Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng một số phương pháp tích cực và thói quen hàng ngày.

Có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi bằng các thói quen hàng ngày

Có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi bằng các thói quen hàng ngày

Biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Các nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho rằng các hoạt động như đánh cờ, tập thể dục dưỡng sinh và những mối tương tác xã hội có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, mặc dù không tìm thấy được mối quan hệ nhân quả nào. Hiện nay y khoa không có bất kỳ một phương pháp điều trị dứt điểm cho căn bệnh này mà chỉ có các phương pháp ngăn chặn phòng ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh. Tuy nhiên các nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã đề xuất mối quan hệ giữa các yếu tố nhất định như mối liên quan giữa chế độ ăn uống, dinh dưỡng với những người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, những người cao tuổi tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách, chơi trò chơi hội đồng, giải các câu đố hoặc tương tác với các hoạt động xã hội thường xuyên cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hiệu quả. Điều này tương thích với các lý thuyết dự trữ nhận thức, trong đó chỉ ra một số kinh nghiệm đời sống cho kết quả hoạt động thần kinh hiệu quả hơn việc cung cấp dự trữ một nhận thức cá nhân trong sự trì hoãn việc khởi đầu của những biểu hiện mất trí nhớ. Bên cạnh các nghiên cứu khoa học thì bệnh nhân và người nhà có thể có chế độ chăm sóc đặc biệt riêng để phòng bệnh Alzheimer cho người cao tuổi.

Có nhiều biện pháp để phòng ngừa bệnh Alzheimer cho người cao tuổi.

Có nhiều biện pháp để phòng ngừa bệnh Alzheimer cho người cao tuổi.

Chế độ chăm sóc để phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Ngoài các chế độ chăm sóc đặc biệt thì chế độ dinh dưỡng người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer cũng cần được bổ sung đầy đủ và hợp lý.

Ăn uống lành mạnh và khoa học

Để phòng tránh được tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thì người cao tuổi cần cố gắng ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo bão hòa, chất béo trans, natri. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng cá, thịt gà và các loại hạt khô, ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer hiệu quả. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống ô xy hóa cũng có tác dụng bảo vệ não, tăng trí nhớ hữu hiệu cho người bệnh.

Vận động

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh Alzheimer và ngăn chặn sự tiến triển bệnh. Tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi sẽ có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và ô xy lên não – một trong những yếu tố giúp não khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh tật. Cũng theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, với những người có sức khỏe tổng thể tốt thường tránh được nhiều nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Bảo vệ tim

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ có liên quan mật thiết đến những người bệnh có tiền sử về tim mạch, cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường. Do đó, cần có nhiều biện pháp bảo vệ tim để phòng ngừa bệnh Alzheimer xảy ra.

Hiện nay chưa có một phương pháp nào điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer

Hiện nay chưa có một phương pháp nào điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer

Kiểm soát huyết áp

 Một nghiên cứu  khoa học được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết những người có khả năng kiểm soát huyết áp của mình có thể giảm được rất nhiều sự tích lũy beta-amyloid, mảng bám trên não – dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn những người không kiểm soát được huyết áp của mình.

Tránh tổn thương đầu

Có nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã tìm ra được mối liên kết của nhiều loại mất trí nhớ với việc chấn thương đầu. Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào sự gia tăng bệnh Alzheimer và các bệnh não khác ở các vận động viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, bất kỳ loại chấn thương ở đầu nào cũng có thể là nguyên nhân gây mất trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa kể trên, người cao tuổi cần thường xuyên luyện nào, vận động linh hoạt và suy nghĩ tích cực cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái cho cả những người thân xung quanh. Tuy nhiên bệnh nhân và người thân vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng các bí quyết sống khỏe, lành mạnh từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh chế độ luyện tập phù hợp thì người cao tuổi nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng, đây là biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer cho người cao tuổi mà nhiều người áp dụng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *