Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi

Bệnh béo phì hoàn toàn có thể điều trị bằng tập luyện và dinh dưỡng, tuy nhiên cần áp dụng cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi phù hợp để đạt kết quả tốt nhất.

Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi

Bệnh béo phì ở người cao tuổi

Bệnh béo phì ở người cao tuổi là tình trạng thường gặp khi tỷ lệ tích tụ mỡ tăng khiến cơ thể trở nên thừa cân, chậm chạp. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi, trong đó những yếu tố chính bao gồm: lối sống, chế độ ăn uống và thói quen ăn uống không lành mạnh; Yếu tố di truyền; Tuổi tác; Do sử dụng một số loại thuốc.

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, đe dọa sức khỏe người cao tuổi như: tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư…

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở người cao tuổi của Việt Nam ngày một gia tăng. Trong đó béo phì từ 45 tuổi trở lên chiếm 2/3. Một trong những lý do gây nên tình trạng thừa cân, béo phì ở người già là do tốc độ chuyển hóa cơ bản của cơ thể suy giảm trong khi lượng năng lượng đưa vào cơ thể nhiều và mức độ vận động ít. Biết được Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi sẽ giúp bạn làm chủ căn bệnh thường gặp này!

Luyện tập thể dục là Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi

Luyện tập thể dục là Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn uống là cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi đầu tiên mà người bệnh cần áp dụng. Người bệnh có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng người cao tuổi bằng cách giảm calo, giảm mỡ và tăng cường thức ăn giàu chất xơ, vitamin để giảm sinh năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng mỗi ngày ở mỗi bệnh khác nhau, do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tính toán lượng thức ăn phù hợp theo cân nặng, tuổi tác và tình hình sức khỏe bệnh nhân.

  • Hoạt động thể lực và tập thể dục

Tập thể dục là cách cách chữa bệnh béo phì ở người già giúp tiêu thụ năng lượng và giữ tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Người cao tuổi nên tham gia hoạt động luyện tập từ 10 -30 phút/ngày với các bài tập phù hợp như đi bộ, dưỡng sinh, yoga…

  • Điều trị bằng thuốc.

Điều trị bằng thuốc được áp dụng khi có chỉ định bởi bác sỹ giàu kinh nghiệm trong việc sử dụng thuốc và hiểu rõ nguy cơ của các tác dụng phụ. Cách chữa bệnh béo phì ở tuổi già này chỉ áp dụng khi các phương pháp thay đổi chế độ dinh dưỡng và vận động không có hiệu quả, không dùng cho trường  hợp mắc các bệnh người cao tuổi thường gặp như đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch.

  • Điều trị bằng phẫu thuật.

Phương pháp điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi đòi hỏi người bệnh cần ổn định về tâm lý và có thể tuân theo sự thay đổi lối sống sau phẫu thuật. Bệnh nhân cần được các bác sỹ có kinh nghiệm và đội ngũ đa khoa chuyên nghiệp để đánh giá lợi ích và những nguy cơ của phẫu thuật. Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các trường hợp người bệnh béo phì nặng, không thể vận động hoặc áp dụng các phương pháp khác.

Trên đây là những Cách điều trị bệnh béo phì ở người cao tuổi hiệu quả nhất hiện nay. Thực tế béo phì là căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị mà không cần sử dụng Dược phẩm. Ngay từ hôm nay người cao tuổi có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *