Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Bệnh ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây tử vong cao và đang có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm.

Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh gây ra do sự tăng sinh tế bào ở cổ tử cung không kiểm soát hình thành các khối u lâu dần dễ dẫn đến hiện tượng di căn. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng tránh thì chị em có thể hoàn toàn tránh xa được loại bệnh nguy hiểm này.

Các biện pháp phòng bệnh

Tiêm vắc xin HPV

Virus HPV là virus chủ yếu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Việc tiến hành tiêm vắc xin HPV có tác dụng  phòng tránh ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên việc tiêm vacxin này chỉ có hiệu quả tốt nhất đối với phụ nữ giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi và nếu ngoài độ tuổi trên thì hiệu quả giảm đi đáng kể. Vác xin có tác dụng ngăn chặn tiền ung thư chứ không có tác dụng ngăn ngừa ung thư ở giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn di căn. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục lần đầu để thuốc có hiệu quả cao nhất.

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những biện pháp tuyệt vời giúp phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn nên sử dụng các thoại thực phẩm giàu chất oxi hóa, các loại vitamin E, A, C và canxi giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do – nguyên nhân hình thành ung thư, từ đó ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, việc vận động chơi thể thao hợp lý cũng nâng cao sức đề kháng của cơ thể và hạn chế stress tạo cảm giác thư thái góp phần đẩy lùi ung thư. Do vậy bạn hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, suy nghĩ tích cực, thoải mái và hạn chế căng thẳng.

Không lạm dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như rối loạn nội tiết làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Do đó, phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai.

Quan hệ tình dục an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ dễ bị lây nhiễm các bệnh phụ khoa trong đó có virus  HPV nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Đặc biệt theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết,, ở tuổi vị thành niên rất dễ lây nhiễm virus HPV vì trong giai đoạn này khả năng tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh. Đây cũng là giai đoạn các bộ phận trong cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện và nhạy cảm nhất. Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ sẽ giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là với những phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau.

Giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ

Viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa trị trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Do đó, việc vệ sinh âm đạo đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe sinh dục tốt hơn. Và nên đi khám phụ khoa khi âm đạo có những triệu chứng bất thường để phòng ngừa bị ung thư cổ tử cung.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ rệt nên khi phát hiện ra bệnh thường là chuyển sang di căn. Chính vì vậy việc sàng lọc sớm là cách tốt nhất để phát hiện và chữa ung thư cổ tử cung kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *