hưởng trọn vẹn tuổi già “vui – khỏe – có ích”.

Cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Tỷ lệ bệnh béo phì ở người cao tuổi ngày càng gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi và là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm nếu không biết cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi kịp thời.

Tác hại của bệnh béo phì ở người cao tuổi

Khi tuổi tác tăng, chức năng chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể sẽ giảm, do đó khả năng tiếp nhận năng lượng của người cao tuổi sẽ ít hơn so với tuổi trưởng thành. Nếu cung cấp dư thừa năng lượng sẽ là nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi.

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn là tiền đề cho nhiều căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe người cao tuổi như bệnh hô hấp, tim, tiêu hóa…cao hơn những người khác.  Bên cạnh đó, bệnh béo phì ở nam giới còn gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối. Do đó phòng chống bệnh béo phì ở người lớn tuổi là cách để bảo vệ sức khỏe bản thân trước những tác hại của căn bệnh thường gặp này.

Luyện tập thể dục, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh hoạt… để bạn hạn chế sự gia tăng mỡ thừa là cách phòng chống bệnh béo phì ở người già hiệu quả nhất

Bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Cách phòng tránh bệnh béo phì ở người cao tuổi

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống

Khi tuổi tác tăng, năng lượng cần thiết giảm theo do các cơ bị teo lại và chức năng trao đổi cũng giảm theo. Vậy nên, nếu năng lượng được cung cấp đầu đủ như khi còn trẻ thì sẽ có nguy cơ phát phì rất cao.

Hạn chế mỡ: Lượng mỡ trong máu của người có tuổi, người già tăng lên theo tuổi tác, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch cũng tăng theo. Vì vậy, người già nên hạn chế hàm lượng mỡ có trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi. Mỗi ngày không quá 60mg từ những loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo không bão hòa như dầu lạc, dầu ngô, dầu vừng, ít ăn loại thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa, như thịt mỡ, pho mát. Lượng cholesterol đưa vào cơ thể hàng ngày không được quá 200 mg.

Bổ sung đầy đủ các vitamin A,B,C,D,E: Người cao tuổi nên chú ý ăn đầy đủ chất xơ thực vật 400 – 500 gam rau xanh và trái cây mỗi ngày để phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Thực phẩm chứa chất xơ phong phú như rau xanh, trái cây, các loại đậu, các loại tảo… không chỉ giảm được táo bón mà còn có tác dụng phòng chống các bệnh mỡ trong máu cao, xơ cứng động mạch tiểu đường

Luyện tập là cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi

Luyện tập là cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi

  • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Người cao tuổi cần luyện tập thể thao điều đặn,cần phải phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Đi bộ và tập dưỡng sinh là những môn mà người lớn tuổi cần phải tập luyện mỗi ngày là cách phòng tránh bệnh béo phì ở người cao tuổi. Tuy là các động tác nhẹ nhàng nhưng có thể giúp cho cơ thể đốt cháy một lượng calo nhất định và rèn luyện các cơ bắp không bị xuống cấp, đồng thời luyện tập cho tim mạch được nâng cao chất lượng khi về già, phòng tránh các bệnh người cao tuổi một cách hiệu quả.

Lưu ý: Mỗi cách phòng tránh bệnh béo phì ở người lớn tuổi đều có thể đem lại những kết quả khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Đa phần còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người. Do đó cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *