Cách gội đầu trẻ sơ sinh đúng cách

Lần đầu tắm gội cho bé cưng có thể khiến bạn cảm thấy bối rối khi không biết nên gội đầu cho trẻ như thế nào. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách gội đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe và da đầu của trẻ.

Cách gội đầu trẻ sơ sinh đúng cách

Thời gian tốt nhất gội đầu cho trẻ sơ sinh trong ngày

Việc gội đầu nên được tiến hành vào khoảng thời gian nhất định trong ngày. Cha mẹ nên tắm gội cho bé vào 10h trước giờ ngủ trưa hoặc vào đầu giờ chiều khoảng 14h – 15h sau khi con ngủ trưa dậy.

Những lưu ý khi tiến hành gội đầu cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi cha mẹ gội đầu cho trẻ sơ sinh:

– Cha mẹ không nên gội đầu cho bé quá thường xuyên, vì khi gội đầu quá nhiều sẽ dẫn đến giảm hoặc mất đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu của con. Tình trạng này có thể khiến da đầu của bé trở nên khô, nhạy cảm hơn gây các bệnh lý da đầu trẻ.

– Cha mẹ nên sử dụng dầu gội chứa các thành phần thảo dược tự nhiên, mùi hương dịu nhẹ, không chứa cồn, chất hóa học gây hại cho da đầu trẻ.

– Không nên gội đầu cho trẻ sau khi bé vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi để tránh nguy cơ nhiễm lạnh cho bé.

– Cha mẹ nên thực hiện thao tác gội đầu một cách nhẹ nhàng, tránh dùng móng tay vì có thể làm xước da đầu con.

– Với trẻ sơ sinh, thóp và đầu của con còn khá mềm nên cẩn thận khi gội đầu cho con, tuyệt đối không tác động mạnh vào thóp của trẻ.

– Cha mẹ nên gội đầu nhanh cho bé sau đó dùng khăn bông mềm, sạch lau khô. Điều này tránh cho bé bị nhiễm lạnh.

– Sau khi gội đầu cho bé xong, bạn nên tắm cho bé ngay nhằm tránh trường hợp con ngâm nước quá lâu.

– Nếu bé sợ khi tiếp xúc với nước lần đầu, Mẹ hãy nhúng khăn vào nước và nhẹ nhàng làm ướt tóc bé.

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi gội đầu cho trẻ sơ sinh?

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, trước khi tiến hành gội đầu cho bé cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như dầu gội, khăn tắm, khăn mặt, gáo nước, chậu tắm, quần áo và bỉm.

• Tháo bỏ trang sức có thể làm xước da con trong quá trình tắm, gội cho bé như nhẫn, đồng hồ, vòng tay…
  • Cắt móng tay thường xuyên tránh làm xước da con trong khi tắm và massage đầu cho bé.
  • Phòng tắm gội sạch sẽ và kín gió tránh nhiễm lạnh cho trẻ sau khi tắm gội
  • Cha mẹ nên đo nhiệt độ nước tắm cho trẻ tránh gây bỏng và kích ứng da. Nhiệt độ thích hợp để tắm gội từ 30 – 40 độ C.
  • Trải khăn trên giường hoặc sàn nhà, đặt bé nằm trên khăn, cởi bỏ quần áo và tã của bé sau đó bạn dùng một chiếc khăn bông mỏng, quấn ngang người bé. Điều này không chỉ giữ cho bé không bị lạnh trong khi gội đầu mà còn hỗ trợ bạn giữ bé tốt hơn.

Quy trình gội đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Bước 1: Cha mẹ ngồi trên ghế, ẵm bé trong tư thế một tay đỡ đầu và vai bé, mông bé kê trên một bên đầu gối của bạn.

Bước 2: Mẹ thoa nước lên làm ướt tóc, da đầu rồi lấy một ít dầu gội nhẹ nhàng thoa đều và massage nhẹ nhàng khắp đầu con khoẳng 1 – 3 phút.Nếu bé cưng kháng cự lại việc gội đầu bằng cách khóc, giãy giụa, quơ tay chân loạn xạ hãy cho con một món đồ chơi dùng khi tắm hoặc hát cho con nghe bài hát mà bạn vẫn hát. Điều này có thể phần nào giúp làm giảm sự chú ý của bé vào việc tắm gội.

Để ngăn nước chảy vào mắt bé, bạn hãy hạ cánh tay đỡ đầu và vai bé hơi thấp một chút so với lưng và mông của con.

Bước 3: Cha mẹ làm sạch dầu gội cho bé sau đó lau khô bằng khăn bông mềm, thấm nước để lau khô da đầu cho trẻ. Mẹ nên tắm cho bé ngay sau khi gội đâu tránh kéo dài thời gian làm trẻ dễ nhiễm lạnh.