Cách phòng bệnh đau đầu ở người cao tuổi như thế nào?

Đau đầu là một trong những chứng bệnh phổ biến và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người cao tuổi. Vậy làm sao để phòng bệnh đau đầu ở người cao tuổi?

Cách phòng bệnh đau đầu ở người cao tuổi như thế nào?

Đau đầu thuộc nhóm bệnh người cao tuổi rất hay thường gặp và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Nếu không điều trị bệnh kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người cao tuổi. Mọi người có thể tham khảo một số cách phòng tránh bệnh đau đầu cho người già như sau:

Có chế độ ăn uống cân đối

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng với điều trị và phòng chống bệnh tật ở người cao tuồi. Vì vậy, người cao tuổi nên chú ý tới chế độ ăn hàng ngày:

Người cao tuổi không nên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ hay chiên rán… bởi trong dầu mỡ hoặc đồ chiên rán có chứa nhiều Cholesteron sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng máu nhiễm mỡ hoặc lượng đường trong máu tăng cao, huyết áp tăng vọt…

Nên hạn chế các loại chất kích thích như: rượu, thuốc lá, caffe… do chất kích thích gây ức chế thần kinh, nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu hay mất ngủ.

Người cao tuổi nên dùng các loại thuốc bổ thần kinh hoặc các bài thuốc dân gian trong y học cổ truyền giúp tăng tuần hoàn máu não. Các giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteru cũng khuyến cáo dùng thuốc bổ tuy là điều quan trọng trong cách chữa bệnh đau đầu ở người già nhưng không được sử dụng tùy tiện, mà cần làm theo chỉ định của bác sĩ.

Tập luyện thể dục thể thao

Bệnh đau đầu khiến cho người cao tuổi thường xuyên bị mất ngủ. Vì vậy, cần khuyến khích cha mẹ hoặc ông bà mình thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh giúp người già phòng tránh được nhưng cơn đau đầu xảy ra. Đó có thể là các bài tập nhẹ nhàng dành cho người cao tuổi như: đi bộ, yoga…giúp thư giãn gân cốt cũng như tinh thần thoải mái cho sức khỏe của người cao tuổi.

Thư giãn đầu óc, nghỉ ngơi

Có nhiều yếu tố chi phối như: cảm giác hẫng hụt sau khi nghỉ hưu, địa vị xã hội thay đổi, thu nhập giảm sút, sức khỏe suy yếu kèm theo những phiền muộn vì con cái, gia đình là nguyên nhân gây ra tâm lý lo âu, sợ hãi, buồn bã ở người cao tuổi. Vì vậy, càng làm gia tăng nguy cơ đau đầu ở người già.

Người già nên thư giãn đầu óc, nghỉ ngơi

Các chuyên gia sức khỏe khuyên người cao tuổi nên duy trì việc giao tiếp xã hội, với con cháu để lấy lại tinh thần phấn chấn, lạc quan trong cuộc sống. Thêm vào đó, để phòng tránh bệnh đau đầu ở người cao tuổi thì biện pháp chăm sóc cây cảnh, nuôi thú cưng, tham gia câu lạc bộ dành cho người già…để tạo thêm niềm vui sống.

Không gian yên tĩnh khi ngủ

Không gian yên tĩnh khi ngủ là một trong những điều rất cơ bản nhưng đôi khi không được chú ý. Bởi việc duy trì một thời gian ngủ cố định kèm theo đó là phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát cũng giúp cải thiện rất nhiều giấc ngủ ở người cao tuổi cũng như phòng tránh bệnh đau đầu.

Sự chăm sóc của người thân

Người thân trong gia đình nên gần gũi, trò chuyện, chia sẻ về những vấn đề người già quan tâm. Qua đó, thấu hiểu và cảm thông những quan điểm và tìm cách thỏa mãn những tâm tư nguyện vọng của họ. Đây cũng chính là cách giúp người cao tuổi vượt qua tuổi tác cũng như phòng tránh các nguy cơ bệnh tật.

Bệnh đau đầu tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại làm cho người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu. Việc giữ cho tinh thần thoải mái cùng chế độ ăn uống tập luyện điều độ sẽ giúp người cao tuổi tránh được những cơn đau đầu.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn